Ông Obama rời Việt Nam, thị trường lại chờ đón những câu chuyện khác

Câu chuyện về FED nâng lãi suất vào cuối tháng 6 – đầu tháng 7 sắp đến lại đang nóng dần lên. Đồng thời, kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs ngoại lại đến.

waiting-for-you

Ngày hôm nay (25/05), Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ kết thúc chuyến thăm Việt Nam và bay sang Nhật để dự hội nghị Thượng đỉnh G7.

Việc ông Obama đến thăm Việt Nam là một trong những sự kiện được nhà đầu tư kỳ vọng nhất trong tháng 5 như là một động lực thúc đẩy thị trường chứng khoán chung vượt qua bóng đen “Sell in May”.

Tuy nhiên, trong chuyến thăm này, mặc dù có nhiều ghi nhớ được ký kết nhưng có lẽ do không có thông tin nào ảnh hưởng ngay và trực tiếp đến các doanh nghiệp niêm yết nên thị trường đã không thể tăng mạnh. Thông tin về chuyến thăm của tổng thống Obama tràn ngập truyền thông song rõ ràng chưa có nhiều sức nặng đáng kể đối với thị trường.

Cùng với việc ông Obama rời Việt Nam bay sang Nhật, kỳ vọng ngắn hạn cũng đã kết thúc.

Thay vào đó, câu chuyện về FED nâng lãi suất vào cuối tháng 6 – đầu tháng 7 sắp đến lại đang nóng dần lên và được đánh giá là sẽ tác động nhiều đến dòng vốn ngoại trên thị trường Việt Nam. Theo đánh giá của CTCK HSC, đồng USD mạnh lên và giá dầu giảm đã khiến thị trường chứng khoán thế giới bước vào giai đoạn củng cố và chờ đợi. CTCK này cho rằng khả năng cao là thị trường sẽ tiếp tục giảm trước các yếu tố nói trên.

Và để đánh giá khả năng tăng lãi suất của FED, nhà đầu tư cần chú ý đến các thông tin về kinh tế Mỹ sẽ được công bố trong tuần như lượng dầu trong kho của Mỹ (thứ 4), tỷ lệ thất nghiệp (thứ 5), CPI và GDP dự kiến (thứ 6).

Bên cạnh đó, lại sắp đến kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs ngoại. Ngày 27/05 tức thứ 6 tuần này là ngày chốt số liệu sàng lọc của quỹ FTSE Vietnam ETF, ngày công bố danh mục là 03/06 và thời gian giao dịch tái cơ cấu danh mục từ ngày 06/06 – 17/06/2016.

Trước đó, CTCK Bản Việt (VCSC) dự báo HSG và DRC sẽ được thêm vào danh mục của quỹ do đáp ứng tiêu chí về thanh khoản. Trong khi đó, sẽ không có cổ phiếu nào bị loại khỏi danh mục trong đợt cơ cấu này.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

MSVN niêm yết 10 chứng quyền có bảo đảm trên HoSE

Công ty TNHH Chứng khoán Maybank (Maybank Investment Bank Việt Nam – MSVN) vừa chính thức đưa ra thông báo, họ đã niêm yết 10 mã chứng quyền có bảo đảm (CWs) trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) vào ngày 22/10/2025.

Cổ phiếu nhà băng lọt “mắt xanh” công ty chứng khoán

Thị trường chứng khoán bước vào quý cuối năm 2025 với những điểm sáng rõ nét từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, đặc biệt là khối ngân hàng tư nhân. Mới đây, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) công bố báo cáo cập nhật, tiếp tục giữ khuyến nghị “Khả quan” đối với cổ phiếu VPB của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - một trong những mã được giới đầu tư và các công ty chứng khoán “ưu ái” đưa vào danh mục khuyến nghị tháng 10.

Video