Ông Nguyễn Duy Hưng đã nói gì với các sinh viên ở Mỹ?

Trong chuyến công tác tại Mỹ những ngày này, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn kiêm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn PAN ông Nguyễn Duy Hưng đã có buổi trò chuyện 2 giờ đồng hồ với các bạn sinh viên trường đại học MIT tại Boston.

Ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ cơ hội được trao đổi với các bạn sinh viên tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) làm ông nhớ lại những vấn đề mà nhiều chục năm trước những lưu học sinh như ông (ông Hưng đã có thời gian du học tại Đức) đã từng trăn trở nhưng ở mức độ cao hơn nhiều. Những băn khoăn về môi trường pháp lý, mô hình kinh tế, định mức tín nhiệm hay làm thế nào để có thể đưa một công ty start up trở thành tập đoàn kinh tế.

[caption id="attachment_31479" align="aligncenter" width="700"]Ảnh FB của ông Nguyễn Duy Hưng Ảnh FB của ông Nguyễn Duy Hưng[/caption]

Tại buổi trò chuyện, các bạn sinh viên đã đặt câu hỏi và chia sẻ các băn khoăn về việc sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp, ở lại Mỹ hay về nước, làm kinh doanh hay làm chính trị...

Dưới đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng với các bạn sinh viên tại trường đại học MIT:

"Mỗi người ai cũng có khả năng riêng, nếu môi trường chấp nhận sự khác biệt như những gì xảy ra ở nước Mỹ thì ai cũng có thể làm việc, cống hiến và thành công.

Mỗi người cần xây dựng chiến lược phát triển cho cá nhân mình dựa vào khả năng, vị thế, các điều kiện hỗ trợ và cơ hội có thể nắm bắt để chủ động phát triển chứ không ngồi chờ vận may đưa đẩy cuộc đời.

Để thành công chúng ta cần kiến thức học ở trường, cần kỹ năng học qua cuộc sống hàng ngày, cần kinh nghiệm quá trình làm việc, cần tầm nhìn và cần đam mê. Ba yếu tố đầu ta có thể bổ sung, yếu tố thứ tư là bẩm sinh và yếu tố cuối cùng chỉ có được khi ta tìm cho mình một công việc phù hợp đam mê.

Làm kinh doanh về bản chất là phát hiện nhu cầu thị trường và tìm giải pháp đáp ứng nhu cầu đó để phát sinh thu nhập, làm chính trị là tìm các giải pháp để lãnh đạo đám đông, làm khoa học là nghiên cứu những quy luật tự nhiên để tìm giải pháp chế ngự. Mọi lĩnh vực đều hay, đều hấp dẫn và đều có cơ hội thành công, chỉ có chính mỗi người mới biết chắc mình phù hợp với cái gì để có lựa chọn chính xác cho mình. Mọi lời khuyên dù của ai cũng chỉ là tham khảo, không ai định vị khả năng và mong muốn của mình bằng chính mình."

Bài phát biểu thẳng thắn và tâm huyết của ông Hưng đã truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên. Mai Phan, một trong những du học sinh có cơ hội trực tiếp trao đổi với ông Hưng cho rằng, sau buổi trò chuyện này các bạn sinh viên không chỉ học thêm nhiều từ kinh nghiệm của một người đi trước, thành công và tiên phong trong kinh doanh, mà còn biết rõ hơn làm thế nào để hoạch định kế hoạch cuộc đời của các bạn về sau.

Theo NDH

Tags:

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Video