Nợ 400 tỷ đồng, chỉ thu được 200 triệu đồng nên cưỡng chế hóa đơn Thuduc House

Sau khi áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản của Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, mã chứng khoán: TDH), cơ quan thuế thu hồi được hơn 200 triệu đồng trong tổng số hơn 400 tỷ đồng phải thu, nên tiếp tục áp dụng thêm biện pháp phong tỏa hóa đơn.

Tin từ Cục Thuế TPHCM cho hay, cơ quan này đã áp dụng thêm biện pháp phong tỏa hóa đơn của Thuduc House để truy thu hơn 451 tỷ đồng công ty này đã trục lợi và phạt chậm nộp. Thời hạn áp dụng tới 30/3/2022.

Việc phải mở rộng biện pháp cưỡng chế hóa đơn với Thuduc House, theo Cục Thuế TPHCM, do công ty này nợ thuế quá 90 ngày, không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế.

Trước đó, qua thanh tra, cơ quan thuế phát hiện, từ tháng 2/2017 tới tháng 8/2019, Thuduc House đã trục lợi số tiền thuế giá trị gia tăng của nhà nước là 365 tỷ đồng, nên ra quyết định thu hồi và phạt chậm nộp 75 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 3/2021, tổng số tiền truy thu và tiền chậm nộp với Công ty Thuduc House hơn 451 tỷ đồng, nhưng qua biện pháp phong tỏa tài khoản, cơ quan thuế mới thu được hơn 240 triệu đồng.

Trước đó, vào đầu tháng 3, khi cơ quan thuế ra quyết định phong tỏa tài khoản để cưỡng chế thuế với Công ty Thuduc House, công ty này đã khởi kiện Cục thuế TPHCM ra Tòa án Nhân dân TPHCM. Sau đó, tòa án đã ra quyết định tạm thời đình chỉ các quyết định phong tỏa tài khoản Thuduc House của cơ quan thuế. Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, tòa án quyết định hủy quyết định đình chỉ trên.

Theo Cục Thuế TPHCM, báo cáo của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính trước đó cho thấy, từ ngày 17/2/2017 đến 2/8/2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử, trị giá tính thuế 5.286 tỷ đồng. Từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019, Thuduc House được hoàn thuế giá trị gia tăng 17 lần với số tiền gần 261 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua xác minh, một số lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu. Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Theo Lê Hữu Việt (Tiền phong)

Dòng tiền thận trọng, nhóm vốn hóa lớn kéo VN-Index đi lên trong tuần cuối tháng 11

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua ghi nhận diễn biến tích cực khi VN-Index bật tăng mạnh khỏi vùng tích lũy 1.640 - 1.660 điểm, tiến sát mốc kháng cự 1.700 điểm. Động lực chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó nổi bật là bộ đôi họ Vingroup (VIC, VPL) cùng sự hỗ trợ của VNM, GEE và VJC. Kết tuần, VN-Index tăng 36,06 điểm, tương ứng 2,18%, đóng cửa tại 1.690,99 điểm.

Dòng tiền quay lại nhóm ngân hàng, bán lẻ, VN-Index tăng 13 điểm

Trong phiên giao dịch chứng khoán ngày 11/11, chỉ số VN‑Index đã bật tăng hơn 13 điểm, tương đương khoảng +0,83%, lên mức 1.593,6 điểm. Dù thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp, lực cầu tập trung rõ nét ở các nhóm ngành chứng khoán, ngân hàng và bán lẻ đã giúp thị trường ghi nhận một nhịp hồi kỹ thuật đáng chú ý. aa Zalo

Video