Nikkei: Việt Nam là một trong số những nền kinh tế mà Nhật Bản muốn nối lại du lịch sớm

Nhật Bản đang chuẩn bị nới lỏng dần các hạn chế nhập cảnh đối với du khách nước ngoài. Doanh nhân và các nhà nghiên cứu là những người đầu tiên được "bật đèn xanh" vào Nhật.

Nikkei: Việt Nam là một trong số những nền kinh tế mà Nhật Bản muốn nối lại du lịch sớm

Chưa có khung thời gian cụ thể nào được thiết lập. Các quyết định sẽ không chỉ dựa vào tình hình Covid-19 ở Nhật mà còn dựa trên việc các quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã xử lý mối đe dọa coronavirus tốt như thế nào.

Đài Loan, Việt Nam và một số khu vực của châu Âu - những nơi có quan hệ kinh tế mật thiết với Nhật Bản sẽ là những ứng cử viên sớm.

Bên cạnh việc phê duyệt du khách từ các khu vực nhất định, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét một quy trình gồm 3a giai đoạn. Đầu tiên, các doanh nhân và nhà nghiên cứu sẽ được nhập cảnh, sau đó là sinh viên quốc tế, và khách du lịch là cuối cùng.

Hôm 21/5, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp cho các quận Osaka, Kyoto và Hyogo. Tokyo và 4 quận khác vẫn giữ nguyên tình hình..

Các ca nhiễm Covid-19 của Nhật Bản đang nhanh chóng giảm xuống, cho phép chính phủ giảm bớt các hành động khẩn cấp.

Chính phủ rất mong muốn khởi động nền kinh tế, đó là lý do tại sao Nhật Bản muốn ưu tiên cho khách đến với mục đích kinh doanh. 

Du lịch là ngành quan trọng của nền kinh tế Nhật Bản trong nhiều năm nay. Nhưng khách du lịch nước ngoài không còn được đặt lên hàng đầu do nguy cơ của một làn sóng lây lan thứ hai. Mà du khách thì có khả năng lây lan ra diện rộng hơn so với các doanh nhân hoặc sinh viên.

Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu cách các quốc gia khác đang mở lại biên giới của họ. Ví dụ, ở Trung Quốc, những người nhập cảnh phải có giấy chứng nhận kiểm tra PCR và đã thử nghiệm âm tính với virus trong vòng 72 giờ qua. Họ phải được kiểm tra lại khi đến nơi. Nếu kết quả âm tính một lần nữa, họ có thể không phải cách ly 14 ngày.

Theo Tổ Quốc

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video