Nhà nước giảm sở hữu Vietcombank xuống dưới 75%

Sau khi Vietcombank phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho 2 cổ đông ngoại là GIC và Mizuho, tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước tại đây đã giảm từ 77,1% xuống còn 74,8% hiện tại.

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank vừa có báo cáo gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc kết quả phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Theo đó, trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông ngoại mới đây, nhà băng này đã chào bán hơn 359,77 triệu cổ phiếu với dự tính ban đầu thu về 20.220 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau quá trình phân phối, ngân hàng mới chỉ bán thành công hơn 111,1 triệu cổ phiếu, tương đương 30% lượng đăng ký chào bán.

Trong đó, 2 đối tác mua cổ phần của Vietcombank lần này là Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore - GIC và Ngân hàng Mizuho của Nhật. Đây cũng chính là cổ đông lớn nắm giữ 15% vốn điều lệ trước đó của Vietcombank. Các cổ phiếu do 2 nhà đầu tư ngoại này mua sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Số cổ phiếu Mizuho mua thêm là 16,6 triệu với mục đích giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 15% vốn cổ phần khi Vietcombank tăng vốn. Trong khi đó, GIC đã mua tổng cộng 94,4 triệu cổ phiếu, nâng sở hữu lên 2,55% vốn ngân hàng.

Với giá bán là 55.510 đồng/cổ phiếu, thương vụ phát hành cổ phiếu riêng lẻ này mang về cho Vietcombank khoảng 6.200 tỷ đồng. Trong đó, hơn 900 tỷ đồng đến từ cổ đông lớn Mizuho và còn lại gần 5.300 tỷ đồng là khoản đầu tư mới của GIC tới từ Singapore.

Khoản đầu tư mới của GIC và Mizuho đã làm tăng vốn điều lệ của Vietcombank lên 37.100 tỷ đồng từ mức gần 36.000 tỷ trước đó.

Nha nuoc giam so huu Vietcombank xuong duoi 75% hinh anh 1
 

Đi cùng với đó, tỷ lệ sở hữu của cổ đông Nhà nước tại Vietcombank cũng đã chính thức giảm từ 77,1% xuống 74,8% vốn và lợi ích tại ngân hàng. Đây cũng là lần đầu tiên vốn sở hữu của Nhà nước tại Vietcombank xuống dưới mức 75%. Trong khi cổ đông Nhật - Mizuho Bank tiếp tục là cổ đông lớn thứ 2 với tỷ lệ sở hữu 15%.

Cũng theo báo cáo của Vietcombank, tổng chi phí cho thương vụ bán vốn này là hơn 61 tỷ đồng (chi phí tạm tính do có một số khoản chi phí bằng ngoại tệ chưa thanh toán hết).

Hôm qua (10/1), ban lãnh đạo Vietcombank cũng đã công bố kết quả kinh doanh của nhà băng này trong năm 2018 vừa qua với khoản lợi nhuận trước thuế đạt kỷ lục hơn 18.000 tỷ đồng. Đây là số lợi nhuận cao nhất nhà băng này thu về được trong hàng chục năm kinh doanh, vượt xa nhiều dự đoán của các chuyên gia, quỹ đầu tư và công ty chứng khoán.

Mức lợi nhuận này tăng tới gần 64% so với năm 2017, và vượt 38% kế hoạch ban đầu.

Theo Quang Thắng
Zing

Tags:

Khi ngân hàng nghỉ Tết, khách hàng cần lưu ý gì?

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch ngân hàng của người dân và doanh nghiệp thường tăng cao, từ rút tiền mặt, chuyển khoản, chi trả lương thưởng đến tất toán tiết kiệm, thanh toán các khoản vay và thẻ tín dụng. Năm nay, theo thông báo của nhiều ngân hàng thương mại, hệ thống sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trong 9 ngày, từ 14/2/2026 đến hết 22/2/2026, và làm việc trở lại từ 23/2/2026.

Nam A Bank xác lập vị thế thành viên chiến lược tại VIFC – HCMC qua ba hợp tác chiến lược

Ngay sau khi chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC - HCMC), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) đã triển khai ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp thiết thực, cụ thể hóa vai trò và cam kết của mình trong tiến trình xây dựng một trung tâm tài chính xanh, hiện đại và hội nhập.

Nam A Bank chung tay cùng kiều bào phát triển đất nước thịnh vượng, hạnh phúc

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Thông qua chuỗi hoạt động văn hóa – kết nối – hợp tác trong khuôn khổ Xuân Quê Hương 2026, Nam A Bank cùng các đối tác đã khẳng định vai trò cầu nối kiều bào, chung tay khơi dậy khát vọng cống hiến và kiến tạo một Việt Nam vươn mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Chợ Tết và những sáng tạo trong sản phẩm, dịch vụ ngân hàng

Nhìn ở góc độ mua bán trao đổi và thanh toán tại các chợ truyền thống cũng như siêu thị và trung tâm mua sắm dịp Tết, chúng ta cảm nhận nhiều sự khác biệt trong thanh toán, chi trả của người dân – được mang lại bởi các sản phẩm dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của thời đại số.

Ngân hàng đa dạng giải pháp hỗ trợ SME

Theo WB, đến năm 2030, Việt Nam được dự báo có khoảng 2,4 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Với vai trò ngày càng lớn trong nền kinh tế, khu vực SME đang trở thành phân khúc trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng thương mại.

Video