Nhà mạng khẳng định đủ hạ tầng làm kênh video Made in Vietnam

Lãnh đạo Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) khẳng định doanh nghiệp có thể đảm bảo hạ tầng để xây dựng một kênh YouTube của Việt Nam.

Phát biểu tham luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông sáng 22/12, ông Hoàng Sơn, Phó tổng giám đốc Viettel, khẳng định doanh nghiệp này đang từng bước nghiên cứu sản xuất, hoàn thiện công nghệ và hạ tầng viễn thông. Nhà mạng quân đội có thể đảm bảo hạ tầng để xây dựng một kênh video của người Việt, hay gọi là “YouTube Made in Vietnam”. Cùng chung tham vọng này, hồi tháng 8, ông Nguyễn Văn Tấn, Phó tổng giám đốc VNPT -Media, đơn vị thành viên của VNPT, cho biết cũng đang triển khai nền tảng Smart Media Platform. Nền tảng này là một hệ sinh thái thông minh có khả năng cung cấp và phân phối, chia sẻ nội dung, kết hợp bán quảng cáo, phân tích dữ liệu (big data), kết nối hệ thống thanh toán và triển khai cung cấp dịch vụ đồng thời cho hàng chục triệu khách hàng. Nhà mạng này cho biết nền tảng này là hệ thống do Việt Nam xây dựng và quản lý. Nhà nước hoàn toàn có thể kiểm soát được các nội dung được cung cấp bởi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Giải pháp này còn giúp tránh lãng phí tài nguyên quốc gia.

Doanh nghiệp kỳ vọng hệ thống giúp các đơn vị đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nội dung và truyền hình trả tiền đưa nội dung tới người dùng để giải quyết vấn nạn xâm phạm bản quyền, hình thành một thị trường nội dung phát triển lành mạnh tại Việt Nam.

Như vậy, động thái của 2 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất cho thấy họ có tham vọng xây dựng những trang mạng xã hội chia sẻ video “Made in Vietnam” và sẽ sớm được triển khai trong tương lai gần.

Cũng tại hội nghị, các nhà mạng đều công bố kết quả kinh doanh thành công trong năm 2017.

Phó tổng giám đốc Viettel cho biết doanh nghiệp này đạt doanh thu 249.500 tỷ đồng trong năm 2017. Lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 49.000 tỷ đồng.

Thuê bao đạt đến con số 98 triệu, trong đó có 32 triệu thuê bao nước ngoài. Mạng 4G đã phủ sóng 98% dân số. Quý I/2018, doanh nghiệp này dự kiến sẽ khai trương mạng di động tại Myanmar.

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch hội đồng thành viên Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam - VNPT, cũng cho biết doanh thu đạt 144.000 tỷ đồng trong năm 2017. Nhà mạng này dự kiến có lợi nhuận gộp vào khoảng 5.000 tỷ đồng; nộp ngân sách trên 4.000 tỷ đồng.

Tổng số thuê bao Internet đạt khoảng 4,6 triệu, trong đó thuê bao cáp quang đạt 4,1 triệu.

Tổng công ty viễn thông MobiFone dự kiến có doanh thu đạt khoảng 44.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 4.500 tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 5.000 tỷ đồng.

Theo Hiếu Công Zing

Tags:

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video