Nghiên cứu của Havard: Tiêm chủng đầy đủ sẽ giảm 50% nguy cơ phát triển các di chứng Covid-19

Báo cáo chỉ ra rằng, hầu như tất cả những người đã được tiêm vaccine đủ liều ít gặp các di chứng hơn so với những người không được tiêm chủng như sốt, ho dai dẳng, mất khứu giác và mệt mỏi.

Nghiên cứu của Havard: Tiêm chủng đầy đủ sẽ giảm 50% nguy cơ phát triển các di chứng Covid-19

Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học King's College (London, Vương quốc Anh) và Đại học Y Harvard (Mỹ), công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào ngày 1/9, đã cho thấy việc tiêm chủng đầy đủ có thể giảm nguy cơ nhiễm Covid-19 dù đã được tiêm vaccine.

Bên cạnh đó, việc tiêm vaccine cũng làm giảm việc phát triển các triệu chứng kéo dài do nhiễm Covid-19, còn được gọi là di chứng Covid-19. Theo CDC, di chứng Covid-19 là một loạt các vấn đề về sức khỏe mới, đang tái phát hoặc đang diễn ra mà mọi người có thể gặp phải trong khoảng bốn tuần trở lên sau lần đầu tiên bị lây nhiễm virus Covid-19. Thậm chí những người không có các triệu chứng Covid-19 trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi bị lây nhiễm có thể có các bệnh sau khi mắc Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu báo cáo từ hơn 1,2 triệu người ở Anh đã tiêm vaccine Moderna, Pfizer hoặc AstraZeneca. Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ tháng 12/2020 đến đầu tháng 7/2021, khoảng thời gian mà biến thể Alpha chiếm ưu thế ở Anh và là thời điểm bắt đầu làn sóng biến thể Delta ở quốc gia này.

Nghiên cứu cho thấy việc tiêm chủng đầy đủ có thể giảm 50% nguy cơ phát triển các di chứng Covid-19 kéo dài như sốt, ho dai dẳng, mất khứu giác và mệt mỏi. Báo cáo chỉ ra rằng, hầu như tất cả những người đã được tiêm vaccine đủ liều ít gặp các triệu chứng hơn so với những người không được tiêm chủng.

Trong số những người tham gia, 971.504 người đã được tiêm phòng đầy đủ và khoảng 2.370 người trong số họ tái nhiễm Covid-19 ít nhất một tuần sau liều vaccine thứ hai. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho biết, nguy cơ người bệnh mắc mắc triệu chứng nặng, được định nghĩa là có từ năm triệu chứng trở lên trong tuần đầu tiên của bệnh, cũng giảm đi 1/3.

Liên quan đến việc nhiễm Covid-19 sau tiêm, theo nghiên cứu, những người dễ bị nhiễm Covid-19 nhất sau liều vaccine đầu tiên bao gồm người lớn trên 60 tuổi, đặc biệt là những người có các bệnh nền như béo phì, bệnh tim, bệnh thận và bệnh phổi. Bên cạnh đó, những người ở các khu vực đô thị đông dân cư có nhiều khả năng bị tái nhiễm Covid-19 hơn.

Giáo sư Tim Spector của Đại học King's College London, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Tiêm phòng đang làm giảm hàng loạt nguy cơ bị di chứng Covid-19 kéo dài từ 8 đến 10 lần".

Tham khảo: Business Insider

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video