Nắm giữ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền mặt, thị giá giảm 21% từ đỉnh, song Hòa Phát (HPG) khẳng định sẽ không mua cổ phiếu quỹ để "cứu" giá

Tính tới 31/12/2021, Hòa Phát đang nắm giữ khoảng 22.500 tỷ đồng tiền mặt và hơn 18.200 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới một năm, tức là tổng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tương đương gần 1,8 tỷ USD.

Trong thông báo mới nhất, Ban Lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG) cho biết gần đây đã nhận được nhiều đề xuất của cổ đông về việc Tập đoàn nên cân nhắc mua cổ phiếu quỹ khi giá cổ phiếu dao động về mức thấp và công ty có nguồn tiền mặt dồi dào. 

Tuy nhiên Ban Lãnh đạo Tập đoàn khẳng định không có chủ trương mua cổ phiếu quỹ trong thời gian này do một số nguyên nhân.

Thứ nhất, trước đây, các công ty đại chúng có thể mua cổ phiếu quỹ với mục đích đầu tư, bình ổn giá và bán khi giá cổ phiếu tăng cao và Hòa Phát cũng đã từng mua cổ phiếu quỹ sau đó bán ra khi có nhu cầu.

Tuy nhiên việc mua cổ phiếu quỹ đã có thay đổi theo quy định của nhà nước cụ thể như sau: Từ ngày 01/01/2021 Công ty đại chúng mua cổ phiếu quỹ phải giảm vốn điều lệ tương ứng với tổng giá trị tính theo mệnh giá số cổ phiếu mua lại, như vậy cổ phiếu quỹ đó sẽ không bán được.

Thứ hai, nếu HPG thực hiện mua cổ phiếu quỹ thì sẽ có các vướng mắc sau:

- Vốn điều lệ của Công ty mẹ hiện tại là 44.700 tỷ đồng - nhỏ hơn tổng vốn điều lệ của các công ty con cấp 1 trong Tập đoàn là 63.100 tỷ đồng. Trong trường hợp mua cổ phiếu quỹ, vốn điều lệ của Công ty mẹ HPG sẽ giảm hơn nữa, dẫn tới mất cân đối, không tương xứng với quy mô Tập đoàn.

- Vi phạm cam kết với các tổ chức, định chế tài chính đang cấp tín dụng cho Hòa Phát. Khi Hòa Phát vay tiền đã cam kết không giảm vốn điều lệ và sẽ thông báo với ngân hàng khi có thay đổi. 

Vì những lý do trên, Tập đoàn Hòa Phát cho biết sẽ không mua cổ phiếu quỹ ở thời điểm này.

Tính tới 31/12/2021, Hòa Phát đang nắm giữ khoảng 22.500 tỷ đồng tiền mặt và hơn 18.200 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới một năm, tức là tổng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn tương đương gần 1,8 tỷ USD.

Liên quan đến hoạt động của Tập đoàn, gần đây, trong buổi làm việc ngày 25/3 với UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn Hòa Phát đã đề xuất đầu tư dự án tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng cảng biển; cảng nước sâu; xây dựng nhà máy thép và sản phẩm sau thép cũng như một số sản phẩm thế mạnh của công ty. Trước đó, Hòa Phát cũng đề xuất nhiều dự án BĐS với các địa phương như Huế, Khánh Hòa, Hải Dương.

Xét về cổ phiếu HPG, chốt phiên 1/4, thị giá tăng 1,33% lên mức 45.700 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm 21% so với vùng đỉnh 58.000 đồng/cổ phiếu hồi cuối tháng 10/2021.

Nắm giữ hàng chục nghìn tỷ đồng tiền mặt, thị giá giảm 21% từ đỉnh, song Hòa Phát (HPG) khẳng định sẽ không mua cổ phiếu quỹ để cứu giá - Ảnh 1.

 

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

VN-Index tăng gần 19 điểm, cổ phiếu trụ kéo thị trường đi lên

Thị trường chứng khoán ngày 26/2 phục hồi mạnh khi VN-Index tăng gần 19 điểm, tiến sát mốc 1.880 điểm, vùng cao nhất trong một tháng. Tuy nhiên, áp lực bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng từ khối ngoại tiếp tục trở thành điểm trừ đáng chú ý.

Khoảng 6 tỷ USD sẽ sớm vào Việt Nam từ nâng hạng

28 cổ phiếu đủ điều kiện được đưa vào rổ chỉ số FTSE EM All Cap Index. Dòng vốn thụ động tiềm năng được ước tính đạt 0,8–1,0 tỷ USD, trong khi dòng vốn chủ động có thể cao gấp tới năm lần.

Bình minh của kỷ nguyên quản lý tài sản

Từ vị thế thu nhập trung bình thấp, Việt Nam đã kiêu hãnh bước qua ngưỡng cửa của nhóm thu nhập trung bình cao, đặt nền móng vững chãi cho khát vọng thịnh vượng năm 2045.

Thị trường chứng khoán trước ngưỡng thay đổi bước ngoặt

Năm 2025 đánh dấu một trong những giai đoạn sôi động nhất trong hành trình 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khi được nhìn nhận là giai đoạn tích lũy và tái định giá, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới trong trung và dài hạn. Khi các “mạch dẫn” vĩ mô thông suốt, TTCK năm 2026 kỳ vọng sẽ có sự đảo chiều với những tín hiệu tích cực.

Sau nâng hạng, bài toán lớn nhất của TTCK Việt Nam là vận hành bền vững

Trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, ông Bùi Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, việc thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam chính thức được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, đánh dấu một bước tiến quan trọng sau nhiều năm cải cách bền bỉ. Tuy nhiên, thách thức cốt lõi trong giai đoạn tiếp theo không còn nằm ở việc đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật, mà ở khả năng vận hành thị trường một cách ổn định, minh bạch và bền vững.

Video