Malaysia điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ xuất xứ từ Việt Nam

Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ (tôn mạ) có xuất xứ từ Việt Nam.

Malaysia điều tra chống bán phá giá đối với thép mạ xuất xứ từ Việt Nam

Ảnh minh họa.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Malaysia (MITI) thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ (tôn mạ) có xuất xứ từ Việt Nam.

Theo đó, hàng hóa bị điều tra là thép cán dẹt không hợp kim, được phủ hoặc mạ nhôm hoặc kẽm (the flat rolled product of non-alloy steel plated or coated with aluminium and zinc). Còn có tên gọi khác là thép mạ hoặc tôn mạ.

Thời kỳ điều tra bắt từ 1/8/2016 - 31/7/2019. Đây là thời kỳ MITI thu thập số liệu để tính toán biên độ phá giá của Việt Nam, thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước của Malaysia và mối quan hệ nhân quả. Biên độ bán phá giá cáo buộc đối với Việt Nam ở mức 39,27%.

Các doanh nghiệp Việt Nam được nêu trong hồ sơ yêu cầu gồm Hoa Sen, Nam Kim, Tôn Đông Á, Tân Phương Khanh, Tôn Phương Nam, Maruichi Sun Steel.

Để tiến hành thủ tục, MITI sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu được biết tới (known producers/exporters). Các doanh nghiệp chưa nhận được phải liên lạc để đề nghị cung cấp bản câu hỏi trong trước ngày 3/4/2020 và nộp bản trả lời câu hỏi trước 5 giờ chiều ngày 17/4/2020 (theo giờ Malaysia).

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu liên quan cần liên lạc với MITI để đăng ký tham gia và nhận bản câu hỏi điều tra trong thời hạn quy định; nghiên cứu kỹ lưỡng Hồ sơ yêu cầu (bản công khai); đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp bản câu hỏi điều tra theo đúng thời hạn quy định.

Bên cạnh đó, cần hợp tác toàn diện với MITI trong suốt quá trình vụ việc diễn ra, bao gồm cả việc điều tra tại chỗ để xác minh các nội dung trong bản trả lời câu hỏi; thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với các đối tác nhập khẩu, các ngành sản xuất hạ nguồn của Malaysia sử dụng hàng hóa bị điều tra làm nguyên liệu sản xuất để nâng cao tiếng nói với Chính phủ Malaysia.

Theo Nhịp sống kinh tế

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Video