Malaysia có tỷ phú găng tay thứ 5 nhờ Covid-19

Wong Teek Son vừa trở thành tỷ phú găng tay thứ 5 của Malaysia với tài sản trị giá 1,2 tỷ USD.

Malaysia có tỷ phú găng tay thứ 5 nhờ Covid-19

Malaysia từ lâu là nơi những tỷ phú tích lũy khối tài sản lớn qua nhiều năm. Những gia đình như Kuok, Teh và Quek nắm giữ các đế chế dầu cọ, bất động sản và ngân hàng kéo dài nhiều thập kỷ.

Mọi chuyện diễn ra như vậy cho đến khi Covid-19 ập đến và biến ngành công nghiệp cao su trọng điểm của quốc gia – hay chính xác hơn là sản xuất găng tay – trở thành một trong những ngành “nóng” nhất hành tinh.

Wong Teek Son, người đồng sáng lập công ty niêm yết tại Singapore Riverstone Holdings vào năm những năm 1980 – trở thành tỷ phú găng tay thứ 5 của Malaysia vào tháng trước. Do nhu cầu đối với các sản phẩm bảo vệ ngày càng tăng trong đại dịch Covid-19, cổ phiếu Riverstone tăng gần 6 lần so với mức thấp hồi tháng 3, đưa tài sản của Wong lên mức 1,2 tỷ USD.

Người phát ngôn của Riverstone từ chối bình luận về giá trị tài sản ròng của ông Wong.

Sự bùng nổ của ngành sản xuất găng tay trong thời gian qua nằm ngoài sức tưởng tượng của nhiều người. Tuy nhiên, một số dấu hiệu cho thấy đà tăng trưởng này có thể chững lại, khi những nỗ lực nghiên cứu cách điều trị và vắc xin ngừa Covid-19 đang tiến triển.

Tuần trước, Tổng thống Nga tuyên bố quốc gia này đã phát triển thành công vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Trong khi đó tại Mỹ, Moderna và Johnson & Johnson đã ký thỏa thuận với chính phủ để cung cấp vắc-xin Covid-19. Cổ phiếu Riverstone giảm 13% trong tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 3.

Theo nhà phân tích Alan Lim của Viện nghiên cứu RHB, mặc dù vắc-xin có thể không làm giảm nhu cầu về găng tay, nhưng các nhà đầu tư vẫn bán cổ phiếu vì họ dự đoán số ca nhiễm bệnh sẽ giảm.

Malaysia hiện là “vua” của ngành sản xuất găng tay. Quốc gia này cung cấp 65% găng tay cao su cho thế giới và ước tính sản lượng găng tay xuất khẩu của Malaysia sẽ tăng 45% trong năm nay.

Theo Linh Lam (Người đồng hành)

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video