Lợi nhuận ThaiBev dự kiến giảm 3% sau khi thâu tóm Sabeco

Công ty chứng khoán UOB Kay Hian có trụ sở tại Singapore dự báo lợi nhuận của ThaiBev giảm nhẹ 3% sau khi thâu tóm 53,59% cổ phần của Sabeco.

Trước đó ThaiBev chủ yếu vay nợ để tài trợ cho thương vụ thâu tóm này. Theo UOB Kay Hian, Tập đoàn Thái Lan đã tiến hành 6 khoản vay khác nhau với số tiền tương ứng là 164 tỷ bath. Lý do là ở thời điểm mua Sabeco, Vietnam Beverage rất khó huy động được số tiền lớn như vậy khi thời gian chào bán gấp rút.

Chuyên gia phân tích Thai Wei Ying của UOB Kay Hian cho biết: "ThaiBev với tiềm lực tài chính lớn và những mối quan hệ tốt của mình đã đồng ý đảm bảo tài chính ban đầu cho thương vụ thâu tóm, với kế hoạch tái cấp tài chính phù hợp sau khi thương vụ hoàn tất".

Hệ số nợ ròng năm 2018 của ThaiBev dự báo sẽ tăng mạnh từ 0,2 lên 1,5. Dù vậy, rủi ro về thanh toán khoản nợ mới là không quá lớn do các khoản vay được đảm bảo bằng chính cổ phiếu của Sabeco.

Trước đó, trong khi chờ đợi đánh giá về tình hình hoạt động và tài chính của ThaiBev trong thương vụ Sabeco, hãng định mức tín nhiệm Fitch Ratings của Thái Lan xếp ThaiBev vào danh sách theo dõi tiêu cực (Ratings Watch Negative).

UOB Kay Hian bình luận thêm: "Thông qua Sabeco, hãng bia lớn nhất Việt Nam sở hữu hơn 40% thị phần, ThaiBev có thể nhanh chóng tiếp cận với đất nước có văn hóa uống bia và dân số tăng trưởng nhanh. Việt Nam là thị trường bia lớn nhất ASEAN và đứng thứ ba ở châu Á, sau Trung Quốc và Nhật Bản".

Ngoài ra, ThaiBev cũng tiếp cận được với mạng lưới phân phối rộng khắp tại Việt Nam. UOB Kay Hian dự báo thị trường Việt Nam sẽ tạo ra những giá trị cộng hưởng tích cực như bán chéo sản phẩm. Thương vụ thâu tóm Sabeco phù hợp với tầm nhìn của ThaiBev đến năm 2020, với mục tiêu đa dạng hóa các nguồn doanh thu từ thị trường nước ngoài để tăng trưởng bền vững.

Hiện tại, 97% doanh thu của Thaibev đến từ thị trường nội địa. Vì vậy, để củng cố vị trí ở Đông Nam Á, ThaiBev tìm kiếm cơ hội ở nước ngoài và hướng tới mục tiêu đạt được hơn 50% doanh thu đến từ khu vực nước ngoài vào năm 2020.

Chốt phiên hôm 8/2/2018, giá cổ phiếu SAB đã giảm mạnh từ mức hơn 330.000 đồng/cp vào tháng 12 năm ngoái xuống còn 225.000 đồng/cp.

Theo Trí thức trẻ/Singapore Business Review

Tags:

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Video