Lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm mạnh ở tất cả kỳ hạn

Dù lãi suất trái phiếu giảm mạnh ở tất cả các kỳ hạn, nhưng số lượng trái phiếu Chính phủ huy động lên tới hơn 32.000 tỉ đồng trong tháng 7.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm mạnh ở tất cả kỳ hạn

Cụ thể theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 7, HNX tổ chức 20 phiên đấu thầu, huy động được tổng cộng 32.081 tỉ đồng trái phiếu, đạt mức tăng 188% so với tháng trước.

Tất cả trái phiếu huy động được trong tháng là do Kho bạc Nhà nước phát hành với tỉ lệ giá trị trúng thầu so với giá trị gọi thầu trong tháng đạt 89%. Khối lượng đặt thầu của tháng 7 cũng cao gấp 3,2 lần khối lượng gọi thầu.

Đáng chú ý, lãi suất trúng thầu của trái phiếu kỳ hạn 5 năm nằm trong khoảng 3,55-3,75%/năm, 7 năm là 3,97%/năm, 10 năm trong khoảng 4,44-4,62%/năm, 15 năm trong khoảng 4,68-4,94%/năm, 20 năm trong khoảng 5,15-5,42%/năm, 30 năm trong khoảng 5,51-5,60%/năm.

Như vậy, nếu so với tháng 6.2019, lãi suất trúng thầu tháng 7.2019 giảm trên tất cả các kỳ hạn, với mức giảm từ 0,20-0,43%/năm.

Trên thị trường thứ cấp, tổng khối lượng giao dịch trái phiếu Chính phủ trong tháng theo phương thức giao dịch thông thường đạt hơn 899 triệu trái phiếu, tương đương với giá trị giao dịch đạt hơn 97,2 nghìn tỉ đồng, tăng 40% về giá trị so với tháng 6.2019.

Trong khi đó, tổng khối lượng giao dịch trái phiếu Chính phủ theo phương thức giao dịch mua bán lại đạt hơn 951 triệu trái phiếu, tương đương với giá trị giao dịch đạt hơn 96,1 nghìn tỉ đồng, giảm 1,2% về giá trị so với tháng 6.2019.

Theo Lam Duy (Lao động)

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video