Kỳ họp cuối tháng 3, Quốc hội sẽ kiện toàn các chức danh lãnh đạo Chính phủ

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại kỳ họp từ 24.3 đến 7.4, Quốc hội sẽ kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước với các vị trí có ủy viên T.Ư không tái cử hoặc tái cử, nhưng đổi vị trí.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng /// Ảnh Nhật Bắc

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng. ẢNH: NHẬT BẮC

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều nay, 2.3, vấn đề kiện toàn bộ máy nhân sự Nhà nước đã được báo chí đặt ra cho Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Theo ông Dũng, nếu không có gì thay đổi, từ 24.3 đến 7.4, kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV sẽ diễn ra và trong chương trình nghị sự có việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo bộ máy Nhà nước.

“Như vậy, kiện toàn các chức danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước sau Đại hội Đảng toàn quốc là việc được tiến hành từng bước theo quy định của Hiến pháp, pháp luật”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm, để chuẩn bị cho công tác này, Bộ Chính trị đã giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ xây dựng phương án giới thiệu nhân sự đủ điều kiện, tiêu chuẩn để đảm nhận chức danh lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan.

"Quốc hội sẽ kiện toàn các chức danh lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành và cơ quan thuộc Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 với vị trí có các ủy viên T.Ư không tái cử hoặc có tái cử nhưng thay đổi vị trí công tác", ông Dũng giải thích.

“Như vậy chỉ bàn tính tới những chỗ nào khuyết, chỗ nào thay đổi. Và trách nhiệm của Ban cán sự Đảng Chính phủ là giới thiệu, còn quyết định thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị. Thông tin cụ thể về kết quả kỳ họp sẽ được công bố sau khi Quốc hội phê chuẩn", ông nói thêm.

Theo Thanh niên

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Video