Khô cá tra phồng nhiễm chất cấm: Người chế biến lên tiếng

Sở dĩ phát hiện chất cấm và kháng sinh trong khô cá ở TP.HCM là do người chăn nuôi sử dụng “quá tay” trong xử lý ao, hầm. Một phần là người nuôi tràn lan mà ngành chức năng thiếu kiểm tra giám sát.

phoi ca kho

Trước thông tin Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM vừa công bố các loại cá và khô cá tra bán tại chợ đầu mối bị nhiễm chất cấm thì người nuôi và sản xuất khô cá tra phồng An Giang cho rằng ngành chức năng cần vào cuộc để bảo vệ sức khỏe và thương hiệu đặc sản này.

Anh Trương Bảo Toàn, Phó Giám đốc Cty TNHH Trương Hải (Cty Trương Hải) ở phường Châu Phú B, TP Châu Đốc, An Giang, chuyên sản xuất khô cá tra phồng có tiếng hơn 25 năm nay trong khu vực, cho biết, sở dĩ phát hiện chất cấm và kháng sinh trong khô cá ở TP.HCM là do người chăn nuôi sử dụng “quá tay” trong xử lý ao, hầm.

Một phần là người nuôi tràn lan mà ngành chức năng thiếu kiểm tra giám sát. “Tôi nghĩ các chất này chủ yếu xuất phát từ người chăn nuôi, chứ trong chế biến khô này rất đơn giản, không có chất đó được”, anh Toàn nói.

Hiện tại, Cty Trương Hải đang vừa sản xuất khô vừa có vùng nuôi với diện tích trên 1,5ha. Do đó quy trình làm khô của Cty xem như khép kín.

Cá nuôi từ nhỏ đến đạt trọng lượng 1 kg/con là Cty đã thu hoạch làm khô cá tra phồng. Cty chuyên làm gia công cho nhiều Cty xuất nhập khẩu ở TP.HCM và các tỉnh, thành với số lượng khoảng 50 tấn/năm đi các thị trường Mỹ, Đài Loan, Trung Quốc.

Để được như vậy thì cá tra nuôi và khô của Cty đã trải qua các khâu kiểm nghiệm của ngành chức năng tỉnh. Sản phẩm khô của Cty cũng đều có nhãn mác rõ ràng nên rất dễ truy xuất nguồn gốc.

Tuy nhiên, Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM kiểm nghiệm 143 mẫu thủy sản đã có 41 mẫu (gần 29%) chứa dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm, trong đó có cả khô cá tra ở chợ đầu mối Bình Điền dính chất cấm Trichlorfon.

“Thật tình khi nghe thông tin này người làm khô ít nhiều gì cũng bị thiệt hại. Mong các ngành chức năng sớm vào cuộc xử lý nghiêm những vùng nuôi sử dụng chất cấm để người tiêu dùng biết, qua đó cũng lấy lại thương hiệu, sản phẩm khô cá tra phồng nổi tiếng ở An Giang”, anh Toàn nói.

Thông tin đăng trên báo chí vừa qua thì các loại khô, cá bị nhiễm cấm và kháng sinh ở TP.HCM là Leucomalachite, Enrofloxacin, Trichlorfon… Các chất này nếu sử dụng trong ngành thủy sản có khả năng gây ung thư, sẩy thai. Nhiễm nặng có thể bất tỉnh, co giật, thậm chí tử vong.

Châu Đốc vốn dĩ nổi tiếng với làng bè nuôi cá tra và nghề làm khô cá tra phồng. Trước thông tin này đã ít nhiều khiến người trong nghề hoang mang và lo lắng rồi đây con cá khô miền tây sẽ có thể rớt giá nếu không làm sáng tỏ.

Tags:

Vĩnh Long bứt tốc cho mục tiêu tăng trưởng từ 10%

Sau khi GRDP 6 tháng đầu năm tăng 6,41%, Vĩnh Long phải tạo nhịp tăng trưởng cao hơn trong nửa cuối năm để đạt mục tiêu cả năm từ 10% trở lên. Công nghiệp chế biến, năng lượng, thương mại - dịch vụ, nông nghiệp và các dự án tạo sản lượng mới đang được xác định là những động lực cần khơi thông mạnh mẽ.

Giải nén áp lực chi phí sản xuất nông nghiệp

Sự biến động liên tục của thị trường năng lượng và các tuyến vận tải quốc tế đang đặt ngành nông nghiệp Việt Nam trước bài toán chi phí đầy thách thức. Để bảo vệ biên lợi nhuận cho người sản xuất và giữ vững đà tăng trưởng, nhiều chính sách đã được áp dụng để duy trì nền tảng cho toàn ngành.

Kinh tế-xã hội 7 tháng: Nhiều ngành, lĩnh vực duy trì xu hướng tích cực

Báo cáo tại Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2026, diễn ra chiều 3/8, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết từ đầu năm đến nay, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất kinh doanh duy trì xu hướng tích cực như: Công nghiệp, bán lẻ hàng hóa và dịch vụ, du lịch...

Nhập siêu hơn 20 tỷ USD: Việt Nam còn cơ hội lấy lại thế xuất siêu?

Sau nhiều năm liên tiếp duy trì trạng thái xuất siêu, cán cân thương mại đã chuyển sang nhập siêu hơn 20 tỷ USD trong gần 7 tháng đầu năm 2026. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chưa phải là tín hiệu đáng lo ngại khi phần lớn kim ngạch nhập khẩu phục vụ mở rộng sản xuất, đầu tư và chuẩn bị cho chu kỳ xuất khẩu cuối năm.

Video