Kể cả có VinGroup hay Hòa Phát, đầu tư vào nông nghiệp vẫn chưa là làn sóng

Hàng trăm tỷ đồng đã được các ông lớn rót vốn vào nông nghiệp song đây vẫn chỉ là hiện tượng mà chưa tạo nên làn sóng.

[caption id="attachment_12348" align="aligncenter" width="700"]Đầu tư vào nông nghiệp chưa phải là làn sóng Đầu tư vào nông nghiệp chưa phải là làn sóng[/caption]

TS. Đặng Kim Sơn, chuyên gia kinh tế cấp cao về nông nghiệp đã nói với chúng tôi rằng, mặc dù kinh tế có vẻ đã có tín hiệu ổn định và bắt đầu có tiềm năng vươn lên. Thế nhưng, vấn đề đáng lo ngại được đặt ra là tăng trưởng của nông nghiệp lại giảm và đây là hiện tượng “không bình thường”.

Bởi theo TS. Sơn, nông nghiệp là lợi thế của đất nước, sẽ càng có lợi thế trong bối cảnh hội nhập, song việc nông nghiệp giảm tăng trưởng liên tục là không bình thường.

Thời gian qua, đã có hàng loạt các đại gia ngoài ngành đua rót vốn vào nông nghiệp như VinGroup, Hòa Phát, Him Lam, Bắc Á… Tuy nhiên, những gì mà các doanh nghiệp đã làm vẫn chưa đủ để “đốt nóng” ngành nông nghiệp.

“Vừa qua ta phấn khởi khi hoạt động đầu tư vào nông nghiệp rất nhiều. Nhưng số lượng cuối năm tổng kết lại thì lại cho thấy tình hình đầu tư vào nông nghiệp không thay đổi. Hóa ra đó chỉ là hiện tượng thôi, chứ không hề có làn sóng nào đầu tư vào nông nghiệp, đúng như thời gian vừa qua đã nói” – TS. Sơn cho biết.

Do đó, vị chuyên gia nhiều năm gắn bó với ngành nông nghiệp này cho rằng, để khôi phục ngành nông nghiệp thì trước hết phải mở rộng thị trường cả trong và ngoài nước.

TS. Sơn thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong công tác xúc tiến thương mại cho nông nghiệp rằng, vừa qua Việt Nam đã có một ít vải bán sang Australia, có cá ngừ xuất sang Nhật Bản… Song nếu sau đó không có các hoạt động tiếp theo để đẩy mạnh chuỗi giá trị thì sẽ không mang lại hiệu quả cho thị trường.

Tiếp đến, cần phải cải thiện và nâng cao hơn nữa chất lượng đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo TS. Sơn đã đến lúc ngành nông nghiệp và các hiệp hội ngành hàng liên quan cần tổ chức một vài chuỗi giá trị “đến nơi đến chốn” để có thể xử lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cùng với đó, cần có những chính sách đột phá khoa học công nghệ, đổi mới khoa học công nghệ trong nông nghiệp. Hiện nay, trong quy định của Luật đã đưa ra quỹ khoa học công nghệ, trao quyền tự chủ cho các cơ quan khoa học công nghệ công lập. Thế nhưng, vấn đề còn vướng mắc chưa có văn bản hướng dẫn.

Do đó, việc sớm có văn bản hướng dẫn để hiện thực hóa việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Theo TS. Sơn, mở cửa thị trường, đi ra thị trường thì phải với chi phí sản xuất thấp nhất. Gắn liền với đó là mở cửa khoa học công nghệ, đưa tiến bộ vào sản xuất để nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp.

Tuy nhiên, về lâu dài TS. Sơn cho rằng cần có các chính sách về đất đai. Có nghĩa là, làm sao chuyển sang thành luật lệ, chính sách, để thị trường đất đai hoạt động thì doanh nghiệp mới vào đầu tư vào, thu hút mạnh mẽ hơn nữa đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực này.

“Chúng ta phải đưa doanh nghiệp vào nông nghiệp bằng chính sách. Về dài hạn là đất đai, nhưng đồng bộ phải là giao thông để tạo cú hích cho sản xuất, vận chuyển và hình thành chuối giá trị” – TS. Sơn nói.

Theo vị này, hiện có nhiều công trình hạ tầng được khởi công trên cả nước. Song riêng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long vốn là vùng quan trọng bậc nhất về sản xuất nông nghiệp, thì đầu tư lại rất hạn chế. Cơ sở hạ tầng yếu kém nên vận chuyển, lưu thông hàng hóa bị cản trở, làm giảm sức cạnh tranh cho sản phẩm và không thể tạo ra đột phá cho nông nghiệp và đất nước.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Video