IPO Vinafood II: 100% cổ phần được bán hết với giá trung bình 10.101 đồng/cp

Sau phiên đấu giá, Vinafood II sẽ thực hiện chào bán cho nhà đầu tư chiến lược với mức giá không thấp hơn giá khởi điểm chào bán công khai.

Công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực Miền Nam - Công ty TNHH MTV (Vinafood II) vừa thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Gần 115 triệu cổ phần Vinafood II, tương đương 22,97% vốn đã được bán hết cho 40 nhà đầu tư. Mức giá trúng bình quân 10.101 đồng/cổ phần, tương đương giá khởi điểm.

Giá đấu thành công cao nhất là 12.000 đồng/cổ phần, thấp nhất 10.100 đồng/cổ phần. Tổng giá trị thu về sau đấu giá gần 1.160 tỷ đồng.

Theo kế hoạch cổ phần hóa, Vinafood II sẽ có vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng. Trong đó, Nhà nước nắm tỷ lệ chi phối 51% vốn điều lệ; bán đấu giá công khai 22,97% vốn; chào bán cho nhà đầu tư chiến lược 25% vốn; còn lại bán cho người lao động và công đoàn.

Tiêu chí chọn NĐT chiến lược của Vinafood II là không lỗ luỹ kế, tỷ suất lợi nhuận ròng trên vốn chủ sở hữu và tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản lần lượt đạt ít nhất là 5% và 1%.

Tập đoàn T&T là doanh nghiệp duy nhất nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood II. Với mức giá bán cho NĐT chiến lược không thấp hơn giá chào bán công khai, ước tính T&T phải chi hơn 1.260 tỷ đồng để ôm trọn khối cổ phần.

Theo Khổng Chiêm - NDH

Tags:

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video