Hùng Vương hưởng thuế 0% xuất cá tra vào Mỹ, thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam cũng giảm mạnh

Một tin vui cho ngành thủy sản Việt Nam là kết quả thuế chống bán phá giá với cá tra VN trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) giảm mạnh so với đợt xem xét trước.

Cụ thể, trong giai đoạn xuất khẩu từ 1-6-2016 đến 31-7-2017, công ty cổ phần Hùng Vương có mức thuế CBPG là 0 và công ty Nha Trang Seafood là 1,37 USD/kg. Mức thuế CBPG bình quân cho các công ty còn lại là 0,41 USD/kg.

Theo các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, mức thuế mới này thấp hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của POR13 là 3,87USD/kg.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, dù kết quả của POR14 đối với cá tra VN mới là kết quả sơ bộ, kết quả chính thức sẽ được DOC công bố trong 6 tháng tới nhưng đây là tín hiệu tích cực với cá tra VN xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam giảm mạnh

Trong một diễn biến khác, ngày 10/9/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 – POR12 (từ 1/2/2016- 31/1/2017). Cụ thể như sau: mức thuế cho công ty Fimex là 4,58%; Cho các công ty khác là 4,58%

Công ty Fimex được chọn là bị đơn bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét hành chính lần này, do đó, biên độ phá giá tính cho Fimex cũng được áp dụng cho các công ty còn lại.

Như vậy, mức thuế cuối cùng 4,58% đã thấp hơn rất nhiều so với mức sơ bộ 25,39% mà DOC Hoa Kỳ thông báo ngày 8/3/2018. Kết quả này cũng khả quan hơn so với mức thuế cuối cùng của giai đoạn POR11 (25,76%).

Năm 2017, trong khi xuất khẩu tôm Việt Nam sang các thị trường đều tăng thì xuất sang thị trường Hoa Kỳ lại giảm 7% còn 659 triệu USD do ảnh hưởng của thuế CBPG. Hoa Kỳ đã mất vị trí dẫn đầu, trở thành thị trường đứng thứ 4 trong các thị trường NK tôm từ Việt Nam. XK tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ 8 tháng đầu năm 2018 tiếp tục giảm 10,5% xuống còn khoảng 372 triệu USD.

Với kết quả cuối cùng POR12 thấp hơn so với kết quả sơ bộ và kết quả POR11, XK tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ trong những tháng tới dự kiến sẽ hồi phục, đưa kết quả XK tôm cả năm 2018 sang thị trường này lên khoảng 615 triệu USD, giảm nhẹ 6,5% so với năm 2017.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

SCC và Thương hiệu Đôi Dép từng bước đưa thương hiệu Việt tiếp cận thị trường quốc tế

Vừa qua, tại TP.HCM, Công ty Cổ phần Mỹ phẩm Sài Gòn (SCC) cùng thương hiệu Đôi Dép đã có buổi đón tiếp và làm việc với phái đoàn lãnh đạo cấp cao Quận Đông Thành, Bắc Kinh (Trung Quốc) nhằm trao đổi các cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, từng bước đưa thương hiệu Việt hiện diện tại các trung tâm văn hóa, thương mại lớn của khu vực.

Đòn bẩy mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam - Singapore

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore từ ngày 29-31/5/2026 được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Video