HSC: Ngân hàng Nhà nước đã bán ra 2,5 tỷ USD can thiệp thị trường

Nếu đồng bạc xanh tiếp tục mạnh lên, HSC dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ phải bán ra thêm từ 3 đến 9,5 tỷ USD để bình ổn.

Đôla Mỹ trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục ghi nhận một tuần tăng giá. Tỷ giá đóng cửa tại 23.305 đồng, tăng 82 đồng (0,35%) so với tuần trước và tăng 570 đồng (2,51%) so với đầu năm. Trong khi đó, tỷ giá tự do đã lên 23.500 đồng, tăng 100 đồng so với tuần trước và tăng 785 đồng (3,39%) so với đầu năm.

"Biến động này buộc Ngân hàng Nhà nước phải có sự can thiệp vào thị trường", HSC bình luận. Theo bộ phận phân tích công ty chứng khoán này, ước tính cơ quan điều hành đã bán ra 0,5 tỷ USD vào thứ Sáu tuần trước. Trước đó Ngân hàng Nhà nước cũng đã có động thái can thiệp kéo dài từ ngày 13-20/7 với giá trị USD bán ra là khoảng 1,97 tỷ USD. Tổng hai lần can thiệp, khoảng 2,5 tỷ USD đã được Ngân hàng Nhà nước bán ra thị trường.

[caption id="attachment_102437" align="aligncenter" width="500"] Giao dịch ngoại tệ tại quầy của một ngân hàng thương mại. Ảnh: Anh Tú[/caption]

Theo đánh giá của HSC, tỷ giá tăng trong tuần vừa qua do hai yếu tố là đồng nhân dân tệ (NDT) giảm giá mạnh so với USD (giảm 0,73% so với tuần trước và mất 5,68% so với đầu năm), và chỉ số đồng USD tính theo tỷ trọng thương mại ICE (chỉ số DXY) một lần nữa phá vỡ mốc 95.

"VND chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến động của chỉ số DXY và rủi ro lớn nhất đối với tiền đồng là khi DXY tiếp tục tăng và vượt mốc 97", HSC nhận định. Trước đó, khi chỉ số DXY phá vỡ ngưỡng này trong năm 2015 và lập lại trong năm 2016, tiền đồng đã lần lượt mất giá 5% và 2% trong hai năm này.

Theo dự báo của HSC, tỷ giá đồng bạc xanh sẽ vào khoảng 23.300 đồng vào cuối năm nếu DXY duy trì dưới 95, và dự báo tỷ giá tăng vượt 23.500 đồng nếu chỉ số này bứt phá trên 97.

"Khi đó, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ bán ra thêm khoảng 6-12 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối, bao gồm cả 2,5 tỷ USD đã bán", HSC nhận định.

Sau một tuần giao dịch đầy biến động, hai ngày đầu tiên tuần thứ hai của tháng 8, cơ quan điều hành giữ nguyên tỷ giá trung tâm tại 22.676 đồng và tỷ giá bán ra USD của Sở giao dịch tại 23.306 đồng.

Trên thị trường chính thức, các nhà băng niêm yết tỷ giá bán ra phổ biến trong khoảng 23.345 - 23.351 đồng, cách 5 đồng so với mức tối đa được phép giao dịch (23.356 đồng, +3% so với tỷ giá trung tâm).

Trong khi đó, trên thị trường tự do, giá đồng bạc xanh được mua bán tại một số điểm giao dịch trên phố Hà Trung, Hà Nội vẫn giữ ở mức cao. Tỷ giá bán ra phổ biến trong khoảng 23.550 - 23.560 đồng và mua vào trong khoảng 23.500 đồng. Tỷ giá này đang cao hơn 200 đồng so với trong ngân hàng.

Theo Minh Sơn Vnexpress

Tags:

Nam A Bank hoàn thành đánh giá tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo Basel III

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từng bước hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tỷ lệ an toàn vốn theo hướng tiệm cận các chuẩn mực quốc tế, chiều 30/06/2026, Nam A Bank đã tổ chức Lễ công bố kết quả và bàn giao giao phẩm Dự án đánh giá tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn theo phương pháp tiêu chuẩn tại Thông tư số 14/2025/TT-NHNN Chuẩn mực quốc tế Basel III.

Nam A Bank nhận giải thưởng quốc tế về Báo cáo Phát triển bền vững

Ngày 26/06, tại Malaysia, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã vinh dự được trao tặng giải thưởng Asia Responsible Enterprise Awards (AREA) 2026 ở hạng mục Báo cáo Phát triển bền vững (Corporate Sustainability Reporting). Đây là cột mốc khẳng định vị thế tiên phong của ngân hàng trong hành trình chuẩn hóa ESG và thúc đẩy tài chính xanh tại Việt Nam.

Ngân hàng dồn dập chia cổ tức, cổ phiếu thưởng

Nhiều ngân hàng đang lên kế hoạch chia cổ tức và phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ lớn cho cổ đông nhằm củng cố nguồn lực tài chính, chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới.

Một triệu tỷ đầu tư vào nền kinh tế: Khi DN bảo hiểm là 'nhà đầu tư tổ chức' dài hạn

Thị trường vốn Việt Nam hiện vẫn phụ thuộc khá lớn vào dòng tiền ngắn hạn truyền thống và nhà đầu tư cá nhân. Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với chuyên gia Nguyễn Thu Bình, FRM, CIA - Giám đốc Quản trị rủi ro, Công ty Quản lý quỹ PVI, xung quanh vai trò của “bể chứa nguồn vốn” trung và dài hạn đang “chảy” trong nền kinh tế.

Tín dụng tiêu dùng thích nghi với “khẩu vị” mới

Tâm lý vay tiêu dùng của người dân gần đây đã thay đổi đáng kể trong bối cảnh thu nhập và việc làm có nhiều biến động. Khi người dân cân nhắc kỹ hơn với các khoản vay nợ, thị trường tín dụng tiêu dùng cũng đứng trước những chuyển động mới.

Nam A Bank hợp tác cùng ADB thúc đẩy tài trợ thương mại

Ngày 25/6, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) chính thức ký kết Thỏa thuận Ngân hàng phát hành (Issuing Bank Agreement - IBA) với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Sự kiện đánh dấu Nam A Bank trở thành thành viên Chương trình Bảo lãnh Tài trợ Thương mại (TSCFP), đồng thời là cột mốc quan trọng trong việc nâng cao năng lực tài trợ thương mại, chuyển đổi số toàn diện và mở rộng quy mô hoạt động ra thị trường quốc tế.

Video