Hơn 10.000m2 “đất vàng” Lã Vọng thâu tóm của Sông Nhuệ hiện nay ra sao?

Bằng việc hợp tác thực hiện dự án dưới tên gọi xây trụ sở làm việc của Công ty Sông Nhuệ và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại, Tập đoàn Lã Vọng đã đặt một chân vào khu “đất vàng” hơn 10.000m2 tại trung tâm quận Hà Đông. Sau đó dần dần thâu tóm khu "đất vàng" này.

Như đã đưa tin, Thủ tướng vừa chỉ đạo việc thanh tra các dự án ở Hà Nội của Tập đoàn Lã Vọng và các đơn vị thành viên. Yêu cầu được đưa ra sau khi có thông tin doanh nghiệp này được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT; trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Tập đoàn Lã Vọng do ông Lê Văn Vọng làm Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc được thành lập năm 2003, với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng. Công ty cung cấp các dịch vụ thương mại về ăn uống, giải trí và hoạt động trong lĩnh vực bất động sản với nhiều dự án lớn tại Hà Nội.

Lã Vọng hiện đang thực hiện nhiều dự án tại những vị trí “đất vàng” của Hà Nội, như: Dự án Ngôi Nhà Mới Quốc Oai, Dự án New House Xa La, Dự án Louis City Đại Mỗ… Trong các dự án trên, việc thực hiện dự án New House Xa La đang bị đặt ra nhiều nghi vấn.

Ngày 16/10/2014, UBND TP.Hà Nội ra Quyết định số 5315 cho phép Công ty Sông Nhuệ chuyển mục đích sử dụng 10.553m2 đất tại Xa La để thực hiện dự án với nội dung “đầu tư xây dựng trụ sở làm việc (cơ sở 2) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại”.

Sau đó, Công ty Sông Nhuệ đã ủy quyền toàn diện cho Công ty Ngôi Nhà mới, một công ty con của Tập đoàn Lã Vọng xây dựng căn hộ, chung cư để bán đổi lại doanh nghiệp nhà nước sẽ nhận về văn phòng làm việc mới.

Tuy nhiên, hiện dự án đã xây xong nhưng Công ty Sông Nhuệ vẫn phải đi thuê mặt bằng để làm trụ sở làm việc, dấy lên nghi vấn về giao dịch thâu tóm "đất vàng" của Tập đoàn Lã Vọng.

Khi rà soát các doanh nghiệp nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bao gồm cả dự án New House Xa La, Bộ Tài chính từng đánh giá việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của doanh nghiệp nhà nước tại dự án này không thực hiện đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Ghi nhận một số hình ảnh về dự án New House Xa La hiện nay sau khi "rơi" vào tay Lã Vọng:

[caption id="attachment_96609" align="aligncenter" width="640"] Sau khi khu "đất vàng" rộng hơn 10.000m2 ở trung tâm quận Hà Đông rơi vào tay Tập đoàn Lã Vọng. Hiện nay, trên khu đất này đã mọc lên một chung cư cao tầng....[/caption] [caption id="attachment_96610" align="aligncenter" width="640"] Cạnh đó là các dãy biệt thự liền kề đang được hoàn thiện.....[/caption] [caption id="attachment_96611" align="aligncenter" width="640"] Một số đang trong giai đoạn hoàn thiện nốt phần thân bên ngoài...[/caption] [caption id="attachment_96612" align="aligncenter" width="670"] Tuy bên trong của dãy biệt thự liền kề này, nhiều căn hộ vẫn bỏ hoang...[/caption] [caption id="attachment_96606" align="aligncenter" width="640"] Nhưng một số căn biệt thự đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng....[/caption] [caption id="attachment_96607" align="aligncenter" width="640"] Khu vực tầng 1 của tòa chung cư cao tầng đang tích cực được hoàn thiện để đưa vào sử dụng....[/caption] [caption id="attachment_96608" align="aligncenter" width="640"] Quảng cáo cho thuê văn phòng ngay đầu đường đi vào khu dự án New House Xa La.[/caption]

Theo Vạn Xuân BizLive

Tags:

Nhu cầu ở thực mở đà tăng trưởng từ năm 2026

Ngày 11/12/2025, Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2025) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Trung tâm Hội nghị GEM (TP.HCM) đã thu hút hơn 1.500 khách tham dự, gồm các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Hodeco - Arco Living ký kết hợp tác chiến lược, tạo tiền đề phát triển đô thị biển phía Nam

Vừa qua, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HODECO) và Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản ARCO LIVING, đánh dấu cột mốc quan trọng, mở đầu cho việc đồng hành chiến lược giữa hai doanh nghiệp trong phát triển và triển khai các dự án đô thị biển tại Vũng Tàu (T.P Hồ Chí Minh mới). Đây còn là bước chuyển quan trọng trong giai đoạn thị trường đang bước vào chu kỳ phát triển hạ tầng mạnh mẽ.

Hà Nội: Thị trường căn hộ phục hồi, phân khúc hạng A dẫn dắt thanh khoản

Trong quý III/2025, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới đạt khoảng 6.300 căn, giảm nhẹ so với quý trước nhưng tăng so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, số lượng căn hộ bán được đạt 7.300 căn, tăng cả theo quý và theo năm, phản ánh xu hướng phục hồi tích cực của thị trường sau giai đoạn trầm lắng.

Hà Nội đẩy mạnh phát triển cụm công nghiệp

Năm 2026, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, mở rộng mạng lưới cụm công nghiệp theo quy hoạch Thủ đô, đồng thời tăng cường thu hút đầu tư và bảo đảm tiêu chuẩn môi trường trong mọi dự án.

Video