Hàng loạt cổ đông nội bộ Petrolimex đăng ký bán cổ phiếu

Việc thoái vốn của các cổ đông được thực hiện trong bối cảnh cổ phiếu của tập đoàn đang chuẩn bị niêm yết trên thị trường chứng khoán.

tram xang Petrolimex

Theo kế hoạch, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) sẽ hoàn tất thủ tục và hồ sơ để chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vào quý 4/2016. Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cũng đã cấp mã giao dịch chứng khoán PLX cho Petrolimex từ cuối tháng 4/2016. Tuy nhiên, trong thời gian này đã có 4 cổ đông nội bộ của Petrolimex đăng ký bán cổ phiếu ra.

Cụ thể, ông Trần Ngọc Năm - Ủy viên Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Petrolimex đã đăng ký bán 17.200 cổ phiếu theo nhu cầu tài chính cá nhân. Hai kiểm soát viên là bà Đặng Thị Hồng Hà và bà Nguyễn Thu Hà đăng ký bán lần lượt 15.000 cổ phiếu và 5.000 cổ phiếu. Ông Lưu Văn Tuyển - Kế toán trưởng Petrolimex cũng đã đăng ký bán 12.000 cổ phiếu.

Theo báo cáo tài chính quý 3, Petrolimex đạt gần 29.300 tỷ đồng doanh thu, giảm 11% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế tăng gần 70%, từ 748 tỷ lên 1.267 tỷ đồng. Nguyên nhân chính khiến cho lợi nhuận tăng mạnh là do chi phí tài chính trong kỳ giảm mạnh từ 722 tỷ xuống 276 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng, Petrolimex đạt 88.000 tỷ doanh thu, giảm 24.900 tỷ (-22%) so với cùng kỳ. Lãi gộp tăng nhẹ từ 9.600 tỷ lên 9.700 tỷ đồng. Theo giải trình của ban lãnh đạo, doanh thu giảm do giá dầu thô thế giới (WTI) bình quân 9 tháng đầu năm 2016 chỉ bằng 81% so với cùng kỳ.

Đầu tháng 9, Petrolimex cũng đã hoàn tất thương vụ chào bán 8% vốn cho JX Nippon Oil & Energy với giá hơn 39.000 đồng một cổ phần, thu về hơn 4.050 tỷ đồng. Số tiền thặng dư từ phát hành xấp xỉ 3.000 tỷ đồng sau đó đã được tập đoàn sử dụng hơn một nửa để mua lại hơn 155 triệu cổ phiếu ưu đãi đã phát hành cho cổ đông trước đó làm cổ phiếu quỹ với giá mua 10.600 đồng mỗi cổ phiếu.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Nhận diện cơ hội nửa cuối năm

Thị trường chứng khoán đang bước vào mùa công bố kết quả kinh doanh bán niên. Đây không chỉ là thời điểm để nhà đầu tư đánh giá sức khỏe doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm, mà còn là cơ sở để dòng tiền tái cơ cấu danh mục, tìm kiếm những nhóm ngành có khả năng duy trì tăng trưởng trong nửa cuối năm.

VN-Index cần thêm thời gian tích lũy, nhóm xây dựng hạ tầng kỳ vọng tăng tốc trong nửa cuối năm

Phân hóa tiếp tục là đặc điểm nổi bật của thị trường chứng khoán trong tuần qua. Nhóm Vingroup cùng các cổ phiếu ngân hàng luân phiên giữ vai trò nâng đỡ chỉ số, trong khi phần lớn các nhóm ngành còn lại điều chỉnh và kiểm định lại vùng cân bằng được hình thành quanh mốc 1.800 điểm.

Tái định hình bức tranh ngành dầu khí Việt Nam

Giá dầu tăng mạnh đã giúp nhóm cổ phiếu dầu khí có nhịp thăng hoa trong những tháng đầu năm. Song triển vọng của nhóm này không chỉ phụ thuộc vào biến động ngắn hạn của giá dầu, mà ngày càng gắn liền với nỗ lực tăng cường an ninh năng lượng quốc gia.

Video