Hà Nội nói gì về việc đưa nhà máy sản xuất iPhone tới Việt Nam?

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó phòng phụ trách Phòng Kinh tế đối ngoại (Sở KH-ĐT Hà Nội) chiều 25-12 đã có những trao đổi về việc UBND TP Hà Nội đang "hẹn hò" với một nhà đầu tư đưa nhà máy sản xuất dây chuyền sản xuất iPhone tới Việt Nam.

Chiều 25-12, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy TP Hà Nội, trả lời câu hỏi về tiến độ kế hoạch đưa nhà máy sản xuất dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam, bà Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế đối ngoại (Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Hà Nội) đã có những thông tin về vấn đề này.

Theo bà Hà, thông tin về việc một doanh nghiệp Trung Quốc làm việc với UBND TP Hà Nội về việc đưa nhà máy sản xuất dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam thì Sở KH-ĐT Hà Nội chưa hề nhận được một thông tin chính thức nào. Sở KH-ĐT chưa có một buổi làm việc chính thức nào về việc này. "Sở KH-ĐT chỉ làm việc duy nhất một lần với công ty nước ngoài này về vấn đề đầu tư khác chứ không liên quan đến dây chuyền sản xuất iPhone và đến thời điểm này doanh nghiệp này vẫn chưa quay lại làm việc" - bà Hà khẳng định.

[caption id="attachment_115876" align="aligncenter" width="540"] Bà Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế đối ngoại, Sở KH-ĐT Hà Nội - Ảnh: HUY THANH[/caption]

Trước đó, như đã thông tin, tại cuộc làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu làm việc với UBND TP Hà Nội về việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, lần đầu tiết lộ lãnh đạo TP Hà Nội đang "hẹn hò" với một tập đoàn Trung Quốc để đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam.

Ông Vũ Tiến Lộc nhận thấy đây cũng là cơ hội cho Việt Nam. Bởi hiện nay đang có làn sóng dịch chuyển các nhà đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam. Trong đó, miền Bắc và Hà Nội là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. "Hồng Hải đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Việt Nam cũng là dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam" - ông Lộc nói và cho biết Hà Nội hoàn toàn có thể trở thành "đại bản doanh" của các tập đoàn lớn trên thế giới. Ông Lộc mong muốn Hà Nội tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư để đón nhận làn sóng đầu tư mới-công nghệ cao trong thời gian tới. Lý do các nhà đầu tư lựa chọn TP Hà Nội được ông Lộc nhận định là có những bước chuyển mới trong cải cách hành chính, có khí hậu tốt, truyền thống văn hóa và gần thị trường Trung Quốc.

Theo Huy Thanh Người lao động

Tags:

Ngành dầu khí 2026: Lợi nhuận doanh nghiệp phân hóa

Biến động địa chính trị gây cú sốc nguồn cung dầu khí toàn cầu, tuy nhiên Việt Nam đã chủ động ổn định thị trường và mở ra cơ hội đầu tư nhờ xu hướng chuyển dịch năng lượng.

Đồng Nai sẽ phát triển xanh và bền vững

Từ ngày 30/4/2026, Đồng Nai chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương và là đô thị loại I thứ 7 của Việt Nam. Với vị thế, tầm vóc và nguồn lực mới, Đồng Nai được kỳ vọng hội tụ đầy đủ điều kiện để bứt phá, phát triển theo hướng xanh, hiện đại và bền vững.

Ưu tiên tăng chất lượng tăng trưởng, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao

Giai đoạn 2026-2030 mang ý nghĩa bước ngoặt, đòi hỏi nền kinh tế Việt Nam phải có sự điều chỉnh toàn diện từ cách tiếp cận đến khâu thực thi để hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng hai con số, hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế tài chính, Bộ Tài chính tại Tọa đàm “Vai trò ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức ngày 08/5/2026.

Video