Hà Nội đề xuất shipper được giao đồ ăn tại 19 quận, huyện, thị xã

Tại 19 quận, huyện, thị xã của Hà Nội được bán hàng ăn, uống mang về từ 12h ngày 16/9, Sở Giao thông Vận tải đề xuất cho các shipper được hoạt động từ 9h đến 21h hàng ngày.

Hà Nội đề xuất shipper được giao đồ ăn tại 19 quận, huyện, thị xã

Trao đổi với chúng tôi chiều 16/9, ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận Tải Hà Nội cho biết, Sở vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội, đề xuất cho xe mô tô, xe hai bánh được vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện và hàng hoá thiết yếu, bao gồm cả xe có sử dụng phần mềm ứng dụng giao hàng công nghệ (shipper) tại 19 quận, huyện, thị xã.

Theo ông Long, hiện Sở đề xuất các shipper được hoạt động từ 9h đến 21h hàng ngày. Họ sẽ phải đáp ứng một số điều kiện, như tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine Covid-19, xét nghiệm PCR hoặc test nhanh còn thời hạn, phải chủ động khai báo y tế qua website suckhoe.dancuquocgia.gov.vn trước khi tham gia giao thông và xuất trình giấy tờ (như chứng minh thư, căn cước công dân) khi được kiểm tra.

Với đơn vị quản lý shipper và đơn vị cung cấp phần mềm, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu kiểm tra, giám sát, sàng lọc, quản lý người giao hàng đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch. Đồng thời, các đơn vị này cũng phải đảm bảo chỉ kết nối dịch vụ trong khu vực được thành phố cho phép hoạt động.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề xuất tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển hàng hoá bằng xe mô tô, xe hai bánh với tất cả cá nhân hoạt động tự do và vận chuyển hành khách bằng xe 2 bánh (gồm xe có sử dụng phần mềm ứng dụng công nghệ). 

Trước đó, từ ngày 24/7 Hà Nội bắt đầu giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Sở Giao thông Vận tải đã cấm shipper công nghệ hoạt động. 

Hôm qua, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành văn bản hỏa tốc về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đối với 19 quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ ngày 6/9 được hoạt động một số cơ sở kinh doanh: Cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; Cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Cụ thể 19 quận, huyện, thị xã gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Điện rác: Cần khung giá sát thực tế để thu hút đầu tư

Khung giá phát điện rác năm 2026 đang được đề xuất với mức trần 2.378,39 đồng/kWh, giảm 7,64% so với năm 2025, trong khi nhiều thông số đầu vào được chuyên gia và các nhà đầu tư cho rằng chưa phản ánh đầy đủ chi phí thực tế.

Trung tâm dữ liệu vào cuộc đua mới

Nằm trong khu vực sôi động bậc nhất của cuộc đua phát triển trung tâm dữ liệu toàn cầu, Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ trong việc gia tăng nguồn cung phân khúc này.

VETC, Viettel Money và bài toán thiết kế lại chính sách thu phí

Sau khi VETC và Viettel Money tạm dừng thu phí dịch vụ ví điện tử trước phản ứng của người dùng, câu chuyện đặt ra yêu cầu nhìn lại cách thiết kế phí, bảo đảm quyền lựa chọn và minh bạch thông tin đối với dịch vụ thanh toán gắn với giao thông.

Đổi mới mô hình phát triển, hướng tới lao động sáng tạo

Sau 40 năm đổi mới, nền kinh tế Việt Nam đã thay đổi mạnh mẽ, nhưng những động lực truyền thống đang bộc lộ giới hạn. Các chuyên gia đề xuất đổi mới mô hình phát triển, quản trị và chuyển dịch sang lao động sáng tạo.

Nông sản Việt thoát thế “chạy theo” quy định nhập khẩu

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đang tăng tốc trong năm 2026, nhưng cùng với cơ hội mở rộng thị trường là sức ép ngày càng lớn từ những quy định nhập khẩu thay đổi nhanh. Khi thị trường nhập khẩu chủ lực liên tục điều chỉnh tiêu chuẩn về dư lượng, kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc và sản xuất xanh, khả năng cập nhật và quản trị tiêu chuẩn đang trở thành một năng lực cạnh tranh cốt lõi của nông sản Việt.

VETC và ePass thu phí: Làm rõ ranh giới giữa 'được thu' và 'tự ý áp phí'

Từ tháng 8/2026, VETC và ePass bắt đầu thu phí quản lý tài khoản 6.600 đồng/tháng với khách hàng cá nhân và 66.000 đồng/tháng với tổ chức, doanh nghiệp. Luật sư Nguyễn Văn Đồng cho rằng, việc doanh nghiệp được phép thu phí không đồng nghĩa với quyền tự ý áp thêm nghĩa vụ tài chính lên khách hàng, mà còn phải xem xét hợp đồng, điều kiện giao dịch chung và cách thức thông báo, thay đổi chính sách.

Video