Góp 'chui' hàng ngàn tỷ đồng vào Saigon Co.op: Đề nghị điều tra thêm một pháp nhân

Liên quan Liên hiệp hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) tăng vốn điều lệ từ 3.180 tỷ đồng lên 6.797 tỷ đồng, cơ quan chức năng phát hiện nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng để góp vốn “chui” vào Sai gon Co.op thông qua các hợp tác xã (HTX) thành viên. Mới đây, UBND quận Phú Nhuận (TPHCM) chuyển hồ sơ sang công an điều tra trường hợp của HTX Phú Thịnh.

Góp “chui” 282 tỷ đồng

UBND Phú Nhuận (TPHCM) vừa kết luận thanh tra (KLTT), chuyển công an điều tra vụ HTX TM DV Phú Thịnh (HTX Phú Thịnh) “góp chui” trên 282 tỷ đồng vào Saigon Co.op. Theo KLTT, HTX Phú Thịnh có sai phạm trong việc kết nạp thành viên mới, bầu bổ sung thành viên HĐQT, tăng vốn điều lệ và huy động vốn.

Ông Võ Văn Hành (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Phú Thịnh) đã nhận vốn góp hơn 282 tỷ đồng từ một số thành viên mới trong đó có 2 cá nhân, 1 tổ chức và một phần vốn khác của HTX Phú Thịnh vào tài khoản góp tăng vốn điều lệ của Saigon Co.op hồi tháng 1/2020. KLTT cũng cho rằng, nguồn vốn 282 tỷ đồng từ hợp đồng hợp tác không đúng quy định của Luật hợp tác xã với Công ty CP đầu tư phát triển Đô Thị Mới. Ông Võ Văn Hành đã không tổ chức họp đại hội thành viên, để bàn bạc, thảo luận thống nhất với các thành viên HTX Phú Thịnh mà tự ý chuyển số tiền hơn 282 tỷ đồng vào Saigon Co.op. Đến ngày 4/3/2020, HTX Phú Thịnh có tổ chức đại hội thành viên bất thường. Ông Hành đã không trung thực, cố tình sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ tổ chức đại hội thành viên bất thường nhằm hợp pháp hóa hồ sơ góp vốn vào Saigon Co.op.

Góp chui hàng ngàn tỷ đồng vào Saigon Co.op: Đề nghị điều tra thêm một pháp nhân - Ảnh 1.

Địa chỉ Văn phòng HTX TM DV Phú Thịnh. Ảnh: PV

Theo UBND quận Phú Nhuận, hành vi sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự theo điều 359 Bộ luật Hình sự 2015 về “tội giả mạo trong công tác”. Vì vậy, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra để tiếp tục xác minh làm rõ.

Cựu Chủ tịch Saigon Co.op sắp hầu tòa

Liên quan vụ án góp vốn “chui” vào Saigon Co.op, trước đó, từ ngày 16/12/2020, Cơ quan ANĐT Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và khám xét nơi ở, nơi làm việc, bắt tạm giam ông Diệp Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op), để điều tra về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Vụ án vẫn đang trong giai đoạn điều tra.

Tuy nhiên, ông Diệp Dũng lại sắp hầu tòa trong vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”, cùng 2 bị can là Nguyễn Hoài Bắc (sinh năm 1984, ngụ quận 2, TPHCM, cựu cán bộ công an) và Lê Thị Phương Hồng (SN 1979, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM) về tội “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”. Phiên toà dự kiến sẽ mở trong tháng 1/2022.

Đầu tháng 9/2020, Hồng chủ động liên hệ với ông Dũng để làm quen và gửi một số thông tin quan trọng liên quan ông này tại Saigon Co.op. Ông Dũng sau đó đã gặp bà Hồng, 2 người tiếp tục trao đổi nhiều nội dung mà Hồng có được nhờ việc lấy cắp dữ liệu, tài liệu điều tra từ Bắc. Tiếp đó, ông Dũng nhờ tài xế của mình gặp bà Hồng và đưa 1 phong bì. Khi về nhà người phụ nữ này mở ra thì thấy 1 lá thư và 100 triệu đồng. Cơ quan điều tra xác định bà Hồng đã cung cấp cho ông Dũng một số thông tin chứa tài liệu mật là kết quả xác minh vụ Saigon Co.op.

Theo Tân Châu (Tiền Phong)

Hơn 617.000 doanh nghiệp vào diện rà soát trong chiến dịch làm sạch mã số thuế

Nhằm triển khai đồng bộ Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế - Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, Cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Thuế các tỉnh, TP tập trung tối đa nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan để rà soát, xử lý DN ngừng hoạt động, doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý thuế, minh bạch hóa môi trường kinh doanh và thực hiện các cam kết quốc tế về trao đổi thông tin vì mục đích thuế.

Nới điều kiện IPO cho startup, không có lãi vẫn được lên sàn?

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất sửa đổi điều kiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), theo hướng không bắt buộc doanh nghiệp khởi nghiệp phải có lãi hai năm liên tiếp. Cơ quan này cho rằng quy định hiện hành đang trở thành rào cản đối với các startup công nghệ trong giai đoạn tăng trưởng mạnh.

Luật Thương mại điện tử có hiệu lực từ 1/7: Cơ hội tái lập trật tự thị trường số

Từ ngày 1/7, Luật Thương mại điện tử chính thức có hiệu lực đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thể chế cho kinh tế số Việt Nam. Sau hơn một thập kỷ phát triển tốc độ rất cao, thương mại điện tử đang bước sang giai đoạn mới minh bạch, an toàn và trách nhiệm trong toàn bộ chuỗi vận hành. Nhiều ý kiến cho rằng, Luật Thương mại điện tử đi vào cuộc sống kỳ vọng giúp thị trường vận hành bài bản cũng như tái lập trật tự cho không gian kinh doanh số.

Thuế mở đường cho thị trường tài sản mã hóa

Việc hình thành cơ chế thuế đối với tài sản mã hóa không đơn thuần bổ sung nghĩa vụ tài chính, mà là bước đi quan trọng để định hình thị trường, tăng niềm tin nhà đầu tư và tạo nền tảng cho hệ sinh thái tài sản số phát triển bền vững.

Niềm tự hào, dấu mốc mới của Việt Nam trong hội nhập pháp lý quốc tế

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho rằng, việc Việt Nam lần đầu tiên có chuyên gia trúng cử Thẩm phán Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) đánh dấu bước phát triển mới của hội nhập pháp lý quốc tế, đồng thời phản ánh uy tín, năng lực đóng góp và vị thế ngày càng gia tăng của đất nước trong các công việc chung của cộng đồng quốc tế.

Video