Giá thuê đất quá cao, nhà đầu tư ngao ngán

Giá thuê đất cao, nền đất yếu, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ… là những nguyên nhân khiến doanh nghiệp ngại đầu tư vào TP Cần Thơ.

Tại hội nghị “Đánh giá môi trường thu hút đầu tư trên địa bàn” do UBND TP Cần Thơ tổ chức sáng 18-2, ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư TP Cần Thơ, cho biết trên địa bàn TP hiện có 8 khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 2.267 ha nhưng mới cho thuê được 567,2 ha, với khoảng 220 dự án, tổng số vốn đăng ký gần 2 tỉ USD. Trong đó chỉ có 21 dự án đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn 198,4 triệu USD. Tỉ lệ lắp đầy của nhiều KCN chỉ đạt 12-13% diện tích.

Theo ông Hồng, giá thuê đất trong KCN cao, bình quân không dưới 80 USD/m2. Trong khi những tỉnh sát bên TP Cần Thơ như Vĩnh Long, An Giang, giá đất cho thuê chỉ khoảng 40 USD/m2 đã ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư cho TP.

[caption id="attachment_12853" align="aligncenter" width="540"]Chế biến thuỷ sản tại KCN Trà Nóc 1 Chế biến thuỷ sản tại KCN Trà Nóc 1[/caption]

Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, cũng phản ánh: “Cần Thơ có hệ thống đường thuỷ, đường bộ, đường hàng không được đầu tư xây dựng nhưng chưa đồng bộ và khai thác chưa đúng mức. Doanh nghiệp nước ngoài muốn đến địa phương đầu tư nhưng chưa có đường bay từ quốc gia họ đến Cần Thơ. Hàng hoá chở từ Cần Thơ lên TP HCM phải mất thêm chi phí 10 USD/tấn… Với những lý do trên, doanh nghiệp cũng đắn đo khi đầu tư vào Cần Thơ”.

Giải pháp để thu hút đầu tư của TP Cần Thơ hiện nay là tăng cường xúc tiến đầu tư đối với các tập đoàn kinh tế lớn, đa quốc gia; đồng thời cũng chú trọng doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp phụ trợ. Bên cạnh đó, cải cách hành chính, thủ tục nhanh gọn, giảm chi phí và thời gian cho người dân, doanh nghiệp….cũng được các ngành chức năng chú trọng.

Theo NLĐO

Tags:

Giữ vững kỷ luật vĩ mô để nuôi dưỡng đà tăng trưởng bền vững

Năm 2026, nền kinh tế Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với mục tiêu tăng trưởng cao hơn và yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng tăng trưởng. Trao đổi với Thời báo Ngân hàng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cho rằng, trong bối cảnh nhu cầu vốn cho đầu tư phát triển ngày càng lớn, bài toán đặt ra không chỉ là huy động đủ nguồn lực, mà là tổ chức lại cách huy động và phân bổ nguồn lực sao cho vừa thúc đẩy tăng trưởng, vừa giữ vững kỷ luật tài khóa, an toàn hệ thống tài chính và kiểm soát lạm phát... aa Zalo

Dệt may góp sức tăng trưởng

Ngành dệt may Việt Nam đang bước vào giai đoạn “chuyển mình” mạnh mẽ, hướng sang tăng trưởng chiều sâu thông qua nâng cao thặng dư xuất khẩu, tăng tỷ lệ nội địa hóa và năng suất lao động.

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

Video