Giá dầu thế giới đồng loạt giảm

Phiên giao dịch ngày 24.5 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent "neo" ở mức 113,2 USD/thùng, còn WTI của Mỹ giao dịch ở mức 109,9 USD/thùng, giảm 0,40 USD, tương đương 0,36%.

Bất chấp lo ngại giá nhiên liệu tăng cao có thể làm giảm nhu cầu về dầu, các nhà phân tích cho rằng, nền kinh tế toàn cầu đang có nguy cơ suy thoái.

Giá dầu Brent “neo” ở mức 113,2 USD/thùng. Ảnh: Tradingview.
Giá dầu Brent “neo” ở mức 113,2 USD/thùng. Ảnh: Tradingview.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Kristalina Georgieva nói, bà không kỳ vọng một cuộc suy thoái xảy ra đối với các nền kinh tế lớn, nhưng không thể loại trừ khả năng này.

Tuy nhiên, đà suy giảm của dầu bị kìm hãm bởi kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu cao hơn khi “mùa lái xe” của Mỹ sắp tới và kế hoạch mở cửa trở lại của trung tâm tài chính Thượng Hải (Trung Quốc) vào ngày 1.6.

Mặt khác, để đạt được thỏa thuận về việc cấm nhập khẩu dầu Nga, Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết sẽ hỗ trợ 2 tỉ USD cho các nước Hungary, Czech và Slovakia.

Tuy nhiên, Hungary vẫn tiếp tục nói “không” với lệnh cấm được đề xuất để đảm bảo nguồn cung đối với quốc gia này.

Tại Mỹ, để giải quyết tình trạng khan hiếm nguồn cung lớn và giá cả tăng cao, Nhà Trắng đang cân nhắc một tuyên bố khẩn cấp để giải phóng dầu diesel từ một kho dự trữ hiếm khi được sử dụng.

Trong nước, từ chiều 23.5, liên bộ Công thương - Tài chính đã công bố giá cơ sở đối với các mặt hàng xăng dầu cho kỳ điều hành giá từ ngày 24.5. Liên bộ cũng sẽ trích sử dụng quỹ bình ổn với các mặt hàng dầu ở mức 300 - 400 đồng/lít.  

Hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: xăng E5 RON92 không cao hơn 29.633 đồng/lít; xăng RON95 không cao hơn 30.657 đồng/lít; dầu diesel 0.05S không cao hơn 25.553 đồng/lít; dầu hỏa không cao hơn 24.405 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S không cao hơn 20.598 đồng/kg.
Theo Lao Động

Miễn, giảm thuế có phải là giải pháp tối ưu để doanh nghiệp lớn lên?

Nếu hình dung đất nước như một “tập đoàn kinh tế” lớn, thì doanh nghiệp và hộ kinh doanh chính là khối trực tiếp tạo ra doanh thu, việc làm và nguồn thu ngân sách. Tuy nhiên, việc miễn, giảm thuế có phải là giải pháp tối ưu để “tập đoàn kinh tế” này lớn lên?

Nối đà phục hồi cho doanh nghiệp SME

Đề xuất giảm 30% thuế phải nộp năm 2026-2027 là giải pháp tài chính kịp thời, giúp doanh nghiệp khối SME giảm chi phí vận hành, khơi thông dòng tiền để tái đầu tư. Đây là chia sẻ của TS. Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội khi trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán.

Cơ giới hóa đồng bộ mở đường cho nông nghiệp hiện đại

Cơ giới hóa đang tạo chuyển biến rõ nét trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt ở khâu làm đất và thu hoạch lúa. Tuy nhiên, mức độ cơ giới hóa giữa các ngành hàng còn chênh lệch, trong khi nhiều khâu sản xuất và sau thu hoạch vẫn phụ thuộc vào lao động thủ công.

Cải cách thể chế tài chính, mở khóa nguồn lực tăng trưởng

Muốn đạt mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn mới, Việt Nam không chỉ cần thêm vốn mà quan trọng hơn là phải “mở khóa” các nguồn lực đang bị kìm hãm bởi những rào cản thể chế, trong đó có thể chế kinh tế nói chung và thể chế tài chính nói riêng.

Giữ lợi thế nông nghiệp trước thách thức khí hậu cực đoan

Nguy cơ siêu El Nino đang trở thành phép thử lớn đối với nông nghiệp Việt Nam khi thiếu nước, hạn hán và xâm nhập mặn được dự báo gia tăng trong giai đoạn cuối năm 2026 và kéo dài sang năm 2027. Việt Nam cần tạo nền tảng căn bản để chuyển hóa từ ứng phó thụ động sang quản trị rủi ro chủ động, qua đó góp phần bảo vệ mục tiêu phát triển.

Phát triển hạ tầng dùng chung - Lời giải cho 'bài toán' đầu tư lớn

Sáng ngày 13/8, tại Diễn đàn “Đồng hành cùng Việt Nam hiện thực hóa khát vọng phát triển công nghiệp bán dẫn, AI và đổi mới sáng tạo”, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia , Bộ Tài chính và Tập đoàn Thermo Fisher Scientific đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Video