Dự án SUPA giúp nâng cao hình ảnh cá tra Việt Nam

Bốn năm qua, dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam” (SUPA) đã hỗ trợ hơn 50 DN, 120 vùng nuôi, 130 hộ gia đình, 12 HTX sản xuất, kinh doanh cá tra.

[caption id="attachment_52698" align="aligncenter" width="700"] Ảnh: VGP/Lê Anh[/caption]

Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết tại buổi tổng kết Dự án Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam (SUPA) ngày 29/3 tại TPHCM.

Sau 4 năm, dự án đã nghiên cứu tư vấn, tập huấn nhằm nâng cao tỉ lệ sống, giảm chi phí sản xuất trong khâu ương nuôi; hỗ trợ kỹ thuật cho 33 vùng nuôi và HTX đạt các chứng nhận thủy sản bền vững quốc tế.

Đối với các DN chế biến, dự án cũng đã hỗ trợ nâng cao năng lực và tư vấn về sử dụng hiệu quả tài nguyên và sản xuất sạch hơn (RECP) cho 70 nhà máy, giúp cắt giảm trung bình hơn 18% điện năng, tiết kiệm trên 26% nguồn nước, qua đó cắt giảm từ 2-5 tỷ đồng chi phí sản xuất cho mỗi nhà máy và cắt giảm hơn 21.000 tấn CO2 phát thải hằng năm cho 54 nhà máy chế biến cá tra.

Khắc phục yếu tố thiếu bền vững của chuỗi cung ứng cá tra (sản phẩm chủ yếu là cá fillet có mẫu mã đơn điệu và giá trị gia tăng không cao), dự án giúp tạo được 20 sản phẩm mới chủ yếu từ các phụ phẩm cá tra giúp các doanh nghiệp cá tra nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng châu Âu.

Trong phát triển thị trường, dự án đã tổ chức nhiều buổi đối thoại, giới thiệu, quảng bá sản phẩm ở trong nước cũng như thị trường châu Âu;  giúp rà soát lại các chính sách của ngành so với các nước khác, qua đó phân tích và đưa ra những khuyến nghị giúp các cơ quan quản lý Nhà nước có những chính sách phù hợp cho định hướng phát triển ngành cá tra bền vững tại Việt Nam.

Sau 4 năm, Dự án SUPA đã đạt được những kết quả tích cực theo như cam kết với nhà tài trợ là Ủy ban châu Âu (EC), góp phần thúc đẩy phát triển bền vững cá tra nói riêng, thủy sản nói chung và cũng là mô hình tốt có thể nhân rộng ra các chuỗi ngành tương tự ở Việt Nam.

Dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng cá tra bền vững tại Việt Nam” được Liên minh châu Âu hỗ trợ thông qua chương trình EU SWITCH-Asia từ tháng 4/2013-3/2017 với mục tiêu nâng cao tính cạnh tranh của ngành cá tra Việt Nam trên thị trường thế giới, giảm tác động tiêu cực đến môi trường và thúc đẩy sản xuất có trách nhiệm cá tra tại Việt Nam.

Theo Lê Anh Chinhphu.vn

Tags:

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Video