Doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tìm cơ hội hợp tác

Mặc dù đây là lần đầu tiên tỉnh Nagasaki – Nhật Bản và Việt Nam phối hợp tổ chức “Chương trình kết nối kinh doanh” với mục đích mở rộng hợp tác phát triển. Tuy nhiên, riêng việc kết nối tại Hà Nội DN hai nước đều cho rằng cơ hội và hiệu quả mang lại rất thiết thực.

[caption id="attachment_42525" align="aligncenter" width="700"]Doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển Doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển[/caption]

11 DN tại tỉnh Nagasaki – Nhật Bản và 25 DN tại TP. HN đã tham gia Chương trình kết nối kinh doanh do Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại du lịch – XTĐTTMDL HN (HPA) cùng Công ty TNHH Forval – Tỉnh Nagasaki tổ chức chiều 23/11 tại HN. Đây là sự kiện mang tầm cỡ khu vực giữa các DN của hai nước, thể hiện nỗ lực của Hà Nội và Nagasaki trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Cơ hội hợp tác phát triển 

Tại lần kết nối đầu tiên, các DN của TP. HN và tỉnh Nagasaki hoạt động trong các lĩnh vực: Cơ khí, chế tạo, điện, xử lý nước, nước biển, thiết bị tách dầu máy móc, thiết bị, phân bón hữu cơ, sản xuất nhựa, thương mại, siêu thị, phân phối, thực phẩm, thiết kế, kiến trúc… tham gia. Nhiều thương vụ kết nối hứa hẹn sự hợp tác thành công.

Ông Hisato Katayama – Chủ tịch công ty TNHH Soken cho biết Soken hiện đang xuất khẩu những máy móc đã qua sử dụng của Nhật sang một số quốc gia trong đó có VN để sản xuất tạo ra linh kiện, sản phẩm tốt góp phần phát triển kinh tế. Đồng thời Soken lại nhập khẩu những sản phẩm đó về Nhật Bản sử dụng. “Sự kiện kết nối kinh doanh tại Hà Nội, công ty thấy tiềm năng cơ hội hợp tác là rất lớn. Minh chứng là qua trao đổi với 6 DN Hà Nội tôi gặp được đúng người đúng việc và đã có thoả thuận, hợp tác. Đặc biệt chúng tôi và DN VN có thể giao thương học hỏi lẫn nhau” – ông Ông  Hisato Katayama nói.

Là công ty chuyên sản xuất phân bón hữu cơ, ông Teljl Nakamura – công ty TNHH Sawayama chia sẻ, Sawayama hoạt động chủ yếu sản xuất phân bón cung cấp cho nền sản xuất nông nghiệp. Lượng phân bón công ty sản xuất hiện đang cung cấp trong tỉnh Nagasaki. Hiện Sawayama muốn mở rộng ra nước ngoài và qua tìm hiểu đã chọn VN là điểm đến. Việc kết nối DN giữa hai nước đặc biệt là Hà Nội lần này Sawayama muốn tham khảo thị trường và hợp tác với DN VN để đưa phân bón sang thị trường VN. Bên cạnh đó, công ty cũng mong muốn hợp tác DN VN để chuyển giao ứng dụng CNC vào NN góp phần phát triển NN VN giống Nhật Bản hiện nay.

Ở lĩnh vực thực phẩm, ông Fukushima Masami – GĐ công ty TNHH Fujii Dried Mullet Roe chia sẻ, công ty chuyên sản xuất sản phẩm cho ngày lễ tết của Nhật Bản, đặc biệt là trứng cá Đuối là sản phẩm quý hiếm của Nhật Bản. “Tại cuộc kết nối với DN TP. Hồ Chí Minh công ty đã hợp tác với hai DN làm đại lý sản phẩm trứng cá Đuối và một công ty phát triển hộp đồ ăn ngày lễ,tết. Tôi tin rằng tại Hà Nội tôi cũng tìm được đối tác DN tại HN” – ông Fukushima Masami tin tưởng.

Cũng theo ông Fukushima Masami thì, qua tiếp xúc với các DN VN, ông nhận thấy các DN có mối quan tâm rất lớn đối với sản phẩm thực phẩm an toàn. Với DN Nhật, quá trình sản xuất sản phẩm thực phẩm đều khép kín từ nguyên liệu tới thành phẩm.

Ông Mai Anh Tuấn – GĐ công ty CP thiết bị công nghiệp Tân Gia Long cho rằng: Tại buổi kết nối kinh doanh giữa DN HN và tỉnh Nagasaki, công ty đã lựa chọn được DN Nhật rất phù hợp để giao lưu học hỏi công nghệ, máy móc thiết bị. “Tới đây theo lời mời của DN tỉnh Nagasaki chúng tôi sẽ sang tỉnh Nagasaki – Nhật bản hợp tác sản xuất một số mặt hàng” – ông Tuấn hồ hởi – “Thị trường Nhật rất khắt khe và khó tính, đặc biệt là vấn đề chất lượng, với năng lực công ty và đã sản xuất chế tạo một số sản phẩm cơ khí xuất khẩu sang một số công ty bên Nhật Bản thì việc hợp tác lần này rất khả thi hứa hẹn sự mở rộng phát triển của công ty”.

Còn ông Thế Hải Nam – P. TGĐ Công ty CP công nghệ và thiết bị CNC HN cho biết buổi gặp gỡ đối tác DN tỉnh Nagasaki công ty có nhiều thông tin bổ ích và có thêm cơ hội thoả thuận hợp tác với DN Nhật Bản để gia công và xuất hàng cho Nhật Bản hay các nước khác. Công ty mong muốn kết hợp cùng DN Nhật để đẩy mạnh công nghiệp phụ trợ ở VN. Đưa sản phẩm VN xuất sang thị trường Nhật Bản. “Hiện công ty cũng đang làm cho các khách hàng của Nhật Bản tại VN” – ông Nam Khẳng định.

Cam kết đồng hành cùng DN

Ông Keizo Furukawa – GĐ Sở công nghiệp và Lao động tỉnh Nagasaki – Nhật Bản cho biết, đây là lần đầu tiên DN tỉnh Nagasaki sang kết nối, tìm hiểu hợp tác phát triển với DN Việt Nam. Sự kiện hôm nay một lần nữa mở ra cơ hội khai thác tốt hơn những tiềm năng và thế mạnh, thúc đẩy hợp tác giữa các DN tỉnh Nagasaki và DN Hà Nội cũng như DN Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chương trình  kết nối DN là sự kiện quan trọng, thắt chặt và nâng tầm phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Hà Nội và tỉnh Nagasaki, đưa mối quan hệ chiến lược giữa hai bên lên tầm cao mới.

Nagasaki là một tỉnh của Nhật Bản, nằm ở phía Tây đảo Kyushu. Tỉnh Nagasaki được bao quanh bởi thiên nhiên xinh đẹp và phong phú, đông thời nền kinh tế thế mạnh của tỉnh là nông nghiệp, công nghiệp chế tạo và xây dựng. Lần này cùng với đoàn DN Nhật Bản từ tỉnh Nagasaki sang xúc tiến thương mại tại Việt Nam, chính quyền tỉnh Nagasaki tổ chức kết nối kinh doanh tại 3 thành phố của Việt Nam là TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội với mong muốn giúp DN hai nước nói chung và tỉnh Nagasaki nói riêng mở rộng giao thương hợp tác cùng phát triển. “Lần đi sang Việt Nam lần này hoàn toàn các DN Nhật Bản chủ động mong muốn sang hợp tác với DN VN” – ông Keizo Furukawa bộc bạch.

Đồng với quan điểm trên, ông Nguyễn Gia Phương – GĐ Trung tâm XTĐTTMDL TP.Hà Nội nhấn mạnh, chương trình kết nối DN Việt Nam nói chung Hà Nội nói riêng với DN tỉnh Nagasaki có ý nghĩa rất thiết thực hứa hẹn hợp tác thành công dưới các hình thức hợp tác, liên doanh, liên kết, đối tác, bạn hàng giữa các DN Nhật và Việt Nam. “Đây còn là cơ hội đầy tiềm năng để thúc đẩy DN Hà Nội và tỉnh Nagasaki phát triển hội nhập vươn ra thị trường thế giới. Những hỗ trợ từ TP. HN và tỉnh Nagasaki sẽ tạo sức bật, cho các DN Việt Nam” – ông Phương nói.

Theo Khắc Lãng DĐDN

Tags:

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Cơ hội cho hạ tầng và dịch vụ tuân thủ AI

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) quy định về phân loại rủi ro, sandbox và hạ tầng dữ liệu đang được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý cho phát triển công nghệ, đồng thời đặt ra các chuẩn mực mới về quản trị và tuân thủ đối với các hệ thống AI trong thời gian tới.

Video