Doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh tháng đầu năm 2017

Trong tháng 1/2017, cả nước có 8.990 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, vốn đăng ký đạt 90.300 tỷ đồng, tăng 8,1% về số doanh nghiệp và tăng 52,3% về vốn so với cùng kỳ năm 2016.

Theo Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng Một, từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, không khí khởi nghiệp trong tháng đầu tiên của năm khá sôi động, cả nước có 8.990 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, vốn đăng ký đạt 90.300 tỷ đồng, tăng 8,1% về số doanh nghiệp và tăng 52,3% về vốn so với cùng kỳ năm 2016.

Như vậy, tính bình quân trong tháng 1/2017, mỗi ngày có gần 300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Số vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới đạt khoảng 10 tỷ đồng, tăng 40,9%. Nếu tính cả 114,6 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp đang hoạt động thay đổi tăng vốn thì tổng số vốn đăng ký và bổ sung thêm vào nền kinh tế trong tháng 1/2017 là 204,9 nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, tổng số lao động đăng ký của các doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2017 là 104,1 nghìn người, bằng 83,9% cùng kỳ năm trước.

Điểm đáng chú ý, số doanh nghiệp hoạt động trở lại trong tháng đạt 5.564 đơn vị và tăng 14,2% so với cùng kỳ năm trước, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại gần 14.600 doanh nghiệp.

Các ngành hấp dẫn vốn đầu tư từ xã hội phải kể đến nhóm nghệ thuật vui chơi và giải trí tăng 2,4% số doanh nghiệp và tăng 658% về vốn đăng ký. Kế đến là nhóm y tế và hoạt động trợ giúp xã hội tăng tương ứng 57,6% và tăng 455,5%.

Mặc dù chỉ số sản xuất ngành khai khoáng giảm 13,9%, song số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong ngành lại tăng 3,4% và tăng 401,2% về vốn đăng ký.

Doanh nghiệp nhỏ vẫn là đối tượng dễ tổn thương nhất trong nền kinh tế, trong số 1.583 doanh nghiệp giải thể trong tháng (tăng 18,3% so với cùng kỳ) thì có đến 1.460 doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng (chiếm 92,2% và tăng 16,3% so với cùng kỳ).

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong tháng là khá lớn, với 13.289 doanh nghiệp, tăng 6,7% so với cùng kỳ, bao gồm 6.822 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, 6.467 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động không đăng ký hoặc chờ giải thể.

Theo Nha Trang DĐDN

Tags:

Cải cách để môi trường đầu tư Việt Nam vào tốp 30 thế giới

Kết luận số 18-KL/TW của BCH Trung ương Đảng đặt ra mục tiêu: Đưa môi trường đầu tư Việt Nam vào nhóm 3 nước dẫn đầu ASEAN và tốp 30 thế giới vào năm 2028. Để làm được điều này, yêu cầu đầu tiên là cải cách thủ tục hành chính phải thực chất, số hóa phải đồng bộ, người dân, doanh nghiệp phải được hưởng lợi thực sự.

Kinh tế Nhà nước: “Cao điểm chiến lược” phát triển quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 6/1/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước được ban hành trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu tăng trưởng cao gắn với nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Để thực sự chiếm lĩnh những “cao điểm chiến lược chỉ huy” của nền kinh tế, vấn đề đặt ra không chỉ là khẳng định vai trò chủ đạo, mà còn là làm rõ bản chất, xác lập nhận thức đúng và thực sự trở thành "điểm tựa quốc gia" trong kỷ nguyên mới.

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Video