Đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm Y tế TP Yên Bái vì vi phạm quy định phòng dịch COVID

Chiều 2/5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có quyết định tạm thời đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái để kiểm điểm trách nhiệm và tiến hành quy trình xử lý kỷ luật theo quy định do có vi phạm khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm Y tế TP Yên Bái vì vi phạm quy định phòng dịch COVID

Chiều 2/5, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái cho biết, để kịp thời triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, từ 15h chiều nay, Yên Bái đã tái kích hoạt 9 chốt kiểm dịch trên địa bàn tỉnh.

Về việc xem xét, kiểm điểm trách nhiệm và xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chiều 2/5, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có quyết định tạm thời đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái để kiểm điểm trách nhiệm và tiến hành quy trình xử lý kỷ luật theo quy định do có vi phạm khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cụ thể là việc quản lý khu cách lỵ tập trung của chuyên gia nước ngoài. UBND tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục xem xét mức độ vi phạm để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân khác có liên quan theo quy định trong thời gian tới.

Trước đó sự việc 4 người Ấn Độ mắc COVID -19 và lây nhiễm sang một nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 nơi chuyên gia cách ly đã cho thấy có sự chưa chặt chẽ trong quy trình quản lý người cách ly. Cùng với đó là việc nhóm chuyên gia người Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày lẽ ra theo quy định sau khi được đưa về công ty cần phải tiếp tục được chính quyền địa phương sở tại giám sát sức khoẻ thêm 14 ngày nữa mới được coi là kết thúc quá trình cách ly.

Nhưng các chuyên gia Trung Quốc này đã đi khắp nơi từ Văn Chấn, Nghĩa Lộ Yên Bái đến Tân Uyên, Lai Châu, sang Sapa Lào Cai và về Vĩnh Phúc. Đến ngày 29/4 khi về nước chuyên gia được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này, các địa phương nói trên mới tăng tốc truy vết những người tiếp xúc gần. Đến ngày 2/5 đã có ít nhất 5 người tiếp xúc gần được xác định mắc COVID -19 từ chuyên gia Trung Quốc.

Trước đó, tại buổi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn với UBND tỉnh Yên Bái về công tác phòng chống dịch tại địa phương này sau khi ghi nhận 4 chuyên gia Ấn Độ và 1 nhân viên khách sạn lây trong khu cách ly.

Sau khi đi kiểm tra một khu cách ly tập trung của tỉnh, các chuyên gia của Bộ Y tế đã chỉ ra những tồn tại trong công tác quản lý trong khu cách ly và người cách ly ở địa phương này như: cơ sở chưa có biện pháp, hiệu quả để giảm tiếp xúc giữa những người đang cách ly tại đây.

Chưa phân rõ khu cách ly người nhập cảnh và khu điều hành. Điều này, được Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo tiềm ẩn nhiều nguy cơ bởi có thể có sự lây nhiễm chéo.

Theo Hà Minh (Tiền Phong)

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Cơ hội cho hạ tầng và dịch vụ tuân thủ AI

Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Trí tuệ nhân tạo (AI) quy định về phân loại rủi ro, sandbox và hạ tầng dữ liệu đang được kỳ vọng tạo hành lang pháp lý cho phát triển công nghệ, đồng thời đặt ra các chuẩn mực mới về quản trị và tuân thủ đối với các hệ thống AI trong thời gian tới.

Video