ĐHĐCĐ Eximbank: Quý 1 lãi 168 tỷ, NH thua lỗ là do chọn sai người, vì sao không công bố cá nhân sai phạm?

Eximbank công bố dự thảo lần 2 và rút bớt 4 tờ trình. Đáng chú ý là nội dung chuyển nhượng toàn bộ 165 triệu cổ phần (9,16% vốn) Sacombank sẽ không trình ĐHĐCĐ thông qua lần này.

Q&A

Một cổ đông sáng lập đề nghị HĐQT mới thu hồi bằng được số tiền đã chi trả vượt mức cho HĐQT cũ, đồng thời truy xét về nguyên nhân vì sao Ban kiểm soát lại để HĐQT thu vượt mức như vậy? Trả lời vấn đề này, đoàn chủ tịch cho biết HĐQT mới sẽ triển khai thu bằng được số tiền chi vượt đó.

Nhiều cổ đông lớn tuổi trăn trở rằng, HĐQT cũ đã làm thất thoát số tiền lớn khi đi thuê địa điểm kinh doanh trong khi có mặt bằng kinh doanh tại số 7 Lê Thị Hồng Gấm và cơ sở Nguyễn Chí Thanh. Cổ đông bức xúc: “HĐQT cũ tại sao lại đập bỏ cơ sở Lê Thị Hồng Gấm mà đi thuê với chi phí cao?”

Chủ tọa đoàn cho biết: Đối với dự án tại Lê Thị Hồng Gấm vẫn đang còn trong giai đoạn tư vấn, thiết kế và hướng triển khai. Còn mặt bằng Nguyễn Chí Thanh thì đã tiến hành xong tư vấn và triển khai sửa chữa để đưa vào hoạt động. HĐQT đang nghiên cứu và báo cáo cho ĐHĐCĐ phương án xây dựng cụ thể.

Cổ đông cũng đề nghị HĐQT hoạt động hiệu quả, mấy năm nay cổ đông không có một đồng cổ tức, làm sao phải để cho cổ đông không được nhiều thì cũng phải có được ít tiền cổ tức.

Chủ tịch đoàn: Hiện EIB vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết và có thể đến giữa 2018 mới có thể hoàn tất. Do đó, về việc chia cổ tức mong cổ đông thông cảm. HĐQT sẽ cố gắng xử lý các tồn đọng để mang về lợi nhuận cho cổ đông trong tương lai.

Ông Nguyễn Vinh, cổ đông từ Sacombank, cho biết, HĐQT đã chấp thuận đơn từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh, từ ngày 24/3 không tham gia làm việc tại EIB. Và căn cứ điều lệ EIB thì nếu như TV. HĐQT không tham gia họp thì có thể miễn nhiệm chức danh TV. HĐQT. Vì sao kỳ họp này, EIB lại rút lại tờ trình miễn nhiệm ông Cao Xuân Ninh?

Chủ tọa đoàn: Trường hợp của ông Ninh không gia họp đều có lý do. Đến nay, theo quy định của pháp luật chưa cho thấy vi phạm của ông Ninh.

Một cổ đông muốn đặt vấn đề về trách nhiệm của HĐQT và Ban kiểm soát? HĐQT và Ban kiểm soát có thực sự tôn trọng cổ đông chưa? Những bê bối mấy năm gần đây cần phải giải quyết triệt để mới có thể cứu lấy hình ảnh của EIB và quyền lợi của cổ đông.

Về việc xin thoái vốn toàn bộ khỏi Sacombank, tuy nhiên việc thực hiện việc bán cổ phiếu phụ thuộc vào tình hình của Sacombank và giá cổ phiếu này nên chưa trình cổ đông thông qua lần này. Ban lãnh đạo đang tìm đối tác để có mức giá tốt nhất. Đồng thời cho biết kế hoạch lợi nhuận năm nay chưa bao gồm thoái vốn khỏi STB.

Cổ đông hỏi về tình hình kinh doanh quý I/2017? Chủ tọa đoàn cho biết, đến 31/3/2017, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 55% xuống 45%, thấp hơn so với quy định của NHNN. Huy động vốn tăng trưởng 7,7% so với cuối 2016, tín dụng trong 3 tháng đầu năm không tăng trưởng, trong đó thu hồi trước hạn khoảng 500 tỷ đồng theo kết luận thanh tra NHNN.

Đến 31/3, lợi nhuận đạt 168 tỷ đồng do Eximbank phải trích dự phòng khá lớn chuyển nợ xấu từ các năm trước nên lợi nhuận thấp.

Cổ đông muốn nghe kết luận của Thanh tra NHNN để nghe về các vi phạm và cá nhân vi phạm cần được nêu tên?

Tuy nhiên, chủ tọa đoàn không công bố tại Đại hội mà gợi ý nếu cổ đông muốn biết cụ thể thì có thể đến xem tại bảng công bố thông tin tại văn phòng công ty.

Một cổ đông cho rằng nguyên nhân sâu xa EIB thua lỗ triền miên là do chúng ta bầu không đúng người. Có vấn đề gian lận trong kiểm phiếu bầu bầu HĐQT không đúng người. Do đó, đề nghị chúng ta cần phải minh bạch, bầu đúng người, đúng việc.

~~~~ Sáng ngày 21/4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank (HOSE: EIB) đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017. Đại hội lần này, Hội đồng quản trị Eximbank đã trình Đại hội đồng cổ đông thông qua một loạt vấn đề về hoạt động cũng như nhân sự mà cả 3 kỳ họp trước đều không có kết quả cuối cùng.

Trước đó, phiên họp ĐHĐCĐ thường niên lần 1 năm 2016 ngày 29/4/2016 không đủ điều kiện tiến hành. Phiên họp thứ 2 vào 24/5 cũng không thành công do tranh cãi gay gắt giữa cổ đông và ban điều hành, kéo dài và phải nhường phòng để Khách sạn đón Tổng thống Mỹ. Cuộc họp lần thứ 3 bị hoãn do NHNN chỉ đạo rà soát một số thông tin liên quan đến đề cử, ứng cử nhân sự.

Tham dự đại hội lần này, ngoài sự tham gia của cổ đông Eximbank còn có sự tham gia của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước và đại diện giám sát hoạt động công ty đại chúng của UBCKNN…

[caption id="attachment_54584" align="aligncenter" width="700"] Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017[/caption]

Rút tờ trình bán vốn tại Sacombank

Ngay tại đại hội, Eximbank cho biết, sau khi công bố dự thảo lần 1 về nội dung ĐHĐCĐ vào ngày 05/04, Ngân hàng đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các cổ đông và nhóm cổ đông sở hữu từ 10% trở lên về việc rút ngắn thời lượng họp đại hội và ưu tiên các nội dung cần trình.

Qua đó Eximbank công bố dự thảo lần 2 và rút bớt 4 tờ trình. Đáng chú ý là nội dung chuyển nhượng toàn bộ 165 triệu cổ phần (9.16% vốn) Sacombank sẽ không trình ĐHĐCĐ thông qua lần này.

Trước đó, NH này dự kiến trình các cổ đông thông qua kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Sacombank do Eximbank sở hữu trong trường hợp tổng giá trị giao dịch bán cổ phần này vượt 20% vốn điều lệ của Eximbank ghi trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất.

Kế hoạch bán cổ phần Sacombank theo Eximbank trước hết sẽ đảm bảo yêu cầu trong Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước, về giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Cụ thể, Luật TCTD quy định “Ngân hàng thương mại chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của một tổ chức tín dụng khác dưới 5% vốn cổ phần có quyền biểu quyết của tổ chức tín dụng khác đó”. Lý do thứ hai, vào ngày 20/7/2016, Ngân hàng Nhà nước đã có công văn đồng ý việc Eximbank đề nghị chuyển nhượng cổ phần tại Sacombank.

Ngoài ra, tờ trình miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh cũng được rút lại. Trong khi đó, ông Naoki Nishizawa đã có đơn từ nhiệm và sẽ được miễn nhiệm theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông.

Ông Naoki Nishizawa được bầu vào Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) tại Đại hội đồng cổ đông bất thường của ngân hàng này diễn ra vào tháng 12/2015. Ông Naoki Nishizawa là đại diện đối tác chiến lược Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) tại Eximbank. SMBC hiện đang sở hữu 15% vốn của Eximbank.

SMBC ngay sau đó cũng đã đề cử ông Yutaka Moriwaki thay vào vị trí của ông Naoki Nishizawa. Đại hội lần này, Eximbank trình cổ đông bổ sung ông Yutaka Moriwaki làm thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015 – 2020 và đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận vào cùng ngày. Đây cũng là thành viên duy nhất trong tổng số 3 hồ sơ ứng viên sẽ tham gia ứng cử vào HĐQT Eximbank. Được biết, ông Yutaka Moriwaki từng là Giám đốc Phòng giải pháp tài chính châu Á của Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation.

Trích lập 1.089 tỷ đồng dự phòng năm 2016, đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng năm 2017

Theo báo cáo của HĐQT, năm 2016, tổng tài sản của NH đạt 128.803 tỷ đồng, tăng 3% so với năm 2015; huy động vốn đạt 102.351 tỷ đồng, tang 4% so với năm 2015; tổng dư nợ 95.511 tỷ đồng, giảm 0,7% so với năm 2015.

Nợ xấu nhóm 3-5 chiếm 2,95% trên tổng dư nợ. Trong năm 2016, EIB phải trích lập 1.089 tỷ đồng khiến lợi nhuận trước thuế chỉ còn 350 tỷ đồng. Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2016 sau khi xử lý tồn đọng tài chính và trước chi phí dự phòng đạt 1.480 tỷ đồng.

Trong năm 2017, Eximbank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 150.000 tỷ đồng, tăng 16%; huy động vốn đạt 120.000 tỷ đồng, tăng 17% so với năm 2016; tín dụng dự kiến mức tăng trưởng là 14%; dư nợ cấp tín dụng đạt 108.875 tỷ đồng; đưa tỷ lệ nợ xấu thấp hơn 3%.

Lợi nhuận trước thuế kế hoạch năm 2017 là 600 tỷ đồng. Eximbank vẫn đang lỗ lũy kế hơn 460 tỷ đồng, do đó NH sẽ không chia cổ tức trong năm nay.

Theo Huy Nguyên - NDH

Tags:

Khi ngân hàng nghỉ Tết, khách hàng cần lưu ý gì?

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch ngân hàng của người dân và doanh nghiệp thường tăng cao, từ rút tiền mặt, chuyển khoản, chi trả lương thưởng đến tất toán tiết kiệm, thanh toán các khoản vay và thẻ tín dụng. Năm nay, theo thông báo của nhiều ngân hàng thương mại, hệ thống sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trong 9 ngày, từ 14/2/2026 đến hết 22/2/2026, và làm việc trở lại từ 23/2/2026.

Nam A Bank xác lập vị thế thành viên chiến lược tại VIFC – HCMC qua ba hợp tác chiến lược

Ngay sau khi chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC - HCMC), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) đã triển khai ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp thiết thực, cụ thể hóa vai trò và cam kết của mình trong tiến trình xây dựng một trung tâm tài chính xanh, hiện đại và hội nhập.

Nam A Bank chung tay cùng kiều bào phát triển đất nước thịnh vượng, hạnh phúc

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Thông qua chuỗi hoạt động văn hóa – kết nối – hợp tác trong khuôn khổ Xuân Quê Hương 2026, Nam A Bank cùng các đối tác đã khẳng định vai trò cầu nối kiều bào, chung tay khơi dậy khát vọng cống hiến và kiến tạo một Việt Nam vươn mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Chợ Tết và những sáng tạo trong sản phẩm, dịch vụ ngân hàng

Nhìn ở góc độ mua bán trao đổi và thanh toán tại các chợ truyền thống cũng như siêu thị và trung tâm mua sắm dịp Tết, chúng ta cảm nhận nhiều sự khác biệt trong thanh toán, chi trả của người dân – được mang lại bởi các sản phẩm dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của thời đại số.

Ngân hàng đa dạng giải pháp hỗ trợ SME

Theo WB, đến năm 2030, Việt Nam được dự báo có khoảng 2,4 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Với vai trò ngày càng lớn trong nền kinh tế, khu vực SME đang trở thành phân khúc trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng thương mại.

Tạo dư địa phát triển cho thuê tài chính

Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là DNNVV, đang có nhu cầu lớn về nguồn vốn trung, dài hạn để đầu tư máy móc, thiết bị, đổi mới công nghệ và mở rộng sản xuất, trong khi khả năng cân đối vốn tự có còn hạn chế.

Video