ĐHCĐ SHB: Kế hoạch tham vọng tăng 50% lợi nhuận, đến 22/4 lãi 470 tỷ

Ngân hàng dự kiến đưa công ty tài chính tiêu dùng SHB chính thức đi vào hoạt động trong đầu quý 3/2017; hoàn thiện thủ tục thoái vốn và sáp nhập SHBS và CTCK khác.

Q&A

Xin ngân hàng cho biết KQKD quý 1?

Ông Nguyễn Văn Lê Tổng giám đốc: Đến 22/4, lợi nhuận của SHB đạt 470 tỷ.

Năm 2017 tăng trưởng tín dụng chỉ 18%, mà lợi nhuận tăng 50% thì có khoản nào bất thường không? Xin ngân hàng cho biết kết quả sau 5 năm hợp nhất Habubank?

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT: Công ty tài chính tiêu dùng đã hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý và thành Công ty tài chính tiêu dùng SHB vốn 1.000 tỷ, cơ bản đã hoàn thành tổ chức bộ máy nhưng chúng tôi đang tuyển dụng Tổng giám đốc giỏi chuyên gia về bán lẻ và chúng tôi đã mời được một số ứng viên suất sắc trên thị trường làm manager của Công ty tài chính tiêu dùng Viettel. Con người là yếu tố quyết định.

Lợi ích của công ty tài chính hỗ trợ rất tốt cho hoạt động bán lẻ của ngân hàng và đóng góp đáng kể vào lợi nhuận của các NHTM vì công ty tài chính tiêu dùng dễ dàng hơn ngân hàng trong việc cho vay kể cả lãi suất. Thế mạnh của SHB có các đối tác bán buôn lớn, nếu có thêm công ty tài chính tiêu dùng bán lẻ thì sẽ có “bán lẻ cho bán buôn”. Điều này giải thích tại sao tín dụng tăng 18% mà lợi nhuận đặt kế hoạch tăng 50%. Đây là kế hoạch tôi cho là “khiêm tốn và thận trọng” và kế hoạch đặt ra hoàn toàn khả thi.

Công ty tài chính tiêu dùng về cơ bản đi vào hoạt động từ quý 2 và chính thức hoạt động vào quý 3. Nên chúng tôi dự kiến lợi nhuận của công ty tài chính tiêu dùng đóng góp vào lợi nhuận của SHB khoảng 100 tỷ trong năm nay, và sẽ đóng góp đáng kể từ các năm sau.

Số cổ phần của Công ty tài chính tiêu dùng sẽ niêm yết bổ sung vào tháng 6.

Theo chỉ đạo của NHNN, các NHTM cổ phần lớn trong đó có SHB hướng tới quản trị theo Basel II, chúng tôi đã thành lập một ban, tuyển dụng các nhân sự đang làm quản trị rủi ro tại các ngân hàng nước ngoài, chúng tôi quyết tâm đến hết 2018 hoạt động theo chuẩn Basel II và tiến tới Basel III.

Hôm nay chúng tôi đã nhận được chấp thuận của NHNN cho phép trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 7,5%. Theo đề án SHB là một trong số ít các ngân hàng được chia cổ tức, điều này giúp nâng cao năng lực tài chính và sự bền vững của ngân hàng.

Mục tiêu của SHB sẽ tăng dần hoạt động từ dịch vụ để giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng. Một số dịch vụ như tư vấn, thanh toán, kiều hối..

Mảnh đất ở Lý Thường Kiệt dự kiến xây hiện ra sao?

Việc xây trụ sở, SHB đã mua đất tại 31,33,35 Lý Thường Kiệt, 3 mặt phố Lý đất vàng diện tích 2.200m2 đất sổ đỏ. SHB cuối năm 2016 chưa xây được, tôi còn sốt ruột vì trung tâm thành phố có những quy định về khống chế chiều cao, chiều cao trong trung tâm chỉ được 8 tầng, nếu đất vàng như vậy xây 8 tầng thì rất lãng phí. Chúng tôi đang xin xây 14-15 tầng và điều này nếu vượt thẩm quyền của thành phố phải xin lên Thủ tướng Chính phủ.

Sau 5 năm sáp nhập Habubank kết quả ra sao?

Tại thời điểm nhận sáp nhập Habubank nợ xấu là 8.600 tỷ và đã xử lý thu hồi. Thực tế trong quá trình hoạt động cũng tiếp tục phát sinh nợ xấu. Đến thời điểm này thu hồi được 2.800 tỷ và bán nợ cho VAMC 3.500 tỷ, số còn lại 2.300 tỷ SHB sẽ xử lý tiếp đến 2020.

Tại sao ngân hàng không chia cổ tức bằng tiền mặt?

Cổ đông thích chia cổ tức bằng tiền mặt tôi cho rằng đó là nguyện vọng chính đáng. Nhưng chúng tôi mong quý vị cổ đông chia sẻ với ngân hàng, và những người làm quản trị lo cho hơn 7.000 nhân viên, 4 vạn cổ đông và 5 triệu khách hàng. Chúng tôi rất hiểu chuyện đó vì chúng tôi ngồi đây cũng là cổ đông. Thực ra chúng ta đang hướng tới Basel II phải nâng cao năng lực tài chính theo chuẩn quốc tế.

Về khoản nợ Vinashin sau khi nhận sáp nhập Habubank đến nay ra sao?

Về nợ Vinashin tại thời điểm 31/12/2016 còn 1.600 tỷ trong đó có khoản hoán đổi trái phiếu 948 tỷ đồng, kế hoạch xử lý nợ Vinashin sẽ tiếp tục hoán đổi trái phiếu theo quy định, được trích lập dự phòng phân bổ trong 10 năm.

Tại sao giá cổ phiếu SHB đều dưới mệnh giá?

Ông Đỗ Quang Hiển: Làm thế nào để tăng giá cổ phiếu, không gì bằng cổ đông tự đánh giá hoạt động của DN. Cổ đông nhìn vào tình hình hoạt động của SHB, giá trị của SHB các chỉ tiêu tài chính kinh doanh.

Nhiều ng thắc mắc với tôi SHB top 5 NHTM cổ phần tư nhân lớn nhất mà sao cổ phiếu dưới mệnh giá? Tôi nói đó là quyền của các NĐT. SHB luôn luôn có đối tác chiến lược trong nước và nước ngoài quan tâm nhưng để kết hôn được thì HĐQT SHB đặt vấn đề không chỉ hỗ trợ về nguồn vốn mà cần phải tham gia lâu dài, và tham gia vào quản trị điều hành.

Chúng tôi đã giảm thu nhập của từng thành viên HĐQT, không đề xuất tăng thêm vì chúng tôi tự đánh giá chưa đáp ứng thu nhập của các cổ đông.

~~~

Sáng nay, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Hà Nội (mã chứng khoán SHB - HNX) tổ chức Đại hội cổ đông tại khách sạn Melia Hà Nội.

Năm 2016, thu nhập từ hoạt động dịch vụ của SHB đạt 415 tỷ đồng, tăng 23,4% so với năm 2015. Tỷ trọng thu nhập thuần từ dịch vụ chiếm 9% tổng thu nhập hoạt động thuần. Hoạt động thanh toán quốc tế đạt doanh số hơn 3 tỷ USD, vượt 53,6% kế hoạch; doanh số kiều hối tăng 59% so với năm 2015, vượt 45% kế hoạch.

Năm 2016 SHB tập trung thu hồi nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu chiếm 1,87% tổng dư nợ. Tổng tài sản của SHB hợp nhất đến 31/12/2016 đạt 233.947 tỷ đồng, tăng 14,3% so với cuối năm 2015. Vốn điều lệ đạt 11.196,9 tỷ đồng, tăng 18,04% so với cuối năm 2015. Vốn tự có đạt 16.370 tỷ đồng. Tổng huy động vốn đạt 214.462 tỷ đồng, tăng 16%, vốn huy động thị trường 1 đạt 181.152 tỷ đồng, tăng 15%. Số dư nhận tiền gửi và vay TCTD khác đạt 33.309 tỷ đồng.

SHB đang triển khai 20 dự án ODA với tư cách là ngân hàng cho vay lại và ngân hàng phục vụ với tổng giá trị 1,5 tỷ USD do các tổ chức quốc tế và Chính phủ các nước tài trợ. Dư nợ tín dụng đạt 162.376 tỷ. Đến 31/12/2016, số lượng cán bộ nhân viên của SHB đạt 6.351 người, tăng 4,4% so với năm 2015.

Năm 2017 SHB đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 1.750 tỷ, tăng 50% thực hiện năm trước, cổ tức 9%, tăng trưởng huy động 20%, cho vay 18%. Ngân hàng dự kiến đưa công ty tài chính tiêu dùng SHB chính thức đi vào hoạt động trong đầu quý 3/2017, hoàn thiện thủ tục thoái vốn và sáp nhập SHBS và CTCK khác.

Thù lao HĐQT, Ban kiểm soát năm 2017 được trình cổ đông ở mức 9,5 tỷ đồng. Năm 2016 SHB trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 7,5%, dự kiến thực hiện vào quý 2/2017.

Theo Thanh Thuỷ - NDH

 
Tags:

Khi ngân hàng nghỉ Tết, khách hàng cần lưu ý gì?

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch ngân hàng của người dân và doanh nghiệp thường tăng cao, từ rút tiền mặt, chuyển khoản, chi trả lương thưởng đến tất toán tiết kiệm, thanh toán các khoản vay và thẻ tín dụng. Năm nay, theo thông báo của nhiều ngân hàng thương mại, hệ thống sẽ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 trong 9 ngày, từ 14/2/2026 đến hết 22/2/2026, và làm việc trở lại từ 23/2/2026.

Nam A Bank xác lập vị thế thành viên chiến lược tại VIFC – HCMC qua ba hợp tác chiến lược

Ngay sau khi chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC - HCMC), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) đã triển khai ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp thiết thực, cụ thể hóa vai trò và cam kết của mình trong tiến trình xây dựng một trung tâm tài chính xanh, hiện đại và hội nhập.

Nam A Bank chung tay cùng kiều bào phát triển đất nước thịnh vượng, hạnh phúc

Trong dòng chảy hội nhập toàn cầu, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng cho sự phát triển bền vững của đất nước. Thông qua chuỗi hoạt động văn hóa – kết nối – hợp tác trong khuôn khổ Xuân Quê Hương 2026, Nam A Bank cùng các đối tác đã khẳng định vai trò cầu nối kiều bào, chung tay khơi dậy khát vọng cống hiến và kiến tạo một Việt Nam vươn mình mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Chợ Tết và những sáng tạo trong sản phẩm, dịch vụ ngân hàng

Nhìn ở góc độ mua bán trao đổi và thanh toán tại các chợ truyền thống cũng như siêu thị và trung tâm mua sắm dịp Tết, chúng ta cảm nhận nhiều sự khác biệt trong thanh toán, chi trả của người dân – được mang lại bởi các sản phẩm dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt của thời đại số.

Ngân hàng đa dạng giải pháp hỗ trợ SME

Theo WB, đến năm 2030, Việt Nam được dự báo có khoảng 2,4 triệu doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động. Với vai trò ngày càng lớn trong nền kinh tế, khu vực SME đang trở thành phân khúc trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng tín dụng của nhiều ngân hàng thương mại.

Video