Đề nghị giao toàn bộ doanh nghiệp nhà nước thuộc TP HCM cho HFIC

TP HCM kiến nghị Chính phủ cho phép Công ty Đầu tư tài chính nhà nước Thành phố tiếp tục được thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và nhận chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc cho HFIC.

Nội dung trên được ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM nêu ra tại hội nghị tổng kết thí điểm thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và phương hướng hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM - HFIC chiều 9/3.

Ông Tuyến cho biết, HFIC là doanh nghiệp đặc thù duy nhất hiện nay vừa là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp, đồng thời là định chế tài chính thực hiện huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển phù hợp với thực tiễn của TP HCM.

Sau 4 năm thực hiện thí điểm (tháng 8/2012), HFIC đã tiếp nhận 8 doanh nghiệp do TP HCM chuyển giao, quy mô vốn chủ sở hữu của công ty này tăng từ 3.671 tỷ đồng lên trên 8.000 tỷ. Đây là đơn vị hoạt động hiệu quả nhất trong hệ thống các quỹ đầu tư phát triển địa phương trên toàn quốc với số vốn điều lệ chiếm 28%, vốn huy động đạt hơn 55%, dư nợ cho vay bình quân của HFIC giai đoạn 2010 - 2016 đạt hơn 5.000 tỷ đồng, thu hút được nguồn vốn quốc tế từ các tổ chức tài chính uy tín như Ngân hàng thế giới …

Ngoài ra, HFIC đã tích cực thực hiện công tác cổ phần hoá và thoái vốn nhà nước đảm bảo đúng mục tiêu và tiến độ được giao, làm tốt nhiệm vụ bảo toàn và phát triển vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Theo đó, HFIC nhận được sự đánh giá cao của Bộ kế hoạch và Đầu tư , Bộ Tài chính về năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp, quản lý vốn nhà nước và cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

"Từ các kết quả đạt được, Thành phố đề nghị Chính phủ cho phép HFIC tiếp tục thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và chấp nhận việc chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc UBND TP HCM cho HFIC", ông Tuyến nói và cho biết, điều này nhằm quy tụ và tập trung nguồn lực để công ty nâng cao năng lực huy động và có thêm tiềm lực thực hiện các dự án hạ tầng trọng điểm mà thành phần kinh tế khác không làm được, cũng như tài trợ cho chương trình mục tiêu của thành phố.

[caption id="attachment_50918" align="aligncenter" width="500"] Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, ông Đặng Huy Đông cho biết, việc quản lý vốn nhà nước phải theo đúng chuẩn mực của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Ảnh: Lệ Chi.[/caption]

Ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc HFIC cho biết, theo phương án sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước thuộc TP HCM, dự kiến giai đoạn 2016-2018, Thành phố sẽ sắp xếp đổi mới và cổ phần hóa 60 doanh nghiệp trực thuộc UBND TP HCM với tổng số vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa là 45.011 tỷ đồng.

Do đó, nếu triển khai phương án chuyển giao các doanh nghiệp về HFIC trước cổ phần hóa sẽ tạo điều kiện cho công ty này bổ sung nguồn thu từ cổ phần hóa đủ lớn để nâng cao năng lực tài chính và năng lực huy động vốn, từ đó đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng TP HCM trong thời gian tới.

Đại diện HFIC cũng cho biết, giai đoạn 2010 - 2016, hoạt động của công ty rất khả quan khi tổng doanh thu thực hiện của toàn hệ thống đạt hơn 38.131 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân là 72% một năm, doanh thu bình quân mỗi năm đạt hơn 5.400 tỷ đồng. Trong đó, tổng doanh thu Công ty mẹ giai đoạn 2010 - 2016 là hơn 6.000 tỷ.

Ngoài ra, tổng lợi nhuận đạt 8.867 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân là 42% một năm, bình quân lợi nhuận trước thuế mỗi năm đạt 1.267 tỷ đồng. Tổng nộp ngân sách giai đoạn này đạt 12.071 tỷ đồng, bình quân nộp ngân sách mỗi năm hơn 1.724 tỷ.

Tuy nhiên liên quan đến định hướng phát triển HFIC trong giai đoạn tiếp theo vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn. Tiến sĩ Trần Du Lịch cho rằng, so với kỳ vọng thì HFIC còn hạn chế do bị trói buộc bởi cơ chế. Do vậy, bên cạnh kiến nghị ban hành nghị định riêng cho công ty này thì cần có cơ chế sao cho giải quyết được những vướng mắc hiện nay.

Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó trưởng ban đổi mới doanh nghiệp Trung ương cũng cho rằng cần làm rõ việc quản lý các nguồn thu từ cổ phần hóa và tiếp nhận các doanh nghiệp từ TP HCM chuyển về dự kiến bao nhiêu, kế hoạch sử dụng thế nào…

Trước những vấn đề trên, Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, ông Đặng Huy Đông cho biết, việc quản lý vốn nhà nước phải theo đúng chuẩn mực của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), quan trọng nhất là phải công khai minh bạch. Đồng thời, theo ông Đông nên sớm có nghị định hướng dẫn cho HFIC, còn những vấn đề vượt thẩm quyền thì đặt qua một bên rồi xin cơ chế riêng để xử lý.

“Thành phố mà bị ràng buộc bởi chiếc áo quá chật thì sẽ rất khó phát triển. Mà đầu tàu bị hãm phanh bởi trở lực do cơ chế đặt ra thì không nên. Tôi ủng hộ cơ chế riêng đột phá cho TP HCM, trong đó có cơ chế huy động vốn”, ông Đông khẳng định, đồng thời lưu ý HFIC không thể lớn mãi theo cách đi kinh doanh mà tư tưởng là chỉ nên tham gia vào những ngành, lĩnh vực mang tính đột phá, kiến tạo, dẫn dắt và khu vực tư nhân không làm được.

Tiền thân của Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TP HCM - HFIC 100% vốn nhà nước là Quỹ đầu tư phát triển đô thị TP HCM. Tháng 8/2012, UBND Thành phố phê duyệt phương án thí điểm chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước của công ty.

Theo Lệ Chi - VNE

Tags:

Nam A Bank và IFC khởi động dự án tư vấn tài trợ chuỗi cung ứng (SCF)

Ngày 11/05, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank – HOSE: NAB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã chính thức ký kết thỏa thuận và khởi động Dự án Hỗ trợ kỹ thuật Tài trợ Chuỗi Cung ứng (Supply Chain Finance - SCF), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp SMEs tại Nam A Bank.

Tín dụng tiếp tục chảy vào lĩnh vực ưu tiên, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Trao đổi tại Toạ đàm “Vai trò của ngành Ngân hàng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế” do Thời báo Ngân hàng tổ chức sáng 8/5, bà Phạm Thị Thanh Tùng, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết, trong thời gian qua, NHNN đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về tiền tệ, tín dụng nhằm thực hiện đồng thời các mục tiêu được đề ra. Trong đó, dòng vốn tiếp tục được hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên là động lực của tăng trưởng kinh tế.

Ngành Ngân hàng tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột ổn định vĩ mô và dẫn dắt dòng vốn

Hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của ngành Ngân hàng luôn gắn liền với những bước chuyển quan trọng của nền kinh tế đất nước. Trong bối cảnh kinh tế thế giới biến động phức tạp, đặc biệt khi năm 2026 mở đầu giai đoạn thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV với yêu cầu tăng trưởng cao hơn, điều hành chính sách tiền tệ đứng trước yêu cầu ngày càng lớn: vừa giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm an toàn hệ thống, vừa dẫn dắt và phân bổ hiệu quả dòng vốn cho nền kinh tế. Nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngân hàng, Thống đốc NHNN Việt Nam Phạm Đức Ấn đã có chia sẻ với phóng viên Thời báo Ngân hàng về mục tiêu, định hướng điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong giai đoạn mới hướng tới mục tiêu giữ vững ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo hướng nhanh, bền vững, gắn với nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm Công dân số– bước đi đột phá trong hành trình chuyển đổi số phục vụ cộng đồng

Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) phối hợp cùng Bộ Công an, Công an TP.HCM, UBND các phường tại TP.HCM và đối tác GoTrust khánh thành Trạm Công dân số tại điểm giao dịch số Onebank Celadon và Khu đô thị CityLand Park Hills. Đây là mô hình tiên phong kết hợp giữa dịch vụ công trực tuyến, tài chính hiện đại và tiện ích số nhằm xây dựng hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện cho người dân.

Video