Đại hội Đảng bộ TPHCM đã bầu 61 Thành ủy viên khóa XI

Trong ngày làm việc thứ ba, các đại biểu đã tiến hành bỏ phiếu để bầu chọn 61 Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM (gọi tắt là Thành ủy viên) khóa XI trong danh sách 72 ứng cử viên trước đó đã được đại hội biểu quyết thông qua.

Trưa 17/10, trong ngày làm việc thứ ba, Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI gồi 61 người.

Danh sách, lý lịch trích ngang 72 ứng viên đã được báo cáo trước đại hội.

Dự kiến, chiều nay (17/10), đại hội công bố kết quả bầu cử Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI và bầu Đoàn đại biểu Đảng bộ TPHCM dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Về bầu Ban chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM khóa X Phan Nguyễn Như Khuê cho biết từ phương án nhân sự do Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X trình, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI gồm có 65 người, trong đó, sẽ bầu 61 người tại đại hội, khuyết 4 người sẽ được bổ sung sau.

Đại hội Đảng bộ TPHCM đã bầu 61 Thành ủy viên khóa XI - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM khóa X bỏ phiếu bầu. Danh sách 72 người ứng cử Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI không có tên ông Nhân. Ảnh: BTC

Theo ông Khuê, trong số 72 ứng viên được giới thiệu bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI có 47 trường hợp tái cử và 25 trường hợp được giới thiệu ứng cử lần đầu.

Số trường hợp được giới thiệu tái cử cho khóa XI giảm 22 trường hợp so với khóa X (có 69 người). Việc giảm này có nhiều lý do. Đó là việc Trung ương điều động nhân sự, như việc điều động PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, để giới thiệu Quốc hội bầu làm Bộ trưởng Khoa học Công nghệ.

Bên cạnh đó, có một số người trong Ban Chấp hành Đảng bộ khóa X về hưu, như Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy Trần Thế Lưu; Trung tướng Lê Đông Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an TPHCM; Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy, nguyên Bí thư Huyện ủy Nhà Bè…

Đại hội Đảng bộ TPHCM đã bầu 61 Thành ủy viên khóa XI - Ảnh 2.

Hai Phó Bí thư Thành ủy TPHCM khóa X gồm ông Trần Lưu Quang (thường trực) và ông Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TPHCM) tiến hành bỏ phiếu. Cả hai ông đều được giới thiệu tái ứng cử vào Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI. Ảnh: BTC

Ngoài ra, có một số người có sai phạm, bị kỷ luật và không đủ điều kiện tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa mới, như ông Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Trần Trọng Tuấn, nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng (cả hai đã bị khởi tố, bị đình chỉ công tác)…

Về 25 trường hợp được giới thiệu ứng cử lần đầu có nhiều điểm đặc biệt, như có điều chỉnh về cơ cấu và có trường hợp là Chủ tịch UBND cấp quận được giới thiệu. Trong số 72 ứng viên, số lượng cán bộ nữ được giới thiệu ứng cử là 13 người. Tuổi bình quân của các ứng viên được giới thiệu bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa mới là 48,4 tuổi, trong đó có 7 trường hợp là đảng viên trẻ. Đảng viên nữ trẻ tuổi nhỏ nhất sinh năm 1984, đảng viên nam trẻ tuổi nhỏ nhất sinh năm 1982.

Theo Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM khóa X, số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI có 65 người, giảm 4 người so với khóa trước (69 người) là thực hiện theo Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, số lượng cấp ủy viên sẽ giảm 5% so với khóa trước.

Theo Huy Thịnh - Ngô Tùng (Tiền Phong)

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Video