Covid-19: Anh đóng cửa toàn quốc, Pháp nơm nớp lo dịch đạt đỉnh

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 20-3 ra lệnh đóng cửa các quán rượu, nhà hàng, nhà hát, rạp chiếu phim và phòng tập thể dục nhằm giảm tốc độ lây lan của virus corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Thủ tướng Johnson cho biết ông cảm thông với việc người dân bị ngăn thói quen đến quán rượu nhưng điều đó là hết sức cần thiết để làm chậm sự lây lan của dịch Covid-19.

 Covid-19: Anh đóng cửa toàn quốc, Pháp nơm nớp lo dịch đạt đỉnh  - Ảnh 1.

Thủ tướng Boris Johnson hôm 20-3 ra lệnh đóng cửa các quán rượu, nhà hàng, nhà hát, rạp chiếu phim và phòng tập thể dục. Ảnh: Reuters

"Thật đau lòng khi nghĩ đến các doanh nghiệp sẽ đối mặt khó khăn trước những biện pháp được triển khai của chính phủ" – ông Johnson nói thêm.

Các nhà hàng, quán rượu, nhà hát, câu lạc bộ đêm, rạp phim và phòng tập thể dục đóng cửa vô thời hạn từ ngày 20-3. Tuy nhiên, các cửa hàng có thể cung cấp dịch vụ mang đi.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak thông báo chính phủ sẽ trả 80% lương cho người lao động trong ít nhất 3 tháng tới, với mức tối đa mỗi tháng là 2.500 bảng Anh (tương đương 2.900 USD), cao hơn mức thu nhập trung bình, cho một người.

 Covid-19: Anh đóng cửa toàn quốc, Pháp nơm nớp lo dịch đạt đỉnh  - Ảnh 2.

Một quán rượu ở London – Anh. Ảnh: Reuters

Ông Sunak cho biết biện pháp này sẽ áp dụng đối với toàn bộ doanh nghiệp và là một phần trong gói giải cứu kinh tế của chính phủ, gồm miễn thuế đến 30 tỉ bảng Anh và cung cấp các khoản vay không lãi suất trong kỳ hạn 12 tháng.

Đến nay, Anh đã ghi nhận 3.983 trường hợp nhiễm sau khi 66.976 người được xét nghiệm và 177 ca tử vong do dịch Covid-19 trên toàn quốc.

Trong một diễn biến khác tại Pháp, các bác sĩ hôm 20-3 cho biết các bệnh viện ở Paris đang chật vật tìm thêm giường chăm sóc đặc biệt, máy thở và nhân viên y tế trước nguy cơ số lượng bệnh nhân tăng đột biến trong những ngày tới và dự kiến đạt đỉnh trong tháng 4.

Các ca nhiễm ở Paris và vùng ngoại ô lân cận hiện chiếm khoảng 1/4 trong số 12.612 ca nhiễm trên khắp nước Pháp và hiện có khoảng 250 trường hợp được chăm sóc đặc biệt, tăng so với con số 50 cách đó 5 ngày. Số người chết vì Covid-19 được ghi nhận ở Pháp hôm 20-3 là 450.

Ông Antoine Vieillard-Baron, người đứng đầu Đơn vị Chăm sóc đặc biệt và phẫu thuật của Bệnh viện ĐH Ambroise Pare, cảnh báo sẽ có nhiều người nhiễm bệnh cuối tuần này và tuần tới.

Theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông), tổng số ca nhiễm và tử vong liên quan đến Covid-19 được ghi nhận trên toàn cầu lần lượt là 257.391 và 11.136.

Theo Xuân Mai (Người Lao động)

Cuộc chơi FDI đã thay đổi: Việt Nam cần một 'khu rừng' thay vì 'những chiếc tổ'

Khi cuộc cạnh tranh thu hút FDI bước sang giai đoạn mới, ưu đãi thuế hay chi phí lao động thấp không còn là lợi thế quyết định. Các tập đoàn đa quốc gia ngày càng coi trọng môi trường đầu tư minh bạch, thể chế ổn định, nguồn nhân lực chất lượng cao và hệ sinh thái doanh nghiệp đủ mạnh để đồng hành lâu dài.

Doanh nghiệp FDI nhìn thấy cơ hội mới từ Nghị quyết 10

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị được cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá là dấu mốc quan trọng trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Những định hướng mới từ Nghị quyết 10 đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong chiến lược đầu tư cũng như phân bổ nguồn lực của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

Video