Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert C. O’Brien đã có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 20/11-22/11 nhằm kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam và để đề cao những nỗ lực chung của hai nước trong việc thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, ông Robert O’Brien đã có bài nói chuyện và giao lưu với sinh viên, giảng viên, nghiên cứu sinh của Học viện Ngoại giao.

Ông O’Brien phát biểu: "Đây là lần đầu tiên tôi đến đất nước xinh đẹp của các bạn và tôi rất vui khi được gặp các bạn. Tôi ở đây để kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước chúng ta. Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam rất vững mạnh và sẽ còn vững mạnh hơn nữa trong những năm tới".

"Tôi cũng đã chứng kiến lễ ký kết dự án điện khí từ LNG Long Sơn giữa đại diện General Electric và GENCO3, Công ty Thái Bình Dương, PECC 2, Mitsubishi, và TTC. Thỏa thuận về thiết bị và dịch vụ trị giá hơn 1 tỷ USD này sẽ mang tới 1.500 MW điện năng sạch và đáng tin cậy cho Việt Nam", Cố vấn An ninh quốc gia O’Brien nhấn mạnh.

Ông Robert O’Brien cho hay: "Trong 1/4 thế kỷ vừa qua, người Mỹ và người Việt Nam đã giao thương và đầu tư qua lại, tạo ra vô số việc làm cho người dân cả hai nước. Một minh chứng cho quan hệ đối tác này là việc gần 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ. Hai quốc gia cũng đã giải quyết một loạt các vấn đề khu vực, xây dựng nên một tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở".

Liên quan về Covid-19, ông Robert O’Brien nói thêm: "Trong năm vừa qua, chúng ta đã sát cánh trong việc chiến đấu chống lại dịch bệnh. Chúng tôi rất cảm kích sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc duy trì hoạt động chuỗi cung ứng và các nhà máy, giúp Hoa Kỳ có thể đảm bảo nguồn cung thiết bị bảo hộ cá nhân để bảo vệ tính mạng người dân".

Ông cũng bày tỏ sự cảm kích khi Việt Nam đã gửi tặng Hoa Kỳ hàng trăm nghìn khẩu trang vải: "Chúng tôi rất vui mừng vì đã có thể gửi tặng Việt Nam máy thở để đảm bảo rằng các bệnh viện của các bạn có đủ số máy thở cần thiết trong trường hợp vi-rút bùng phát trở lại".

Vừa qua, hai bên cũng đã ký kết Thỏa thuận Thực hiện Chương trình Tổ chức Hòa bình. Đây được coi là thành tựu mà hai nước đã theo đuổi hơn 15 năm qua. Điểm lại những thành tựu năm qua, ông O’Brien chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trong một năm nhiều thách thức, đồng thời khẳng định rằng Hoa Kỳ ủng hộ vai trò trung tâm ASEAN và sẽ tiếp tục xây dựng, phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN và quan hệ Đối tác Hoa Kỳ - Mê Kông.

Cố vấn an ninh quốc gia O’Brien chỉ rõ: "Trong lĩnh vực đa phương, tôi muốn đề cao hợp tác của chúng ta trong các vấn đề của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chúng tôi cũng trân trọng sự lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam trên cương vị chủ tịch ASEAN năm nay. Việt Nam đã làm rất xuất sắc".

Cuối cùng, ông kết luận, Hoa Kỳ rất vinh hạnh được làm đối tác của một quốc gia mạnh mẽ và năng động như Việt Nam. Trong tương lai, ông kỳ vọng hai bên sẽ đạt được những thành tựu tuyệt vời và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ mạnh mẽ, thịnh vượng, đóng vai trò trung tâm khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Theo Nhịp sống kinh tế

Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 của Việt Nam lên 7,5%

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô về Việt Nam vừa mới được công bố, Ngân hàng Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2025 lên 7,5% (trước đó ở mức 6,1%) và năm 2026 lên 7,2% (trước đó ở mức 6,2%). Ngân hàng này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở mức 3,4% năm 2025 và 3,7% năm 2026, phản ánh đà tăng trưởng mạnh mẽ và áp lực giá đang dần hạ nhiệt.

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026-2030 đạt tốc độ cao

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã trình bày báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025 trình Đại hội.

Để nhựa không còn là “gánh nặng” môi trường

Trong bối cảnh khủng hoảng về rác thải và ô nhiễm nhựa đang trở thành thách thức toàn cầu, bên cạnh giảm thiểu, các giải pháp khác như đồng xử lý, tái chế được xem là hướng đi thực tiễn, mang lại lợi ích về môi trường, khí hậu và kinh tế. Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Đinh Đức Thắng - Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam.

Video