Cổ phiếu ngân hàng chìm trong sắc đỏ, 4 mã giảm kịch sàn

Có 25/27 cổ phiếu ngân hàng giảm giá trong phiên hôm nay (26/12). Giao dịch của khối ngoại cũng không còn sôi động như những phiên trước.

Thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tuần giao dịch cuối cùng của năm 2022 với diễn biến tiêu cực. VNIndex mất mốc 1.000 điểm, giảm 35,13 điểm xuống còn 985,21.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bốc hơi mạnh, VN30 mất 46,36 điểm trong phiên, ngoại trừ GAS tăng 1,1%, các mã còn lại đều giảm giá.

Cổ phiếu ngân hàng cũng lao dốc với 25/27 mã giảm giá. Trong đó, hàng loạt mã giảm kịch biên độ như SHB, LPB, TCB, STB. Ngoài ra, 2 cổ phiếu khác cũng gần nằm sàn là VPB (-6,3%), VIB (-6,6%).

Theo đó, SHB lại tuột xuống dưới mệnh giá, kết phiên hôm nay ở mức 9.630 đồng/cp. Thanh khoản SHB tăng mạnh so với ngày giao dịch cuối tuần trước, với hơn 26 triệu cp được trao tay giữa các nhà đầu tư, giá trị hơn 250 tỷ đồng, gấp 2 lần phiên 23/12. Tương tự, TCB giảm sàn với khối lượng giao dịch tăng mạnh so với 2 phiên liên trước, có hơn 7,5 triệu cp được trao tay với giá trị gần 200 tỷ đồng.

Hàng loạt cổ phiếu khác cũng bốc hơi mạnh như CTG (-5,8%), EIB (-5,9%), MBB (-5,4%), TPB (-4,5%),…

VCB giao dịch khá tích cực khi duy trì sắc xanh trong gần hết phiên, cũng bất ngờ đảo chiều giảm lúc ATC trước áp lực bán quá mạnh trên thị trường. Đóng cửa, VCB giảm 0,3% xuống 78.900 đồng/cp, là mã ngân hàng giảm nhẹ nhất hôm nay.

BID giao dịch quanh vùng giá tham chiếu 39.000 đồng trong suốt phiên hôm nay. Đóng cửa ở mức 38.800 đồng/cp, giảm 0,5%.

Chỉ 2 mã duy nhất ngược chiều tăng giá, đều giao dịch trên UPCoM là SGB (2,3%), KLB (1,6%).

Giá trị giao dịch khớp lệnh toàn ngành phiên 26/12 đạt hơn 2.300 tỷ đồng, dẫn đầu vẫn là VPB (470 tỷ đồng), STB (460 tỷ đồng), SHB (213 tỷ đồng),…Mức thanh khoản hôm nay cải thiện so với ngày 23/12, tăng khoảng 35%, tuy nhiên vẫn ở mức thấp hơn so với mặt bằng giai đoạn 2 tuần trước.

Giao dịch của khối ngoại không còn sôi động như những phiên trước. Nhà đầu tư nước ngoài trao tay nhau hơn 2,6 triệu cp MBB hôm nay, giao dịch số lượng không lớn (quanh 1-2 triệu đơn vị) đối với STB, EIB, CTG.

Cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại mua ròng nhiều nhất là BID (hơn 600.000 cp), tiếp đến là VCB (gần 500.000 cp), HDB (hơn 400.000 cp),…

Trong tuần trước (19-23/12/2022), sắc đỏ cũng đã chiếm chủ đạo ở nhóm ngân hàng khi ghi nhận 20/27 mã giảm giá, chỉ một mã không thay đổi và còn lại 6 mã tăng giá. Trong đó, cổ phiếu “bốc hơi” mạnh nhất là KLB của Kienlongbank, giảm tới 17,8%. Nhiều mã ngân hàng mất trên 5% trong tuần như ABB (-5,9%), MBB (-5,6%), VIB (-5,5%), VAB (-5,4%), TCB (-5,3%).

Theo Minh Vy (Nhịp sống thị trường)

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video