Cơ hội lớn cho doanh nghiệp logistics chuyển đổi số

Covid-19 khiến con người dừng lại nhưng hàng hoá vẫn phải luân chuyển và đây là cơ hội thể hiện vai trò của logistics.

Cơ hội lớn cho doanh nghiệp logistics chuyển đổi số

Hội thảo Chuyển đổi số cho lĩnh vực dịch vụ logistics diễn ra chiều 15/12

Hai từ khoá nổi bật nhất trong năm 2020 là “chuyển đổi số” và "Covid-19", ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương đã chia sẻ tại Hội thảo Chuyển đổi số cho lĩnh vực dịch vụ logistics diễn ra chiều 15/12.

"Covid-19 làm con người dừng lại, hạn chế dịch chuyển nhưng hàng hoá vẫn phải luân chuyển", ông Hải nói.

Trong lĩnh vực logistics, chuyển đổi số đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp vượt qua được thách thức từ Covid-19. Mục tiêu chính của quá trình này là cắt giảm chi phí và tối ưu hoá nguồn lực của xã hội.

Vì vậy, chuyển đổi số trong nội bộ doanh nghiệp là chưa đủ mà còn cần sự liên kết từ nhiều bên để tối ưu hoá nguồn lực, ông Hải nhấn mạnh.

Đồng quan điểm với ông Hải, ông Nguyễn Hoàng Long, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu chính Viettel (Viettel Post) cũng cho rằng, lợi ích đầu tiên của chuyển đổi số chính là tăng năng suất, giảm sự phụ thuộc vào con người.

Với logistics, 3 dòng chảy gồm: Dòng chảy vật chất, dòng chảy số và dòng chảy tài chính sẽ được hợp nhất và giúp cho doanh nghiệp thay thế sức lao động, giúp giảm chi phí.

Ông Long cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu của Viettel Post bằng 87% doanh thu năm 2019, đây vừa là sự tác động của Covid-19 và là thành quả chuyển đổi số.

Lý giải về kết quả này, theo ông Long, Covid-19 tác động đến rất nhiều ngành nghề, tuy nhiên một trong những lĩnh vực được hưởng lợi từ giai đoạn này là thương mại điện tử và hậu cần thương mại điện tử. Trong đó, Viettel Post giúp các cửa hàng vận chuyển hàng hoá và xúc tiến bán hàng tốt hơn trên sàn thương mại điện tử, từ đó giúp tăng sản lượng chuyển phát và logistics.

"Đây là cơ hội cực kỳ lớn mà các doanh nghiệp logistics cần nắm bắt", ông Long nói.

3 yếu tố để giảm chi phí logistics

Liên quan đến thực trạng chi phí logistics của Việt Nam vẫn còn cao, theo ông Long để giảm chi phí này cần 3 yếu tố. Quy hoạch và hỗ trợ từ phía Chính phủ, cần xây dựng các trung tâm logistics lớn của quốc gia, trong đó chi phí thuế, đất đai, cầu cảng phải được ưu đãi.

Tối ưu vận tải của doanh nghiệp, hiện tại đến 70% xe vận tải rỗng chuyến chiều về, vậy áp dụng công nghệ để quản trị tối ưu hơn và giảm chi phí là điều mà các doanh nghiệp cần chủ động đầu tư, ông Long cho hay.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần liên kết với nhau, Chính phủ cũng cần đứng ra liên kết các doanh nghiệp, trong đó các doanh nghiệp có nền tảng lớn và là trung tâm liên kết cùng các doanh nghiệp nhỏ để tận dụng được nguồn tài nguyên của từng doanh nghiệp, ông Long đề nghị.

"Thay vì phải mở rộng cơ sở hạ tầng đường xá thì nếu tối ưu được nguồn lực của các doanh nghiệp bằng việc liên kết sẽ dễ dàng và tiết kiệm hơn rất nhiều", ông Long nói.

Thứ 3 là câu chuyện đầu tư vào chuyển đổi số. Nói về công nghệ, các quốc gia phát triển trên thế giới họ đã đi trước Việt Nam cả chục năm, vì vậy đầu tư để nắm bắt công nghệ hiện đại từ các quốc gia phát triển sẽ tối ưu được chi phí cho các doanh nghiệp, Phó Tổng Giám đốc Viettel Post nhìn nhận. 

 
Theo BizLIVE

'GDP tăng mạnh nhất nhiều năm nhưng thách thức lớn nhất của Việt Nam vẫn ở phía trước'

Kết quả tăng trưởng ấn tượng trong nửa đầu năm chưa đồng nghĩa mục tiêu 10% đã nằm trong tầm tay. Theo Cục trưởng Cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, nền kinh tế sẽ phải vượt qua nhiều sức ép từ bên ngoài, đồng thời trông chờ vào cả các động lực truyền thống lẫn những động lực tăng trưởng mới.

Đưa tôm hùm thành mặt hàng 'tỷ đô'

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đẩy mạnh chuyển dịch từ khai thác sang nuôi trồng bền vững, Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi biển) đã trở thành kim chỉ nam quan trọng. Với những mục tiêu chiến lược và kết quả tăng trưởng đột phá của các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, ngành nuôi biển đang dần khẳng định vị thế là một trụ cột của kinh tế biển Việt Nam.

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Video