Chuyến đi lịch sử của Thống đốc Bình

Ngân hàng Nhà nước đã ký Hiệp định vay vốn ưu đãi trị giá 507 triệu USD, đồng thời cấp giấy phép cho một ngân hàng Mỹ tại Việt Nam.

[caption id="attachment_4523" align="aligncenter" width="700"]Thống đốc Nguyễn Văn Bình phát biểu trong lễ ký hiệp định tài trợ với WB Thống đốc Nguyễn Văn Bình phát biểu trong lễ ký hiệp định tài trợ với WB[/caption]

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Mỹ, ngày 9-7 tại Washington D.C, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đã ký với ông Axel Van Trotsenburg, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) các Hiệp định của 4 dự án vay vốn ưu đãi (IDA) của WB có tổng trị giá 507 triệu USD. Hiệp định của 4 Dự án được NHNN và WB ký nhân dịp này, bao gồm:

Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững trị giá 238 triệu USD và Tài trợ bổ sung Dự án Cạnh tranh Chăn nuôi và An toàn thực phẩm trị giá 45 triệu USD. Các dự án này sẽ hỗ trợ thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng cạnh tranh, hiệu quả và bền vững thông qua việc phát triển các ngành chủ lực của Việt Nam như cà phê, lúa gạo và chăn nuôi. Dự kiến có 140 ngàn hộ dân trồng lúa gạo, 63 ngàn hộ dân trồng cà phê và 24 ngàn hộ chăn nuôi ở Việt Nam hưởng lợi trực tiếp từ các dự án.

Tài trợ bổ sung dự án Giảm nghèo miền núi phía Bắc giai đoạn II trị giá 100 triệu USD sẽ tiếp tục phát huy kết quả về các dự án giảm nghèo miền núi phía Bắc nhằm tiếp tục cải thiện việc tiếp cận cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, nâng cao năng lực sản xuất của cộng đồng địa phương, tăng cường liên kết thị trường và sáng kiến kinh doanh. Dự kiến sẽ có 259 xã nghèo tại các tỉnh miền núi phía Bắc hưởng lợi từ dự án.

Dự án Phát triển Giao thông xanh TP HCM trị giá 124 triệu USD nhằm góp phần nâng cao hiệu quả và phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng, đóng góp vào phát triển, chỉnh trang đô thị, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân TP HCM. Dự án sẽ đầu tư xây dựng tuyến xe buýt nhanh dài 23 km và các hạ tầng kỹ thuật đi kèm dọc tuyến đường được xây dựng trong thành phố.

Bốn dự án nêu trên có trị giá chiếm 64% tổng vốn ưu đãi IDA do WB tài trợ cho Việt Nam trong tài khóa 2015 của WB. Từ năm 1993 đến nay, NHNN đã ký với WB 159 chương trình/dự áncó tổng trị giá hơn 19 tỉ USD (bao gồm cả 4 dự án nêu trên) nhằm hỗ trợ phát triển mọi mặt kinh tế xã hội và xóa đói giảm nghèo của Việt nam.

Trước đó, ngày 8-7, cũng tại thủ đô Washington D.C, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã trao cho lãnh đạo Ngân hàng Citibank thư thông báo việc NHNN chấp thuận về nguyên tắc nguyện vọng thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam của Citibank như nêu tại thư bày tỏ của Ngân hàng này. Việc xem xét cấp phép cho Citibank sẽ được thực hiện theo quy định hiện hành sau khi Citibank hoàn tất các thủ tục cần thiết về thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Theo NLĐO

Tags:

Nam A Bank tiên phong triển khai Trạm Công dân số– bước đi đột phá trong hành trình chuyển đổi số phục vụ cộng đồng

Ngày 24/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) phối hợp cùng Bộ Công an, Công an TP.HCM, UBND các phường tại TP.HCM và đối tác GoTrust khánh thành Trạm Công dân số tại điểm giao dịch số Onebank Celadon và Khu đô thị CityLand Park Hills. Đây là mô hình tiên phong kết hợp giữa dịch vụ công trực tuyến, tài chính hiện đại và tiện ích số nhằm xây dựng hệ sinh thái trải nghiệm toàn diện cho người dân.

Áp lực lớn, nhưng tỷ giá vẫn trong tầm kiểm soát

Tỷ giá trong năm 2026 được đánh giá sẽ biến động theo hướng tăng nhưng trong tầm kiểm soát, với mức độ phụ thuộc lớn vào diễn biến địa chính trị và chính sách tiền tệ toàn cầu

Đã có 29 ngân hàng giảm lãi suất

Theo NHNN, kể từ sau cuộc họp với Thống đốc vào ngày 9/4, xu hướng giảm lãi suất huy động đã lan rộng trên toàn hệ thống khi có tới 29 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm, nhiều đơn vị hạ sâu và thậm chí giảm nhiều lần chỉ trong thời gian ngắn.

Ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất chung tay hỗ trợ nền kinh tế

Ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng do Thống đốc NHNN Phạm Đức Ấn chủ trì chiều 9/4, mặt bằng lãi suất trên thị trường đã ghi nhận sự điều chỉnh rõ nét khi hàng loạt các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cả huy động và cho vay. Động thái này không chỉ thể hiện sự đồng thuận cao của hệ thống mà còn phát đi tín hiệu mạnh mẽ về nỗ lực kéo giảm chi phí vốn, hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh nhu cầu vốn gia tăng

Video