Chủ tịch Xiaomi thua cược 150 triệu USD

Có vẻ như ông Lei Jun, Chủ tịch kiêm CEO Xiaomi, phải chấp nhận thua cược 1 tỷ NDT - tương đương 150 triệu USD - vì một lời thách thức táo bạo cách đây hơn 5 năm.

Theo Bloomberg, ông Lei Jun, người sáng lập tập đoàn Xiaomi, là một trong những doanh nhân nhận giải thưởng tại buổi lễ vinh danh các "nhà kinh tế của năm", được tổ chức hồi tháng 12/2013 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp trên sóng quốc gia.  

Trong một phút ngẫu hứng, ông Lei cá cược với bà Dong Mingzhu, chủ tịch tập đoàn sản xuất điều hòa Gree, rằng trong 5 năm năm tới, doanh thu của Xiaomi sẽ vượt mặt Gree. 

"Hãy để cả đất nước chứng kiến, nếu doanh thu của chúng tôi vượt qua Gree sau 5 năm, hãy trả tôi 1 NDT", ông Lei tuyên bố khi đó. Thời điểm ấy, tỷ phú Jack Ma, người sáng lập tập đoàn Alibaba, và đại gia địa ốc Vương Kiện Lâm, đang đứng trên sân khấu.

Chu tich Xiaomi thua cuoc 150 trieu USD hinh anh 1
Chủ tịch Xiaomi Lei Jun rất tự tin hồi năm 2013. Ảnh: Bloomberg. 

"Hãy cược hẳn 1 tỷ NDT (150 triệu USD) đi", bà Dong đáp trả. Giới quan sát nhận định khi đó, ông Lei quá tự tin đến mức mạo hiểm. Bởi năm 2013, doanh thu của Xiaomi chỉ bằng 1/4 con số của Gree. Không chỉ vậy, quy mô, số lượng nhà máy và nhân sự của Gree khi đó cũng vượt xa Xiaomi.  

Cuối tuần qua, Gree công bố doanh thu năm 2018 của hãng là 198tỷ NDT (29,4 tỷ USD). Trước đó, hôm 19/3 Xiaomi cho biết doanh thu năm 2018 của hãng đạt mức 175 tỷ NDT (26 tỷ USD), thấp hơn so với dự báo.

Như vậy, chủ tịch Xiaomi là kẻ thua cược. Không rõ ông có chịu trả khoản tiền lên đến 150 triệu USD vì thất bại hay không. Người đại diện của của Xiaomi và Gree đều từ chối bình luận về vấn đề này.  

Dù vậy, khi niêm yết trên sàn giao dịch Hong Kong hồi tháng 7/2018, giá trị vốn hóa của Xiaomi đạt đến con số 54 tỷ USD. Khi đó, hãng tư vấn Brandz đánh giá Xiaomi là thương hiệu giá trị thứ tư tại Trung Quốc, trong khi Gree chỉ đứng thứ 29.

Tuy nhiên, đến nay giá cổ phiếu Xiaomi đã giảm khoảng 30%. Trong quý 1/2019, doanh số điện thoại thông minh của Xiaomi sụt hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái do sự cạnh tranh dữ dội của Huawei.

Trong khi đó, Gree đang dần mất thị phần vào tay các đối thủ khác như Haier và Midea.

Theo Zing

Doanh nghiệp FDI nhìn thấy cơ hội mới từ Nghị quyết 10

Nghị quyết 10-NQ/TW của Bộ Chính trị được cộng đồng doanh nghiệp FDI đánh giá là dấu mốc quan trọng trong định hướng thu hút đầu tư nước ngoài thế hệ mới. Những định hướng mới từ Nghị quyết 10 đang tạo ra những thay đổi rõ nét trong chiến lược đầu tư cũng như phân bổ nguồn lực của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam.

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Video