Chủ tịch VCCI: Việt Nam đang có cơ hội bước ra khỏi đà suy giảm do Covid-19 sớm hơn so với nhiều nền kinh tế khác nếu thực hiện điều này!

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho rằng gói kích thích kinh tế lớn và hiệu quả nhất lúc này là mở cửa thị trường nội địa. Ông nhấn mạnh: "Bây giờ là thời điểm thích hợp để sớm nới lỏng tiến tới dỡ bỏ các biện pháp cách ly".

Việt Nam đang có cơ hội bước ra khỏi đà suy giảm kinh tế xuất phát từ đại dịch sớm hơn so với nhiều nền kinh tế khác. Đó là cơ hội vàng thời Covid – ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, trong điều kiện chưa thể phục hồi thị trường quốc tế do nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi, mở cửa thị trường nội địa sẽ là cứu cánh của cho doanh nghiệp và gói kích thích kinh tế lớn nhất có hiệu quả nhất lúc này.

Chủ tịch VCCI cho biết hiện các nhà máy sản xuất đã được tiếp tục, công trường đã mở cửa trở lại nhưng nếu lưu thông hàng hóa vẫn bị cấm đoán hay hạn chế, các cửa hàng cửa hiệu không được mở, giao thông vận tải vẫn ách tắc thì chuỗi cung ứng vẫn bị đứt đoạn, nền kinh tế vẫn trì trệ.

"Tôi đề nghị cho phép các cửa hàng, cửa hiệu được mở lại", ông nói và nhấn mạnh rằng điều kiện đặt ra là vẫn phải đảm bảo các điều kiện giãn cách xã hội theo quy định của ngành y tế như: thường xuyên khử khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn...

Ông Lộc cho biết chi phí cơ hội của việc thực hiện cách ly xã hội là rất lớn và hậu quả mà nền kinh tế phải gánh chịu là rất nặng nề.

Do vậy, bây giờ là thời điểm thích hợp để sớm nới lỏng tiến tới dỡ bỏ các biện pháp cách ly những vẫn đảm bảo các điều kiện kinh doanh an toàn.

"Chậm dỡ bỏ các biện pháp ‘ngăn sông, cấm chợ’ thì chẳng khác nào chúng ta một tay bơm tiền giải cứu còn tay kia vẫn hạn chế thị trường và hệ quả là các chính sách không đồng hướng, triệt tiêu nhau và doanh nghiệp không thể trở lại lại kinh doanh như kỳ vọng", ông nói và nhấn mạnh: "Dòng chảy kinh doanh cần được khai thông khẩn trương hơn và trên phạm vi và diện bao phủ rộng lớn hơn".

Mở cửa sớm thị trường, trước hết là thị trường trong nước - không gian kinh tế mà Việt Nam có thể chủ động điều tiết trong bối cảnh dịch bệnh đang được kiểm soát tốt như hiện nay, sẽ giúp cho các doanh nghiệp thực hiện tái khởi động mà trong nhiều trường hợp sẽ không cần đến các "máy trợ thở" về tài chính.

Đó cũng cơ hội để nền kinh tế Việt Nam đi trước trong công cuộc đón đầu những cơ hội để phục hồi.

"Nhiều nền kinh tế trên thế giới còn đang gian nan và khó khăn hơn ta trong phòng chống dịch bệnh và khống chế lây nhiễm nhưng vẫn đang khẩn trương chuyển trạng thái, mở cửa lại thị trường. Đừng để mất cơ hội khi chúng ta đã đi trước trong phòng chống dịch bệnh nhưng có thể lại là người đến sau trong tái khởi động và phục hồi nền kinh tế", ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Theo Trí thức trẻ

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Thương mại điện tử đạt 31 tỉ USD

Quy mô thương mại điện tử (TMĐT) cán mốc 31 tỉ USD đã đưa Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng TMĐT nhanh nhất toàn cầu. TMĐT đang trở thành trụ cột của kinh tế số, góp phần quan trọng vào mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững của Việt Nam trong giai đoạn 2026-2030.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục dẫn đầu cả nước về thu hút FDI

Theo Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh, tính đến ngày 31/12/2025, tổng giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký trên địa bàn thành phố, bao gồm cấp mới, điều chỉnh tăng vốn và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp, ước đạt gần 8,37 tỷ USD. Con số này tăng 19% về số lượt đầu tư và tăng 24,2% về tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Video