Chủ tịch Amcham: “TPP vẫn chỉ là lời hứa, chưa là một thực tế”

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ 2015 diễn ra vào sáng 1/12, bà Sherry Boger – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) cho rằng “TPP vẫn chỉ là lời hứa, chưa là một thực tế”.

[caption id="attachment_9641" align="aligncenter" width="700"]Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ 2015. Ảnh: Phạm Đình Vũ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) cuối kỳ 2015. Ảnh: Phạm Đình Vũ[/caption]

Bà Sherry Boger cho rằng, Việt Nam đã và đang thành công trong việc hội nhập kinh tế toàn cầu nói chung và với Hoa Kỳ nói riêng.

Chủ tịch AmCham dẫn chứng, năm nay, tổng kim ngạch thương mại giữa hai quốc gia được tiếp tục tăng trưởng khoảng 20% đạt 45 tỷ USD Mỹ, và có thể kỳ vọng đạt 80 tỷ USD vào năm 2020 nếu khuynh hướng này tiếp tục được duy trì, có thể cao hơn khi có TPP. Hơn thế nữa, Việt Nam đang gia tăng vị thế là nhà cung cấp hàng đầu trong khu vực ASEAN cho Hoa Kỳ. Thị phần của Việt Nam chiếm 22%, và có thể vượt 30% trước năm 2020, nếu xu hướng hiện tại được tiếp tục.

Tuy nhiên, mặt khác, Việt Nam đang xếp thấp nhất trong các nước ASEAN- 6 về nhập khẩu từ Hoa Kỳ với khoảng 6,7 tỷ USD trong năm 2015. Số liệu này chắc chắn có thể tăng lên thông qua việc cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam đối với các nhà xuất khẩu từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác, các nhà nhập khẩu tại Việt Nam và các đơn vị phân phối của nhà nhập khẩu.

“Hiện tại, doanh số của các công ty hội viên AmCham và các đối tác tại thị trường nội địa tiếp tục tăng trưởng, cũng như số lượng công ty AmCham đã và đang tăng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp FDI vào Việt Nam” – Chủ tịch AmCham nói.

Việt Nam có thể là quốc gia được hưởng lợi lớn nhất từ TPP với các điều khoản liên quan. Một vài chuyên gia dự đoán rằng xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng đến 28,4 % khi thực thi TPP. Xuất khẩu dự kiến “cơ sở” trong năm 2025 không có TPP là 239 tỷ USD có thể tăng đến 307 tỷ USD. Hơn nữa, lợi ích tăng trưởng GDP dự kiến là khá lớn. GDP của Việt Nam trong năm 2025 có thể là 10,5% cao hơn dự đoán cơ sở.

Sau 5 năm đàm phán, và gần 10 ngày thảo luận nước rút tại Atlanta, việc đàm phán TPP đã kết thúc thành công vào ngày 05/10/2015. Tuy nhiên, theo bà Sherry Boger: “TPP vẫn chỉ là lời hứa, chưa là một thực tế. Mỗi quốc gia TPP có quy trình thủ tục riêng để đạt đuợc phê chuẩn, pháp luật thực thi và thủ tục hành chính, điều này cũng là một khó khăn. TPP bao gồm nhiều vấn đề mà chúng ta đã thảo luận nhiều năm tại Diễn Đàn Doanh nghiệp Việt Nam. Đây cũng là khung hành động và là trọng tâm trong năm 2016”.

Trong Chương 23 của hiệp định TPP nêu rõ giáo dục là động lực phát triển chính “Chúng ta cần một lực lượng sinh viên tốt nghiệp có khả năng sẵn sàng làm việc, khoa học và công nghệ, nghiên cứu và đổi mới. Các công ty hội viên AmCham sẵn sàng tham gia vào các dự án giáo dục” – Chủ tịch AmCham đề xuất.

Bà Sherry Boger cũng khuyến nghị Chính phủ đưa Chương trình Hợp tác Giáo dục Đại học ngành Kỹ thuật (HEEAP) lên một quy mô rộng, quy mô HEEAP 3.0 áp dụng trên toàn quốc, và chương trình có được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ đánh giá “rất ít các công ty Việt Nam nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu”. Mặc dù Việt Nam đã và đang thu hút đầu tư nước ngoài với tăng trưởng xuất khẩu khá lớn, hơn 2/3 xuất khẩu của Việt Nam là từ các nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài; và nguyên vật liệu, phụ tùng, linh kiện nhập khẩu chiếm 90% giá trị xuất khẩu.

Hiện, các công ty hội viên Amcham đang hợp tác với VCCI phát triển nhà cung ứng để các công ty Việt Nam có đủ điều kiện và khả năng tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo DĐDN

Tags:

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Xuất khẩu gạo đầu năm 2026: Thời cơ đã đến nhưng cạnh tranh khốc liệt hơn

Thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam bước vào đầu năm 2026 với nhiều tín hiệu tích cực khi Philippines là một trong những khách hàng lớn nhất dự kiến mở lại nhập khẩu sau giai đoạn điều tiết nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, đi kèm với việc mở cửa là chính sách tăng thuế nhập khẩu, khiến bức tranh thị trường không chỉ có gam sáng mà còn đan xen nhiều thách thức, đặc biệt là áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Chuẩn hóa phân loại đô thị, đưa công nhận loại đô thị trở thành công cụ quản lý và điều tiết phát triển bền vững

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phân loại đô thị, quy định hệ thống tiêu chí, tiêu chuẩn và cơ chế tổ chức thực hiện việc phân loại, công nhận loại đô thị trên phạm vi cả nước. Nghị quyết đặt mục tiêu chuẩn hóa toàn diện phương pháp phân loại đô thị, gắn chặt việc công nhận loại đô thị với quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và trách nhiệm thực thi của chính quyền địa phương, qua đó đưa phân loại đô thị trở thành một công cụ quản lý nhà nước thực chất, phục vụ điều tiết đầu tư và phát triển đô thị bền vững.

Video