Chu Duyệt Phấn - Ái nữ mê ẩm thực của nữ đại gia Trương Mỹ Lan

Chu Duyệt Phấn (Elizabeth Chu) năm nay mới 22 tuổi nhưng đã là Chủ tịch của ZS Hospitality Group – công ty đang sở hữu chuỗi 6 thương hiệu nhà hàng đa phong cách đặt văn phòng tại tòa cao ốc Nexxus ở khu trung tâm tài chính quốc tế Hồng Kông.

[caption id="attachment_29723" align="aligncenter" width="654"]Chu Duyệt Phấn và mẹ là nữ đại gia Trương Mỹ Lan Chu Duyệt Phấn và mẹ là nữ đại gia Trương Mỹ Lan[/caption]
Cha mẹ của cô là hai doanh nhân thành đạt và giàu có tại Việt Nam hiện nay – bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch của nhóm công ty Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và ông Eric Chu Nap-Kee nhà đầu tư đầy tiềm lực đến từ Hồng Kông. Thông tin từ South China Morning Post cho biết bà Lan gặp ông Chu năm 16 tuổi – khi đó bà đang kinh doanh mỹ phẩm. Họ lấy nhau và bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn, sau đó đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Tài sản của cha mẹ Chu Duyệt Phấn trải khắp từ Việt Nam sang Hồng Kông với những tòa nhà trị giá hàng tỉ USD như Sherwood Residence, An Đông plaza, Times Square, Nexxus và mới đây nhất là dự án 6 tỷ USD khu công viên, nhà ở Mũi Đèn Đỏ quận 7 TPHCM… Được tiếp nhận 2 nền văn hóa và ẩm thực của Trung Quốc, Việt Nam từ khi còn nhỏ nên Elizabeth Chu đã tìm thấy niềm đam mê trong ngành ẩm thực từ cách đây 2 năm, khi mới 20 tuổi. “Khi các bạn tôi ra đường trong “Occupy protests” (phong trào của giới trẻ Hồng Kông năm 2014 - PV), tôi lên kế hoạch mở một nhà hàng”, Chu Duyệt Phấn chia sẻ trên tờ South China Morning Post.

chu-duyet-phan-2

Tháng 4/2015, Chu Duyệt Phấn mở nhà hàng đầu tiên với tên gọi là Viet Kitchen & Bar chuyên về món ăn Việt sau khi cô đã đi khắp các nhà hàng Việt ở Hồng Kông. Nơi này vừa trông như một cửa hàng thức ăn nhanh nhưng cũng có đủ không gian để ngồi thưởng thức vài món ăn và tán gẫu với bạn bè.

“Tôi muốn xây dựng một hình ảnh khác biệt về ẩm thực Việt Nam, nó không chỉ gồm các món ăn đường phố rẻ tiền, mà còn có những món ăn tinh tế được làm từ nguồn nguyên liệu tươi ngon”, cô chia sẻ.

Tháng 5/2016 vừa rồi, ZS Hospitality Group mở nhà hàng chay Home-Eat to Live khi gia đình Phấn quy y theo đạo Phật và công ty muốn cung cấp những bữa ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Sắp tới, công ty của Chu Duyệt Phấn dự định mở thêm 4 nhà hàng phục vụ các món ăn của Mexico và Cuba, Italia, Thái Lan và các món quốc tế tại 1 tòa nhà trên đường Lyndhurst Terrace. Cô cho biết bí quyết hợp tác với những cộng sự lớn tuổi hơn mình như các bếp trưởng nổi tiếng Hồng Kông là Peter Cuong Franklin và Harlan Goldstein chính là sự quyết đoán.

“Mẹ tôi nói rằng tôi luôn phải khiêm tốn khi hợp tác với mọi người nhưng ở tuổi của tôi thì thật khó để quản lý những người già hơn mình đến 30 tuổi nếu không quyết đoán”, Chu Duyệt Phấn cho biết.

Bếp trưởng Harlan Goldstein nhận xét về người cộng sự của mình như sau: “Cô ấy trẻ, quyết đoán và có niềm đam mê với các món ăn. Mục tiêu của cô ấy là xây dựng công ty của mình thành một tập đoàn lớn”.

Dù hiện nay các nhà hàng của Phấn nằm trong tòa nhà thuộc sở hữu của cha mẹ nhưng cô vẫn phải trả tiền thuê theo giá thị trường. Phấn cho biết cô đặt tên công ty mình là ZS là viết tắt của từ tiếng Trung Zao Sheng – Thần bếp hay Táo quân theo tiếng Việt – vị phần bảo vệ bếp lò và gia đình của người Á Đông.

“Cha ít khi khen tôi, ông nói rằng tôi phải luôn cố gắng. Nếu gặp vấn đề, tôi sẽ hỏi ý kiến mẹ mình, bà nghĩ rằng tôi có gene thành công của bà và nếu phạm sai lầm tôi sẽ tự giải quyết được. May mắn là tôi gặp khá ít sai lầm” Chu Duyệt Phấn nói với South China Morning Post

Phương châm phục vụ của ZS Hospitality Group là mang đến cho thực khách những món ăn với chất lượng hàng đầu và giúp họ có trải nghiệm tuyệt vời nhất về ẩm thực. Ngoài ra, sứ mệnh xã hội của công ty còn là góp phần bảo vệ môi trường, cung cấp thực phẩm sạch và thực phẩm có nguồn gốc thực vật cho người ăn chay.

Hiện Elizabeth Chu đang theo học về hành chính công ở Đại học Hồng Kông, ngành học mà theo cô có thể giúp mình đảm nhận nhiệm vụ lớn hơn trong ngành kinh doanh. “Cha mẹ tôi nói rằng vấn đề quan trọng nhất rút ra được sau 30 năm kinh doanh của họ là quản trị nguồn nhân lực”, cô cho biết.

Hiện chưa rõ nữ Chủ tịch trẻ tuổi Chu Duyệt Phấn của ZS Hospitality Group có kế hoạch gì ở Việt Nam, nhưng cuối năm ngoái cô cùng với người chị họ Trương Huệ Vân đã thành lập Minerva – công ty đã chi 700 tỷ đồng mua căn biệt thự cổ 3 mặt tiền đường Võ Văn Tần - Bà Huyện Thanh Quan và Nguyễn Thị Diệu quận 3 TPHCM.

Cần phải nói thêm rằng Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của “nữ đại gia” Trương Mỹ Lan mẹ cô cũng đang sở hữu chuỗi các nhà hàng An Đông, Đức Bảo, Hữu Nghị và Cafe Central Nguyễn Huệ... nổi tiếng ở Sài Gòn hàng chục năm nay.

Tags:

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video