Chênh lệch thu chi tăng cao, nhiều ngân hàng lãi lớn

Một con số ấn tượng được nhóm phân tích Công ty Chứng khoán SSI đưa ra là tăng trưởng lợi nhuận ngành ngân hàng quý I.2018 tăng trưởng tới 51%, nguyên do là có sự chênh lệch tăng thu và tăng chi cao. Nếu so sánh với các năm trước có thể thấy, tăng trưởng chi hoạt động thường xấp xỉ bằng tăng tổng thu.

[caption id="attachment_31858" align="aligncenter" width="660"] Lợi nhuận ngân hàng quý I.2018 dựa chủ yếu do giảm chi phí.[/caption]

Tăng trưởng mạnh nhưng thiếu bền vững

Cụ thể, SSI cho biết: Ngành ngân hàng tăng trưởng lợi nhuận trong quý I.2018 đạt con số 51%. Đây là con số ấn tượng, gần như dẫn đầu trong bảng thống kê tăng trưởng lợi nhuận của các ngành trong toàn bộ nền kinh tế.

Cụ thể, tăng trưởng trung bình của các ngành chỉ đạt 21,6%. Một số ngành có tăng trưởng mạnh là truyền thông (222,8%), Hàng hoá và Dịch vụ công nghiệp tăng (60,1%), Dịch vụ tài chính (86,2%). Tuy là tăng trưởng mạnh xét theo tỷ lệ phần trăm, nhưng nếu so về giá trị tăng trưởng lợi nhuận tuyệt đối thì ngành ngân hàng vẫn dẫn đầu trong cả khối. Với con số tăng trưởng 51%, ngành ngân hàng đã tăng thêm trên 5.000 tỷ đồng lợi nhuận trong quý I.2018.

Tuy đạt con số tăng trưởng lợi nhuận cao, nhưng theo phân tích của SSI thì động lực tạo ra tăng trưởng của ngành ngân hàng trong quý này lại dựa trên nền tảng thiếu bền vững đó là chi phí.

Theo đó, tổng thu từ hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng chỉ tăng 35% so với cùng kỳ năm 2017, trong khi tổng chi hoạt động (chưa gồm trích lập dự phòng) tăng không bằng một nửa là 15,7% so với cùng kỳ.

Một số ngân hàng có chênh lệch tăng thu và tăng chi cao là BIDV, HDBank, TPBank và Eximbank. Nếu so sánh với các năm trước có thể thấy, tăng trưởng chi hoạt động thường xấp xỉ bằng tăng tổng thu và vì vậy “mức chênh lệch bất thường này khó có thể kéo dài”, SSI nhận định.

Tăng trưởng quý II.2018 khó dựa vào chứng khoán, góp vốn, mua cổ phần

[caption id="attachment_92965" align="aligncenter" width="533"] (Nguồn SSI)[/caption]

Nhìn vào biểu đồ cấu phần lợi nhuận ngành ngân hàng quý I.2018 có thể thấy, nguồn thu từ kinh doanh chứng khoán, góp vốn, mua cổ phần có sức tăng trưởng mạnh nhất, lần lượt tăng 216,5%; 296,1%; 295,8%. Tuy nhiên, theo SSI phân tích thì đây cũng tiếp tục là yếu tố không bền vững và khó duy trì trong quý II.2018 cho đến cuối năm.

Cụ thể, theo SSI đây là kết quả của việc lợi tức trái phiếu giảm thấp và thị trường chứng khoán tăng điểm trong quý I. Tuy nhiên với xu hướng lãi suất tăng lại trong quý II và TTCK giảm sâu, các nguồn thu này sẽ khó duy trì được đà tăng cao trong phần còn lại của năm.

Riêng với hai nguồn thu chính của các ngân hàng là thu từ lãi, tăng 26% và phí dịch vụ tăng 30% so với cùng kỳ năm trước vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định. Chi phí dự phòng rủi ro tín dụng được kỳ vọng sẽ giảm bớt trong năm 2018 nhưng thực tế tăng rất cao, tăng 50%. Theo phân tích của SSI thì chi phí trích lập dự phòng rủi ro toàn ngành tăng chủ yếu do ngân hàng BIDV tăng trích lập lên 156% và ngân hàng VPBank tăng 57%. Riêng 3 ngân hàng giảm sâu chi phí dự phòng có VCB, ACB và TPBank.

Theo Dân Việt

Tags:

Tỷ giá năm 2026: Kỳ vọng ổn định dù còn nhiều biến số

Những biến động địa chính trị tại Trung Đông đang khiến thị trường tài chính toàn cầu thận trọng hơn với rủi ro lạm phát và chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, theo nhiều tổ chức phân tích, dù tỷ giá có thể chịu sức ép trong ngắn hạn, mặt bằng tỷ giá USD/VND trong năm 2026 vẫn được kỳ vọng duy trì ổn định nhờ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô Việt Nam.

Việt Nam có 13 ngân hàng trong danh sách thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới năm 2026

Báo cáo Banking 500 năm 2026 của Brand Finance ghi nhận tổng giá trị thương hiệu ngành ngân hàng toàn cầu đạt 1,8 nghìn tỷ USD. Đáng chú ý, Việt Nam có 13 ngân hàng góp mặt trong Top 500, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của hệ thống ngân hàng Việt trên bản đồ tài chính thế giới.

Thu hút CASA bằng chiến lược nuôi dưỡng dòng tiền giao dịch của khách hàng

Dòng tiền đang trở lại ngân hàng mạnh mẽ khi tỷ lệ người trưởng thành có tài khoản thanh toán và tiền gửi tiết kiệm đều vượt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, chiến lược thu hút tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đang bước sang giai đoạn mới - nơi công nghệ chỉ là điều kiện cần, còn chìa khóa thực sự nằm ở khả năng kiểm soát và nuôi dưỡng dòng tiền giao dịch hằng ngày của khách hàng.

Dòng vốn ưu đãi mở lối an cư bền vững

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang được tái cấu trúc theo hướng lành mạnh và bền vững hơn, nhà ở xã hội nổi lên như một trụ cột quan trọng, vừa bảo đảm an sinh xã hội, vừa đóng vai trò “neo ổn định” cho toàn thị trường. Năm 2026, khi hành lang pháp lý được khai thông và dòng vốn tín dụng được nắn đúng hướng, nhà ở xã hội được kỳ vọng bước vào giai đoạn tăng tốc mới, với vai trò dẫn dắt ngày càng rõ nét của hệ thống ngân hàng.

Những mùa xanh trên miền đất đỏ

Cuối tháng Chạp, Tây Nguyên lạnh lắm. Ban ngày, nắng vàng như mật ong rót xuống các triền đồi. Nhưng về đêm, cái lạnh có khi xuống dưới 10 độ C, đủ để sương giăng trắng những con rẫy, đủ để người ta phải kéo cao cổ áo khi bước ra ngoài. Mỗi sớm, bên sườn đồi, cúc quỳ vào mùa nở rực. Người Tây Nguyên thường bảo nhau: thấy hoa cúc quỳ nở là biết xuân bước lên sườn đồi.

Video