Cáp treo núi Bà Đen lãi cao ngất ngưởng

Lợi nhuận ròng của doanh nghiệp vận hành cáp treo núi Bà Đen (Tây Ninh) đạt mức cao nhất từ khi thành lập vào năm 1998 đến nay. 

Năm 2017, doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ của Công ty cổ phần Cáp treo Núi Bà Tây Ninh đạt 156 tỷ đồng. Hoạt động vận chuyển hành khách chiếm tỷ trọng gần như tuyệt đối trong cơ cấu doanh thu (99,6%), phần còn lại đến từ cho thuê quảng cáo trên cáp treo. Ban lãnh đạo công ty cho rằng, công tác tiếp thị hiệu quả là yếu tố chính giúp sản lượng vận chuyển và doanh thu tăng mạnh.

Do giá vốn chỉ tăng thêm vài trăm triệu so với năm trước nên biên lợi nhuận gộp của doanh nghiệp vận hành cáp treo núi Bà Đen được cải thiện thêm 2%, lên mức 82,8%. Dù chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp đồng loạt tăng, nhưng sau khi trừ các khoản này thì lợi nhuận sau thuế vẫn xấp xỉ 75 tỷ đồng. Đây là mức lãi cao nhất từ khi công ty thành lập cách đây 20 năm.

[caption id="attachment_42859" align="aligncenter" width="660"] Bình quân mỗi tháng Cáp treo Núi Bà Tây Ninh thu hơn 13 tỷ đồng.[/caption]

Tuy nhiên, trong vòng ba năm tới, lợi nhuận được dự báo sẽ tăng trưởng tỷ lệ nghịch với doanh thu do công ty phát sinh nhiều khoản chi phí đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng và cáp treo nối dài từ Chùa Bà lên đỉnh núi.

Hiện, tình hình tài chính của công ty khá lành mạnh khi nợ phải trả chiếm tỷ trọng chưa đến 4% trong cơ cấu nguồn vốn. Tổng nợ tính đến cuối năm xấp xỉ 10 tỷ đồng, trong đó khoản lớn nhất là lương thưởng phải trả người lao động.

Tổng giá trị tài sản thay đổi không đáng kể so với thời điểm đầu năm, vẫn dao động quanh mức 253 tỷ đồng. Chi phí xây dựng cơ bản dang dở là khoản mục biến động mạnh nhất do phát sinh tiền mua sắm thiết bị và thuê chuyên gia nâng cấp hệ thống máng trượt gần 60 tỷ đồng.

Ngoài việc duy trì kết quả kinh doanh ổn định, Cáp treo Núi Bà Tây Ninh còn là doanh nghiệp có chính sách cổ tức hấp dẫn bậc nhất trên sàn chứng khoán. Năm 2016, công ty chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 45% và giảm còn 30% trong năm 2017.

Theo Vnexpress

Tags:

Mã hóa tài sản thực: Chia nhỏ tài sản, mở rộng quyền tiếp cận cho nhà đầu tư

Mã hóa tài sản thực (RWA) đang mở ra cơ hội hình thành một kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp thông qua công nghệ blockchain. Theo các chuyên gia, nếu sớm hoàn thiện hành lang pháp lý và có lộ trình triển khai phù hợp, Việt Nam hoàn toàn có thể tham gia sâu hơn vào thị trường tài sản số toàn cầu trị giá hàng nghìn tỷ USD.

VIFC-HCMC ghi nhận 20 tỷ USD cam kết đầu tư

VIFC-HCMC chính thức đi vào hoạt động từ ngày 11/2, sau 6 tháng đã ghi nhận khoảng 20 tỷ USD vốn cam kết từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Chính phủ ban hành Nghị định số 280/2026/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý, đầu tư vốn nhà nước, giám sát, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn tại Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam.

Việt Nam có thể phải chờ tới năm sau để vào Watch List của MSCI

Theo ông Nguyễn Thế Minh, con đường vào Watch List của MSCI có thể chưa rộng mở với Việt Nam trong năm nay, khi nút thắt lớn nhất của thị trường là vấn đề room ngoại chưa được xử lý triệt để. Trong khi đó, vấn đề free-float cũng đang nổi lên như một tiêu chí có sức nặng trong hệ thống đánh giá của MSCI.

Video