Cảng container Quốc tế hơn 200 triệu USD bất đầu hoạt động

Cảng Container Quốc tế SP ITC được đầu tư hơn 200 triệu USD với trang thiết bị hiện đại sẽ góp phần giảm giá thành vận tải và ùn tắc giao thông.

Ngày 18/9, Công ty CP Vận tải và Thương mại Quốc tế (ITC) đã tổ chức lễ khai trương Cảng Container Quốc tế SP – ITC tại Quận 9, TP HCM. Cảng Container Quốc tế SP – ITC có tổng mức đầu tư xây dựng hơn 200 triệu USD, trên quy mô tổng diện tích 48ha, tổng chiều dài cầu cảng chính 1.000m, công suất thiết kế 2 triệu TEUs, khả năng bãi container 34.000 TEUs.

[caption id="attachment_33950" align="aligncenter" width="680"]Cảng Container Quốc tế SP – ITC. Cảng Container Quốc tế SP – ITC.[/caption]
Cảng đã hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 trên diện tích 20 ha, có thể tiếp nhận tàu vào hoạt động kể từ ngày 1/3/2016. Mớn nước trước cầu tàu là -12.1m, có thể tiếp nhận tàu với tổng chiều dài 230m, trọng tải tàu 35,000 DWT và tàu có tổng chiều dài

Cảng hiện có đầy đủ các bộ phận hành chính như Hải quan, thuế và ngân hàng tạo điều kiện dễ dàng nhất, thuận lợi nhất cho khách hàng làm các thủ tục hành chính. Hiện nay, SP – ITC  đang tiếp tục đầu tư xây dựng, hoàn thiện dự án giai đoạn 2, mở rộng quy mô và công suất tiếp nhận tàu, tạo điều kiện tốt cho các chủ hàng, chủ tàu đón nhận và chung chuyển hàng hóa đến TP HCM và các tỉnh lân cận khi các cảng biển trong nội đô TP HCM đã di dời.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, Cảng SP-ITC là cảng biển đầu tiên có quy mô lớn và trang thiết bị hiện đại do đơn vị tư nhân đầu tư đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm chi phí giá thành vận tải, giảm ách tắc giao thông cho các công ty xuất nhập khẩu của TP HCM nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung. Cảng có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi với mặt bến chính trên sông Đồng Nai và mặt bến sà lan dọc trên sông Ông Nhiêu, đúng theo chủ trương của Chính phủ, Bộ GTVT và UBND TP HCM.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Cảng Container Quốc tế SP – ITC đưa vào sử dụng là sự nỗ lực của lãnh đạo TP HCM và ITC sẽ góp phần giảm quá tải với Cảng Cát Lái, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho hàng ngàn lao động tại địa phương.

“Trong quá trình đưa vào sử dụng nếu gặp vướng mắc, khó khăn ITC cần báo cáo để Chính phủ có những chỉ đạo các Bộ, ngành và địa phương có liên quan hỗ trợ, giúp đỡ để cảng hoạt động hiệu quả nhất”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Theo Văn Quyết/Báo Giao thông
Tags:

Động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá

Nghị quyết về cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026-2030 vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đem đến kỳ vọng sẽ là động lực thúc đẩy điện gió ngoài khơi bứt phá.

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.

Khánh thành Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế

Sáng ngày 19/12/2025, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế (Hue International General Hospital - HIH) chính thức khánh thành tại số 15 đường Hà Nội, phường Thuận Hoá, thành phố Huế. Sự kiện có ý nghĩa đặc biệt khi tổ chức trong không khí chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, đồng thời được lựa chọn là một trong những điểm cầu truyền hình trực tiếp trên cả nước, thể hiện tầm vóc và vai trò của công trình đối với sự phát triển y tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Thành phố Huế sắp khai trương mô hình bệnh viện - khách sạn - nghỉ dưỡng

Trong bối cảnh nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng đa dạng và khắt khe, mô hình tích hợp bệnh viện với khách sạn và khu nghỉ dưỡng (Hospital – Hotel) đang trở thành xu thế toàn cầu. Tại Việt Nam, mô hình này đang được Bộ Y tế khuyến khích nhân rộng, tháng 12 này, Thành phố Huế sẽ chính thức ghi dấu ấn trên bản đồ y tế chất lượng cao với sự ra đời của một bệnh viện tầm cỡ quốc tế.

Video