Cần Thơ đóng lô gạo đầu tiên xuất khẩu vào EU với thuế suất 0%

Tổng Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đang triển khai đóng lô gạo đầu tiên xuất khẩu vào EU với mức thuế suất 0%.

Chuyển gạo vào container tại Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An. (Ảnh: TTXVN phát)

Chuyển gạo vào container tại Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 27/8, ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết, Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An đang triển khai đóng lô gạo đầu tiên xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) với mức thuế suất 0%.

Trước đó, Công ty đã ký hợp đồng bán gạo với 3 khách hàng của Cộng hòa Liên bang Đức với tổng khối lượng lên đến 3.000 tấn.

Trong đợt giao lô hàng lần đầu tiên, đơn vị này sẽ giao 6 container với khối lượng tương đương khoảng 150 tấn gạo. Hai chủng loại gạo thơm được Công ty xuất khẩu lần này là gạo ST20 và Jasmine; trong đó, gạo ST20 được bán với giá trên 1.000 USD/tấn và gạo Jasmine có giá trên 600 USD/tấn.

Theo ông Bình, doanh nghiệp đã xuất khẩu sang thị trường châu Âu từ nhiều năm nay, tuy nhiên, đây là lô gạo đầu tiên kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8 với ưu đãi thuế suất 0%.

Để thị trường EU chấp nhận thì sản phẩm gạo phải có vùng trồng rõ ràng, truy xuất nguồn gốc, đạt tiêu chuẩn Global GAP, hoặc tương đương, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và có chất lượng thơm ngon.

Ông Bình cũng cho biết thêm trước đây, xuất khẩu gạo vào châu Âu chịu thuế suất từ 5-45% nên rất khó cạnh tranh. Bây giờ, xuất khẩu gạo vào châu Âu có thuế suất bằng 0%, hàng hóa của Việt Nam, đặc biệt là hàng nông sản, thực phẩm rất cạnh tranh với quốc gia khác.

Riêng Công ty Trung An có những lô hàng xuất khẩu vào châu Âu, nhãn mác của Việt Nam, đây là một trong những sản phẩm ngoài chất lượng ra còn thương hiệu Việt Nam để nâng thương hiệu gạo của Việt Nam lên.

Dự kiến trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục ký các hợp đồng với các khách hàng của Pháp, Italy…

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực từ ngày 1/8 vừa qua, nhiều mặt hàng nông, thủy sản của Việt Nam được hưởng lợi; trong đó, với mặt hàng gạo, EU dành cho Việt Nam lượng hạn ngạch thuế quan 80.000 tấn gạo với thuế suất 0%.

Lô gạo đầu tiên do Công ty cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An, thành phố Cần Thơ xuất khẩu vào Liên minh châu Âu (EU) có giá bán hơn 1.000 USD/tấn./.

Theo TTXVN/Vietnam+

GDP quý II/2026 tăng trưởng khá, ước đạt 8,39%

Tại Họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý II và 6 tháng đầu năm 2026 diễn ra sáng 3/7, Cục Thống kê, Bộ Tài chính cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II/2026 đạt mức tăng trưởng khá, với tốc độ tăng ước đạt 8,39% so với cùng kỳ năm trước.

Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Quy hoạch Thủ đô với tầm nhìn 100 năm đã được công bố cùng nhiều mục tiêu phát triển dài hạn. Điều được nhấn mạnh tại hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội không chỉ là những con số hay định hướng, mà còn là yêu cầu chuyển hóa quy hoạch thành các dự án và kết quả phát triển cụ thể.

Việt Nam có khả năng sản xuất 1 triệu thùng nhiên liệu hàng không bền vững SAF mỗi ngày

Đánh giá triển vọng của ngành SAF Việt Nam trong giai đoạn 2030-2050, bà Sharmine Tan, Giám đốc Phát triển bền vững và Chính sách khu vực Đông Nam Á của Boeing cho rằng với nguồn phụ phẩm từ lúa gạo và sắn phong phú, Việt Nam có khả năng sản xuất khoảng 1 triệu thùng SAF mỗi ngày.

Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam không phải là 'Dubai tiếp theo'

Theo VinaCapital, VIFC được định vị là kênh thu hút dòng vốn quốc tế phục vụ nhu cầu phát triển của nền kinh tế, thay vì trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu như mô hình Dubai. Với nhu cầu vốn đầu tư ước tính khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, VIFC được kỳ vọng sẽ đóng vai trò kết nối dòng vốn ngoại với các dự án hạ tầng và công nghiệp trọng điểm của Việt Nam.

TPHCM giữ vững đà tăng trưởng, thu hút FDI tăng hơn 114%

6 tháng đầu năm 2026, TPHCM duy trì đà tăng trưởng tích cực với nhiều chỉ tiêu tăng khá; thu hút hơn 6,8 tỷ USD vốn FDI, tăng trên 114%; thu ngân sách đạt hơn 500 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 62% dự toán năm.

Video