Các ngân hàng tranh giành 18.000 tỷ USD nằm trong tay những người giàu "nghèo" nhất

Cuộc cạnh tranh để phục vụ nhóm khách hàng có tài sản từ 25.000 đến 1 triệu USD đang ngày càng nóng lên giữa các ngân hàng, công ty fintech, các công ty quản lý tài sản và những môi giới online.
Các ngân hàng tranh giành 18.000 tỷ USD nằm trong tay những người giàu "nghèo" nhất


Nhóm những người có tài sản từ 250.000 đến 1 triệu USD đang trở thành "chiến trường" mới cho các công ty tài chính trong bối cảnh lợi nhuận thặng dư sụt giảm thúc đẩy họ tìm kiếm nguồn doanh thu mới.

Theo báo cáo của tập đoàn tư vấn Boston, hiện trên thế giới có khoảng 76 triệu người thuộc nhóm này, với tổng tài sản đạt 18 nghìn tỷ USD và khoảng 4 triệu người khác sẽ gia nhập mỗi năm. Cuộc cạnh tranh để phục vụ họ đang ngày càng nóng lên giữa các ngân hàng, công ty fintech, các công ty quản lý tài sản và những môi giới online.

Các công ty quản lý tài sản trực thuộc những ngân hàng lớn như UBS, Morgan Stanley và Bank of America đang tập trung vào nhóm khách hàng có tốc độ tăng trưởng tài sản siêu nhanh, từ mức chục triệu USD lên tỷ USD. Tuy nhiên, phân khúc này cũng đang ngày càng ẩn chứa nhiều rủi ro hơn trong khi lợi nhuận thu được lại ít hơn vì các cơ quan quản lý tăng cường trấn áp hoạt động rửa tiền, trốn thuế và che giấu tài sản sau một loạt các vụ bê bối chấn động.

Công nghệ mới cho phép các ngân hàng cung cấp dịch vụ một cách tập trung và hiệu quả hơn. Tuy nhiên báo cáo của Boston cho rằng hầu hết vẫn chưa tìm ra được cách tiếp cận thực sự phù hợp với nhóm khách hàng này. Ban đầu họ thường cung cấp những dịch vụ quá cao cấp, thậm chí cử hẳn 1 chuyên viên chăm sóc riêng. Tuy nhiên sau đó các khách hàng có thể không được tiềm năng như kỳ vọng và ngân hàng lại vội vã giảm mức độ tương tác. Điều đó khiến khách hàng cảm thấy "như bị bỏ rơi".

Trong 5 năm tới, nhóm những người có tài sản từ 250.000 đến 1 triệu USD được dự báo sẽ tăng trưởng 6,2%. Theo Boston, châu Á và Mỹ sẽ là những nơi xuất hiện thêm nhiều triệu phú nhất.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Nghị quyết 10: Từ thu hút vốn FDI đến thu hút công nghệ và tri thức

Theo Savills, Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài vừa được Bộ Chính trị ban hành không chỉ đặt mục tiêu thu hút khoảng 200-300 tỷ USD vốn FDI đăng ký giai đoạn 2026-2030, mà còn đánh dấu bước chuyển trong chiến lược phát triển khu vực FDI của Việt Nam.

Làn sóng FDI mở chu kỳ mới cho cổ phiếu khu công nghiệp

Dòng vốn FDI tăng trưởng tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao, bán dẫn, điện tử và sản xuất chế tạo. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho nhóm cổ phiếu khu công nghiệp bước vào chu kỳ tăng trưởng mới, đồng thời lan tỏa cơ hội sang logistics, cảng biển và hạ tầng.

FDI thế hệ mới và “sân chơi mới” của các ngân hàng

Trong khi phần lớn nhà đầu tư vẫn tập trung vào câu chuyện tăng trưởng tín dụng, NIM hay nợ xấu, một cuộc cạnh tranh khác đang âm thầm diễn ra trong ngành ngân hàng. Từ Vietcombank, BIDV đến MB, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khách hàng FDI, cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dần trở thành một động lực tăng trưởng mới của ngành.

'Doanh nghiệp tư nhân vẫn đứng ngoài chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI'

TS Nguyễn Minh Thảo, Viện Chiến lược và Chính sách kinh tế - tài chính cho rằng, doanh nghiệp tư nhân trong nước vẫn chưa tham gia sâu vào chuỗi giá trị của các tập đoàn FDI. Tăng cường liên kết giữa hai khu vực là điều kiện quan trọng để kinh tế tư nhân đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng.

Để thu hút FDI chất lượng cao

Với chiến lược tối ưu hóa quỹ đất, nâng cấp hạ tầng đồng bộ và bảo vệ quyền lợi người lao động, Việt Nam hướng tới tăng trưởng kinh tế bền vững, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ cao và thân thiện với môi trường.

Video