Cá tra ở ĐBSCL bất ngờ giảm giá

Sau thời gian dài tăng nhanh chóng, trong tháng 6, giá cá tra tại ĐBSCL đã có xu hướng giảm. Những hộ nông dân thả nuôi bắt đầu lo lắng.

Ngày 1-7, theo báo cáo từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trong tháng 6 có xu hướng giảm sau thời gian dài duy trì ở mức cao kỷ lục. Mức giá hiện trong khoảng 28.000 - 30.000 đồng/kg, giảm khoảng 2.000 đồng/kg so với tháng trước. Nhiều doanh nghiệp đã giảm thu gom cá nguyên liệu từ các hộ nuôi mặc dù đang trong giai đoạn thời tiết thuận lợi để thả đợt cá giống mới. Tại Đồng Tháp, Bến Tre, Hậu Giang, TP Cần Thơ, giá cá tra nguyên liệu kích cỡ từ 700-800 gram đang được các công ty mua trả tiền mặt từ 26.500-28.000 đồng/kg. Giá cá tra giống cũng giảm mạnh từ 60.000-70.000 đồng/kg giảm xuống còn từ 25.000-28.000 đồng/kg. [caption id="attachment_98265" align="aligncenter" width="540"] Tuy cá tra giảm giá nhưng người nuôi vẫn có lời. Ảnh: Thốt Nốt[/caption] Theo một số doanh nghiệp, khi giá cá tra lên cao đến 32.000 đồng/kg, các nhà nhập khẩu Trung Quốc tạm ngưng mua để tiêu thụ lượng cá tra tồn kho đã nhập trước đó. Điều này đã làm giá cá tra trong nước giảm vì Trung Quốc là thị trường tiêu thụ cá tra lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên giá thành sản xuất cá tra là 22.133 đồng/kg, tuy giảm nhưng nông dân vẫn có lời. Sản lượng nuôi cá tra của các địa phương ĐBSCL trong 6 tháng đầu năm ước đạt 643.600 tấn, tăng 9,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, một số tỉnh nuôi cá tra trọng điểm đạt sản lượng lớn như: Đồng Tháp đạt 221.200 tấn, tăng 16,4% so với cùng kỳ, An Giang đạt 159.800 tấn, tăng 14,7%.

Theo Ca Linh Người lao động

Tags:

Kinh tế tầm thấp tại Điện Biên: Bắt đầu từ điểm nghẽn logistics

Tại trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), chương trình làm việc về xây dựng Đề án thử nghiệm có kiểm soát phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Điện Biên cùng các đơn vị chức năng và doanh nghiệp liên quan. Cuộc gặp không chỉ bàn về một mô hình công nghệ mới, mà đặt ra trực diện một vấn đề cũ nhưng chưa được giải quyết hiệu quả: điểm nghẽn logistics tại địa phương miền núi.

Tăng trưởng cao nhưng chưa bền vững: Áp lực tháo gỡ điểm nghẽn để đạt mục tiêu hai con số

Thảo luận tại phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều nay (1/4) cho thấy, dù kinh tế - xã hội năm 2025 đạt nhiều kết quả tích cực, song các điểm nghẽn mang tính cơ cấu vẫn chưa được xử lý căn bản. Trong bối cảnh áp lực năm 2026 gia tăng và mục tiêu tăng trưởng hai con số được đặt ra, yêu cầu tháo gỡ thể chế, nâng cao chất lượng tăng trưởng và củng cố năng lực nội tại trở thành vấn đề trung tâm của điều hành chính sách.

Hà Nội thông qua Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm

HĐND TP. Hà Nội khóa XVII đã chính thức thông qua Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm, xác lập mô hình phát triển mới theo hướng đa trung tâm, đa tầng và gắn kết vùng. Quy hoạch thể hiện bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “quy hoạch hàn lâm” sang “quy hoạch hành động”, đặt nền tảng để Hà Nội phát triển nhanh, bền vững và từng bước trở thành đô thị toàn cầu.

Tăng trưởng 10% trở lên và tư duy phát triển mới

Phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV của Tổng Bí thư Tô Lâm không chỉ khép lại một hội nghị, mà còn gợi mở một cách tiếp cận mới về đường hướng phát triển.

Video