Bộ Y tế yêu cầu Bình Dương làm rõ vụ “tử vong vì 5 cơ sở y tế không cấp cứu”

Ngày 16-8, Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Bình Dương yêu cầu khẩn trương làm rõ vụ việc “tử vong vì 5 cơ sở y tế không cấp cứu”, đã được báo chí phản ánh.

Bộ Y tế yêu cầu Bình Dương làm rõ vụ “tử vong vì 5 cơ sở y tế không cấp cứu” - Ảnh 1.

Bệnh viện Quân y 4 là một trong năm cơ sở y tế mà ông D. được gia đình đưa tới - Ảnh: ANH HỰU

Sở Y tế tỉnh Bình Dương được yêu cầu xem xét xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân có liên quan. Sau khi xác minh, tùy mức độ vi phạm có thể xử lý bằng hình thức như tạm đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép hành nghề, giấy phép hoạt động.

Trước đó, UBND thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã chủ trì cuộc làm việc với các cơ sở y tế liên quan. Đại diện các cơ sở y tế đã nhận thiếu sót, khuyết điểm trong việc để ông N.D. (57 tuổi, quê huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, ở trọ tại phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An) không được tiếp nhận điều trị, đã tử vong.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cũng cho biết đã yêu cầu thanh tra sở xác minh để có kết luận, xử lý. Đồng thời, sở cũng sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế khác trong địa bàn tỉnh để đôn đốc, không để xảy ra các cơ sở y tế "đùn đẩy bệnh nhân".

Trước đó, vào lúc 20h ngày 13-8, ông D. bị nôn ói, gia đình gọi xe cấp cứu không được đã nhờ người quen lấy xe tải chở ông tới các cơ sở y tế. Tuy nhiên, sau một hồi đi lòng vòng, quá bất lực vì bị tới 5 cơ sở y tế từ chối điều trị, tới 1h sáng 14-8, người thân đưa ông D. trở lại phòng trọ và ông đã tử vong ba tiếng sau đó.

Tại cơ sở y tế đầu tiên là Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An thì cho rằng không nhận bệnh nhân khác do bệnh viện đang được sử dụng làm bệnh viện điều trị COVID-19. 

Tại cơ sở y tế thứ hai là Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, test nhanh COVID-19 âm tính và biết bệnh nhân có tiền sử bệnh nặng (ông D. bị cao huyết áp, từng bị đột quỵ), bác sĩ nói vượt quá khả năng của phòng khám nên nói gia đình đưa ông D. tới bệnh viện tuyến trên.

Tại cơ sở y tế thứ ba là Bệnh viện Quân y 4 thì cho rằng khi đó vừa cấp cứu xong cho một ca F0 diễn biến nặng, vừa chuyển viện lên tuyến trên, chưa khử khuẩn xong nên "sợ lây nhiễm COVID-19 cho bệnh nhân" và đã hướng dẫn người nhà đưa ông D. tới bệnh viện khác.

Tại cơ sở y tế thứ tư là Bệnh viện đa khoa An Phú, thì cho rằng bệnh nhân quá đông, trong đó cũng có cả bệnh nhân COVID-19 nên vị đại diện bệnh viện "không biết ông D. vào giờ nào".

Tại cơ sở y tế thứ năm là Phòng khám Nam Anh (cơ sở y tế cuối cùng mà gia đình đưa ông D. tới) thì xác nhận người nhà ông D. có chở bệnh nhân đến nhưng khi được bảo vệ trả lời bệnh nhân nặng thì phải đưa đi tới bệnh viện vì phòng khám không đủ khả năng.

Theo Tuổi Trẻ

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát: Mục tiêu kép phải đạt được

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam đã và đang theo đuổi những mục tiêu được đánh giá là “đầy tham vọng”: trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đồng thời nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và đạt phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050. Điều này cho thấy quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam gắn chặt với bài toán khí hậu.

Sẵn sàng cho chu kỳ tăng trưởng mới

Bước sang năm 2026 – năm bản lề khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới giai đoạn 2026–2030, yêu cầu đặt ra không chỉ là duy trì tốc độ tăng trưởng cao, mà quan trọng hơn là tái cấu trúc mô hình phát triển theo hướng bền vững, dựa trên năng suất, khoa học – công nghệ và chất lượng thể chế, qua đó tạo nền tảng hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045.

Xuất khẩu thuỷ sản tái cấu trúc năm 2026

Mặc dù ghi nhận những cú bật trong khó khăn của năm 2025, thủy sản Việt Nam hướng tới 2026 thận trọng bởi các yếu tố chu kỳ của thị trường, chuyển dịch cơ cấu thị trường và sản phẩm.

Phát huy vai trò nòng cốt, trụ cột phát triển kinh tế của ngành Công Thương trong kỷ nguyên mới

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng chí Phan Thị Thắng - Thứ trưởng Bộ Công Thương - đã trả lời phỏng vấn báo chí, làm rõ vai trò nòng cốt, trụ cột của ngành Công Thương trong phát triển kinh tế đất nước, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia cũng như những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo.

Video