Bloomberg: GDP quý III tăng bất ngờ 7,31%, các tổ chức quốc tế nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 cho Việt Nam

"Đầu tư trực tiếp nước ngoài gia tăng, cùng với nhu cầu nội địa tăng mạnh với sự tăng trưởng doanh số bán lẻ bùng nổ gần đây, Việt Nam sẽ giữ đà phát triển vào cuối năm và đầu năm 2020", các nhà kinh tế của Maybank, Linda Liu và Chua Hak Bin cho biết trong một nghiên cứu.

Bloomberg: GDP quý III tăng bất ngờ 7,31%, các tổ chức quốc tế nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 cho Việt Nam

Các nhà kinh tế đang tăng mức dự báo tăng trưởng kinh tế của họ cho Việt Nam, sau khi dữ liệu từ Tổng cục Thống kê công bố vào cuối tuần trước cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng hơn 7% trong quý thứ ba.

Citigroup Inc. đã điều chỉnh dự báo cả năm cho kinh tế Việt Nam lên 6,9%, từ mức 6,7% trước đó. 

Các nhà phân tích tại Maybank Kim Eng Research Ltd. hiện đã dự báo mức tăng trưởng 7% cho kinh tế Việt Nam năm 2019, so với cuộc dự báo trước đó là 6,8%.

Báo cáo Tình hình kinh tế xã hội 9 tháng 2019 của Tổng cục Thống kê cho biết, quý III/2019 ước tính tăng trưởng 7,31% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 6,82% của quý I và 6,73% của quý II năm nay.

Trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,53%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 10,05% và khu vực dịch vụ tăng 7,11%. Tăng trưởng của quý III năm nay tuy thấp hơn mức tăng 7,38% của quý III/2017 nhưng cao hơn mức tăng của quý III các năm 2012-2018.

Trên góc độ sử dụng GDP quý III/2019, tiêu dùng cuối cùng tăng 7,46% so với cùng kỳ năm trước; tích lũy tài sản tăng 8,44%; xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 8,36%; nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ tăng 10,19%.

Tính chung 9 tháng năm 2019, GDP ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm trở lại đây.

Tăng trưởng xuất khẩu và sản xuất vững chắc đã giúp Việt Nam đạt mức tăng trưởng quý ba là 7,31%, trong bối cảnh suy giảm kinh tế toàn khu vực do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và Nhật Bản-Hàn Quốc, cộng với suy giảm nhu cầu toàn cầu. 

Bloomberg: GDP quý III tăng bất ngờ 7,31%, các tổ chức quốc tế nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Tăng trưởng trong quý III là mức tăng cao nhất kể từ đầu năm ngoái, với đầu tư nước ngoài ngày càng tăng vào Việt Nam, khi các doanh nghiệp chuyển sản xuất từ ​​Trung Quốc, để tránh mức thuế cao hơn của Tổng thống Trump.

"Đầu tư trực tiếp nước ngoài gia tăng, cùng với nhu cầu nội địa tăng mạnh với sự tăng trưởng doanh số bán lẻ bùng nổ gần đây, Việt Nam sẽ giữ đà phát triển vào cuối năm và đầu năm 2020", các nhà kinh tế của Maybank, Linda Liu và Chua Hak Bin cho biết trong một nghiên cứu.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Kinh tế tháng 1: Khởi đầu tích cực

Theo Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026 của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), bức tranh kinh tế đầu năm ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nền tảng thuận lợi cho phát triển ngay từ tháng đầu năm.

Không để hiện tượng chèn ép giá dịp Tết

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 10/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác tổ chức vận tải bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội xuân năm 2026. Nội dung Công điện tập trung vào các giải pháp để không xảy ra hiện tượng chèn ép giá dịp Tết, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, vận tải.

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó Thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. aa Zalo

Kinh tế - xã hội tiếp tục đạt kết quả tích cực ngay từ tháng đầu năm

Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung quán triệt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Đây là các nội dung nằm trong nhóm nhiệm vụ trọng tâm được Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ tại phiên họp Chính phủ với các địa phương tháng 1/2026 diễn ra ngày 4/2.

“Chìa khóa” thúc đẩy điện gió ngoài khơi

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh và dư địa năng lượng truyền thống dần thu hẹp, dù được kỳ vọng trở thành trụ cột mới, tuy nhiên, việc phát triển điện gió ngoài khơi vẫn còn đó những tồn tại.

Tăng tốc hút vốn tư nhân cho kinh tế số

Theo báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company, vốn tư nhân đầu tư vào nền kinh tế số Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Video